Đừng vô tình tiếp tay cho bạo lực - Doanh Trí

Đừng vô tình tiếp tay cho bạo lực

(Chinhphu.vn) - Trong một thời ngắn, đã có 2 clip nhuốm màu bạo lực lan truyền trên mạng, điều đáng nói là dưới góc độ nào đó, clip thứ nhất là nguyên nhân dẫn đến clip thứ hai.

Câu chuyện bắt đầu khi trên mạng lan truyền những hình ảnh được cho là một người cha ngồi võng vừa tra hỏi vừa tát liên tiếp lên mặt con mình – một đứa trẻ.  

Khi những hình ảnh này lan truyền chóng mặt cũng là lúc những lời lăng mạ, mạt sát dành cho người cha tăng với cấp số nhân. Nhiều người bắt đầu nguyền rủa và giống như nhiều clip gây chú ý bức xúc trước đó, nhiều nhân vật tỏ ý muốn “ăn thua đủ” với người trong clip.

Thậm chí, một tài khoản của một ca sĩ khá với rất nhiều người đăng ký theo dõi đã đưa ra lời “hiệu triệu” kêu gọi cần phải sử dụng bạo lực để xử lý người trong clip. Hơn thế, người này còn treo giải thưởng lên đến 20 triệu đồng cho người nào đến tát người cha trong clip như anh ta đã tát con mình kèm với lời nhắn “nhớ quay clip”.

Chưa có kết luận chính thức có phải vì lời hiệu triệu vì giải thưởng 20 triệu hay không nhưng đúng là ngay sau đó, đã có một toán người hùng hổ  đến tìm người cha trong clip và dạy cho anh này một bài học bằng chân tay. Thậm chí người này đã bị tát đến chảy máu miệng. Sự việc cũng được nhiều người quay lại, thậm chí livestream cẩn thận trên mạng xã hội.

Nhưng tất cả chỉ “ngớ người” sau khi có thông tin đưa ra, clip người cha đánh con đã  được quay trước đó 2 năm.

Câu chuyện này, tưởng chừng “vô thưởng vô phạt” và cũng rất nhanh chóng bị chìm đi trong "biển" thông tin mỗi ngày, để lại nhiều câu hỏi đáng suy ngẫm.

Trong thời gian gần đây, điện thoại thông minh tích hợp chức năng ghi hình đã trở thành một công cụ làm phong phú thêm đời sống cho dân cư mạng. Trong nhiều trường hợp, những clip ghi lại các hành vi vi phạm pháp luật, những vụ bạo hành gia đình, bạo lực trường học, những cư xử thiếu văn minh, cả những sai phạm của người thi hành công vụ… được đăng tải và góp phần vào việc đấu tranh, lên án cái xấu.

Tuy nhiên, cách chúng ta tiếp nhận và phản ứng với những hình ảnh này đòi hỏi sự bình tĩnh và thận trọng, bởi nhiều khi, những hình ảnh đó phản ánh không đầy đủ thực tế diễn ra, chưa nói đến không ít khi chúng được dàn dựng theo những mục đích, chủ ý khác nhau.

Vì vậy, những người vội vã đặt trọn vẹn niềm tin vào những thông tin trên mạng xã hội và vội vã quyết định cho hành động của mình chắc chắn cũng khó tránh khỏi sự nông cạn và nhiều khi là “việt vị”. Ngay sau khi “xuống tay” “xử lý” người cha trong clip, khi nhận ra sự quá đà của mình và hành động cha bạo hành con đã diễn ra trước đó 2 năm, những người tham gia đã phải lên tiếng xin lỗi và nhận sai. Ngay cả vị ca sĩ nổi tiếng nói trên cũng đã phải đăng đàn và nói lời xin lỗi về những phát ngôn quá khích cổ động bạo lực của mình trên trang cá nhân.

Rõ ràng, phản ứng của công chúng là cần thiết nhưng cũng phải trong khuôn khổ các quy định của pháp luật. Những clip chỉ nên là những chứng cứ cơ sở ban đầu mang tính thông báo về sự việc để cơ quan chức năng nắm bắt, vào cuộc và xử lý theo các trình tự, quy định pháp lý.  

Mỗi con người có quyền đưa ra quan điểm đúng sai, có quyền lên án cái xấu, thậm chí là ngăn chặn nó, nhưng không ai có quyền được làm thay toà án, thay lực lượng thực thi pháp luật, tự mình đưa ra “bản án” và thi hành những hình phạt, nhất là những hình phạt cũng đầy tính bạo lực.

Cuối cùng thì sự kích động, kêu gọi bạo lực sẽ rất khó để chấm dứt bạo lực, khi vòng xoáy thù hận được hình thành mà thiếu đi công lý.

Quang Lê

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Học toán xác suất và thống kê từ lớp 2: Liệu có bị quá tải?

Học toán xác suất và thống kê từ lớp 2: Liệu có bị quá tải?

Việc học sinh sẽ học toán xác suất và thống kê ngay từ lớp 2 trong chương trình phổ thông mới khiến nhiều phụ huynh lo lắng sẽ quá tải đối với học trò. PGS-TS Ngô Hoàng Long (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết chương trình môn toán ở chương trình phổ thông mới được tổ chức lại thành 3 mạch kiến thức chính, gồm: Đại số và một số yếu tố giải tích; Hình học và đo lường;

Tại sao các trường nên dạy môn khoa học máy tính như một chương trình của tương lai.... - Hadi Partovi code.org

Tại sao các trường nên dạy môn khoa học máy tính như một chương trình của tương lai.... - Hadi Partovi code.org

Chúng ta đang làm gì để chuẩn bị cho các thế hệ tương lai phát triển mạnh trong bối cảnh thay đổi này? Một học sinh bắt đầu học tiểu học ngày hôm nay sẽ tốt nghiệp đại học vào giữa những năm 2030 và sự nghiệp của họ sẽ kéo dài đến năm 2060 hoặc hơn thế nữa. Mặc dù chúng ta không thể dự đoán chính xác nhu cầu của lực lượng lao động của chúng ta vào giữa thế kỷ tới nhưng chúng ta đã biết họ đang thay đổi và sẽ tiếp tục thay đổi theo tốc độ tiến bộ của công nghệ. Để chuẩn bị cho tất cả học sinh các kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo, sự hợp tác và kỹ thuật số trong tương lai, các trường phải dạy môn khoa học máy tính như một phần của chương trình giảng dạy chính. Khoa học máy tính không chỉ là về mã hóa. Nó cũng là về tư duy tính toán, thiết kế giao diện, phân tích dữ liệu, an ninh mạng, học trực tuyến và robot. Học khoa học máy tính khuyến khích sự sáng tạo, giải quyết vấn đề, đạo đức và hợp tác - những kỹ năng này không chỉ quan trọng đối với sự nghiệp kỹ thuật trong thế giới phát triển, mà nó còn có giá trị cho mọi nghề nghiệp ở tất cả các nền kinh tế.

Đừng vô tình tiếp tay cho bạo lực

Đừng vô tình tiếp tay cho bạo lực

Trong một thời ngắn, đã có 2 clip nhuốm màu bạo lực lan truyền trên mạng, điều đáng nói là dưới góc độ nào đó, clip thứ nhất là nguyên nhân dẫn đến clip thứ hai. Câu chuyện bắt đầu khi trên mạng lan truyền những hình ảnh được cho là một người cha ngồi võng vừa tra hỏi vừa tát liên tiếp lên mặt con mình – một đứa trẻ.

Sinh viên chê cách dạy tiếng Anh ở trường đại học

Sinh viên chê cách dạy tiếng Anh ở trường đại học

Sinh viên không đăng ký học ở trường nếu không bị bắt buộc, một số khác mất động lực vì sự bất hợp lý trong chương trình học. 15h ngày tháng 10, tại phòng trọ nhỏ chưa đầy 20 m2 ở Cầu Giấy (Hà Nội), Trang cùng Hương, sinh viên năm cuối Đại học Thương mại, giở hai chiếc bàn gấp đặt giữa sàn nhà. Mỗi người một cuốn tuyển tập đề thi phần Đọc hiểu TOEIC, bắt đầu làm. Cả hai cố ép xong trong 75 phút, giống với thi thật rồi tự soát đáp án với nhau. Thế nhưng, chưa được nửa thời gian, đôi bạn buông bút. "Ngồi luyện đề ngán tới cổ, không khác gì ngày ôn thi đại học", Trang nói.

Huỳnh Diệu Linh học sinhTrường THCS, THPT Duy Tân đã xuất sắc vượt qua thử thách với chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam

Huỳnh Diệu Linh học sinhTrường THCS, THPT Duy Tân đã xuất sắc vượt qua thử thách với chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam

Cô bé Huỳnh Diệu Linh học sinh lớp 11A1 Trường THCS, THPT Duy Tân (ảnh) đã phải ghi nhớ 2/3 bức ảnh trong số 44.000 bức ảnh sân bay trên toàn thế giới chỉ trong vòng 30 phút ở thử thách mang tên Đại chiến không ảnh. Còn trong thử thách mang tên Ma trận sử học, cậu bé 14 tuổi Phước Vinh phải ghi nhớ và tách các sự kiện lịch sử chỉ với 25 phút thời gian hệ thống trong đầu mình trong số 1.000 mốc sự kiện lịch sử ngẫu nhiên của VN và thế giới được xem, mỗi mốc lịch sử sẽ bao gồm thời gian và nội dung sự kiện; tổng các mốc sự kiện ước chừng khoảng 5.000 con số với hàng ngàn dữ liệu khác nhau được liên kết hoặc tồn tại độc lập...

Vì sao trẻ tài năng thường khó tập trung?

Vì sao trẻ tài năng thường khó tập trung?

Trẻ tài năng cần rất nhiều sự kích thích trí tuệ. Nếu không nhận đủ từ giáo viên, các em sẽ không chú ý đến bài giảng, tự tìm cách khám phá. Nhiều người tin rằng trẻ tài năng, hay có năng khiếu sẽ bộc lộ sự ham thích trong lớp học. Trên thực tế, điều này chỉ đúng với số ít nhưng không phải là hành vi thông thường. Trẻ tài năng hành xử hoàn toàn ngược lại, không tập trung trên lớp và thường không làm bài tập về nhà.