Doanh nghiệp ở Bình Dương lo lắng khi phải di dời địa điểm

  • www.doanhtri.net
  • 21-09-2022
  • 231 lượt xem
Bình Dương tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp di dời, chuyển đổi công năng.
 
VOV.VN - Điều lo lắng của các doanh nghiệp thuộc diện di dời là không có nguồn lao động, trong khi chi phí di chuyển nhà xưởng cũng là vấn đề nan giải…
 
Bình Dương có hàng ngàn DN nằm xen lẫn trong các khu dân cư, khu đô thị. Để quá trình hoạt động sản xuất không ảnh hưởng đến đời sống của người dân, Bình Dương đã có đề án di dời các DN này vào các khu, cụm công nghiệp. Tuy nhiên, việc di dời cơ sở sản xuất, kinh doanh từ phía từ phía Nam về khu vực phía Bắc khiến không ít DN băn khoăn.
 
Doanh nghiệp băn khoăn
 
Năm 2019, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt Đề án “Điều tra, đánh giá thực trạng hoạt động và đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ các DN nằm ngoài khu, cụm công nghiệp ở địa bàn phía Nam chuyển đổi công năng, di dời vào các khu, cụm công nghiệp tỉnh Bình Dương”. Lộ trình thực hiện đề án theo từng địa phương, TP Thuận An từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2028; TP Dĩ An từ tháng 1/2024 đến tháng 6/2030; TP Thủ Dầu Một từ tháng 1/2024 đến tháng 6/2030; thị xã Tân Uyên từ tháng 1/2024 đến 12/2029 và thị xã Bến Cát từ tháng 1/2024 đến 12/2030.
 
Nhiều doanh nghiệp gỗ ở Bình Dương nằm xen kẽ trong khu dân cư.
 
Việc di dời các DN sản xuất ra khỏi khu dân cư, quy tụ sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp là cần thiết, song đề án này cũng khiến không ít DN băn khoăn. Ông Vương Siêu Tín, Phó Chủ tịch Hiệp hội gốm sứ tỉnh Bình Dương cho biết, gốm sứ là nghề truyền thống của địa phương và đã hình thành hơn 300 năm. Toàn tỉnh còn có 60 DN hoạt động ở TP Thuận An và thị xã Tân Uyên.
 
Là nghề đặc thù đòi hỏi công nhân phải có tay nghề, nên khi di dời vào các khu công nghiệp điều lo lắng của DN là không có người làm, đồng thời chi phí bỏ ra di chuyển nhà xưởng cũng là vấn đề nan giải. Ông Vương Siêu Tín đề nghị tỉnh Bình Dương phải có thông tin cụ thể trong hỗ trợ DN.
 
“DN di dời còn quỹ đất Nhà nước hỗ trợ ra sao? DN đầu tư nhà xưởng còn khu nhà ở tập thể cho công nhân bài toán này do ai giải quyết? Đối với quỹ đất DN đang sản xuất phải di dời, tỉnh Bình Dương cần có hướng dẫn chuyển đổi công năng”, ông Tín kiến nghị.
 
Bà Trương Thị Thúy Liên- Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Bình Dương nói lên những khó khăn của doanh nghiệp khi di dời.
 
Nguồn lao động sản xuất cũng là nỗi trăn trở đối với các DN da giày khi di dời về nơi mới. Bởi hiện tại lực lượng công nhân đã ổn định chỗ ở, khi chuyển đến nơi mới, họ không di chuyển theo DN sẽ không có người làm việc. Bà Trương Thị Thúy Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Bình Dương kiến nghị, nên chia ra theo từng khu, từng thời gian cụ thể để DN chuẩn bị trước lao động, nhà xưởng.
 
“Nếu ồ ạt di chuyển DN trong một thời điểm, sự giành giật công nhân giữa các DN với nhau là vấn đề quan trọng, DN có nguồn lực lớn sẽ sống, DN nhỏ sẽ chết. Do đó UBND tỉnh cũng cần dàn trải trên một khoảng thời gian dài. Những quỹ đất cho DN di dời cũng nên quy hoạch theo ngành nghề để cho DN trong khu, cụm công nghiệp có thể hỗ trợ nhau cùng hình thành chuỗi cung ứng trong tương lai”, bà Liên nên giải pháp.
 
Tạo điều kiện thuận lợi để DN phát triển
 
Trước những băn khoăn của nhiều DN, đại diện Sở Công Thương Bình Dương cho biết, theo lộ trình, nếu DN nào nằm trong danh sách di dời sẽ được thông báo trước để có thời gian chuẩn bị. Sở cũng sẽ rà soát lại các khu, cụm công nghiệp sẵn có, làm việc với chủ đầu tư để bố trí quỹ đất thích hợp cho DN di dời; tham mưu ban hành tiêu chí xét cơ sở sản xuất phải di dời hay chuyển đổi công năng.
 
Ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Bình Dương chia sẻ với doanh nghiệp lộ trình di dời.
 
Bên cạnh đó, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh ưu tiên xây dựng một cụm công nghiệp mẫu điển hình để thử nghiệm, kiểm chứng kết quả và hiệu quả di dời DN, trước khi triển khai đại trà. Còn theo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bình Dương, tỉnh đang phát triển công nghiệp về phía Bắc, do đó đây là cơ hội để DN phát triển bền vững trong tương lai. Để giảm chi phí vận chuyển cho DN, tỉnh đang đầu tư các tuyến đường cao tốc kết nối vùng như đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành...
 
Ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Bình Dương cho hay, để các DN hiểu rõ hơn về chủ trương di dời, đơn vị đã kiến nghị tỉnh tổ chức nhiều buổi gặp gỡ lấy ý kiến của DN, đồng thời thông tin rộng rãi các chính sách để DN an tâm.
 
“Bình Dương hiện nay có 29 khu công nghiệp, trong đó 27 khu đã hoạt động và đã lấp đầy hơn 85%; 12 cụm công nghiệp lấp đầy khoảng 68%. Với diện tích còn lại thì các khu, cụm thừa sức đáp ứng nhu cầu di dời của DN”, ông Nhân cho biết.
 
Về nguồn lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương chia sẻ, địa phương có nhiều cơ sở dạy nghề và đang tuyển sinh số lượng lớn học viên, từ đó cung cấp số lượng lớn lao động có tay nghề cho DN. Các trường nghề cũng liên kết với DN để đào tạo nghề, học viên sau khi ra trường có thể bắt tay ngay vào làm việc. Sở cũng sẽ tiếp tục kết nối thu hút lao động từ các tỉnh đến Bình Dương.
 
Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, bên cạnh nỗ lực của địa phương trong cung ứng lao động, DN cũng phải đổi mới ứng dụng công nghệ vào sản xuất để vừa đạt năng suất vừa ít thâm dụng lao động.
 
“Trong quá trình di dời là cơ hội để DN xây dựng cơ sở mới, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất trên cơ sở lao động giảm đi nhưng doanh thu tăng lên. Sở sẽ tham mưu xây dựng một số chính sách đặc thù để hỗ trợ người lao động khi di dời về tiền lương, hoặc vấn đề học nghề”, ông Tuyên nói.
 
Theo thống kê, Bình Dương có khoảng 2.900 DN ngoài khu công nghiệp phải di dời, hoặc chuyển đổi công năng với diện tích đất đang sử dụng gần 1.800ha. Trong đó, nhiều DN được xây dựng và hoạt động trước khi có các khu, cụm công nghiệp tập trung. Qua các buổi gặp gỡ với DN, lãnh đạo tỉnh Bình Dương mong muốn DN đồng tình với chủ trương di dời, cùng với việc tỉnh sẽ ban hành các chính sách hỗ trợ tốt nhất cho DN./.
 
Thiên Lý/VOV.VN-TP.HCM

Xem thêm Doanh nghiệp