Điều kiện bán tài sản trên đất thuê của Nhà nước - Doanh Trí

Điều kiện bán tài sản trên đất thuê của Nhà nước

(Chinhphu.vn) - Tổ chức, cá nhân được bán tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước khi có đủ các điều kiện: Tài sản gắn liền với đất thuê được tạo lập hợp pháp; đã hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy hoạch xây dựng chi tiết và dự án đầu tư đã được phê duyệt, chấp thuận.

Ông Hoàng Văn Thạch (Hà Nội) tham khảo Điều 189 Luật Đất đai 2013 về điều kiện tổ chức thuê đất trả tiền hàng năm bán tài sản thì thấy một trong các điều kiện tiên quyết là phải hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy hoạch.

Theo Khoản 2, Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận khi chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê bao gồm:

“a) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

d) Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất”.

Như vậy, quy định không đề cập đến tài liệu nào chứng minh công trình xây dựng đã hoàn thành theo quy hoạch theo Điều 189 Luật Đất đai 2003. Thực tế, khi ông Thạch liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội thì hồ sơ rất nhiều, không đơn giản như nêu trên. Một số trường hợp còn phải cung cấp bản vẽ xây dựng, hồ sơ hoàn công.

Ông Thạch hỏi, theo quy định chung thì thủ tục, hồ sơ để chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất như thế nào?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điều 189 của Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện bán, mua tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm, trong đó Khoản 1 quy định điều kiện của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (bên bán) được bán tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước khi có đủ các điều kiện:

- Tài sản gắn liền với đất thuê được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật.

- Đã hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy hoạch xây dựng chi tiết và dự án đầu tư đã được phê duyệt, chấp thuận.

Như vậy, khi bên bán bảo đảm đủ các điều kiện nêu trên thì mới được bán tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm.

Mặt khác, đối với mua tài sản gắn liền với đất thuê cũng phải bảo đảm các điều kiện quy định tại Khoản 2, Điều 189 của Luật Đất đai 2013.

Khi bên bán và bên mua bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 189 của Luật Đất đai 2013, thì trình tự thủ tục thực hiện theo quy định tại Khoản 5, Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục theo quy định tại Khoản 2, Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính.

Chinhphu.vn 

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Cơn lốc căn hộ 'chuẩn Nhật' phủ sóng khắp Sài Gòn

Cơn lốc căn hộ 'chuẩn Nhật' phủ sóng khắp Sài Gòn

Từ khu Nam đến trục đô thị phía Đông và Tây TP HCM đều xuất hiện nhiều dự án có nhà đầu tư Nhật tham gia phát triển. Khảo sát của VnExpress, nhà đầu tư Nhật đang phủ dòng vốn ngoại trên khắp các mặt trận của thị trường bất động sản Sài Gòn, từ các quận số 2, 7, 8, 9 đến huyện ngoại thành như Bình Chánh.

Điều kiện bán tài sản trên đất thuê của Nhà nước

Điều kiện bán tài sản trên đất thuê của Nhà nước

Tổ chức, cá nhân được bán tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước khi có đủ các điều kiện: Tài sản gắn liền với đất thuê được tạo lập hợp pháp; đã hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy hoạch xây dựng chi tiết và dự án đầu tư đã được phê duyệt, chấp thuận. Ông Hoàng Văn Thạch (Hà Nội) tham khảo Điều 189 Luật Đất đai 2013 về điều kiện tổ chức thuê đất trả tiền hàng năm bán tài sản thì thấy một trong các điều kiện tiên quyết là phải hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy hoạch.

Nghịch lý lãi trước lỗ sau giữa ma trận sốt đất Sài Gòn

Nghịch lý lãi trước lỗ sau giữa ma trận sốt đất Sài Gòn

Ông Ninh bán nhà mặt tiền tại Bình Tân được 11 tỷ đồng, lãi 3 tỷ nhưng muốn tậu căn tương tự phải có 15 tỷ mới thương lượng được. Căn nhà mặt phố của ông Ninh có mặt tiền 8m, dài gần 20m, quy mô một trệt 3 lầu, nằm trên tuyến đường khá sầm uất của quận Bình Tân, TP HCM. Cách đây vài năm, gia đình ông ghép từ 2 thửa đất lại làm một để xây căn nhà khang trang, tầng trệt là nơi kinh doanh, tầng trên dùng để ở.

LẠC MẤT CON TIM <br>  Mimosa Tím

LẠC MẤT CON TIM
Mimosa Tím

Từ thuở nào em lạc mất con tim Đi tìm mãi chỉ thấy bờ xa thẳm Từ thuở nào yêu anh sâu đậm Biển với bờ con sóng vỗ miên man Từ thuở nào tình mình lang thang Mùa gió rét hay thu tàn đông lạnh Từ thuở nào mình cho nhau ấm lạnh Nỗi nhớ hai đầu cứ dài mãi không thôi Từ thuở nào em thấy chơi vơi Trên sóng biển nhớ về anh trắng xóa Tình đôi ta âm thầm đâu đó Để mùa về nỗi nhớ chênh chao Tình đôi mình như đêm đầy sao Sáng lấp lánh giữa biển đời tăm tối Dẫu phong ba bão tố tơi bời Vẫn cất giấu trong tim tình lai láng Hãy cùng em đi qua bão giông Hãy dìu nhau qua cơn bão lòng Và quan trọng là niềm tin tha thiết Đã dặn lòng... đừng lạc mất con tim... TỐNG THU NGÂN

Sốt đất có dấu hiệu quay lại trong năm 2018

Sốt đất có dấu hiệu quay lại trong năm 2018

Trong báo cáo mới gửi cho Chính phủ và các cơ quan chức năng, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) nhận định năm 2018 tiếp tục là một năm phát triển tốt của thị trường nhờ sự tăng trưởng ổn định từ nhu cầu nhà ở thật sự lẫn những ủng hộ từ phía quản lý nhà nước. Tuy có nhiều yếu tố “cổ vũ” nhưng HoREA vẫn tin rằng khó có thể xảy ra "bong bóng" bất động sản trong năm nay nhờ có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả hơn trong quản lý nhà nước.

Những cơn sốt đất và nạn lừa đảo làm nóng thị trường địa ốc 2017

Những cơn sốt đất và nạn lừa đảo làm nóng thị trường địa ốc 2017

Ngoài sốt đất trên diện rộng, lừa đảo gia tăng, nở rộ bất động sản pháp lý bấp bênh cũng khiến thị trường năm qua nhiều phen biến động. Cơn sốt đất lan rộng ở TP HCM. Trong những tháng đầu năm, giá đất phía Đông, Nam và Tây TP HCM không ngừng leo thang. Mức tăng phổ biến 1,5-2 lần nếu so với cùng kỳ năm ngoái. Từ quận 2, 9, Thủ Đức cơn sốt đất nhanh chóng lan ra quận 7, 8, huyện Nhà Bè và một phần huyện Bình Chánh, sau đó làn sóng tăng giá đất tiếp tục xuất hiện tại quận 12, Tân Phú, Bình Tân.