Đề thi Toeic mới khó đến mức nào? - Doanh Trí

Đề thi Toeic mới khó đến mức nào?

(PLO)- Sau khi nghe tin cấu trúc đề thi TOEIC sẽ thay đổi từ ngày 15-2-2019, rất nhiều người đã đổ xô đến trung tâm IIG, thậm chí thức trắng đêm xếp hàng để đăng ký thi vì sợ hết suất thi trong tháng.

Vào tháng 4-2018, Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đã thông báo áp dụng cấu trúc mới của đề thi TOEIC trên phạm vi toàn thế giới vào tháng 4-2018.

Tuy nhiên khi đó IIG - đơn vị được ủy quyền, đại diện của ETS ở Việt Nam đã thông báo không có sự thay đổi gì về cấu trúc đề thi TOEIC ở Việt Nam trong năm 2018. Tuy nhiên mới đây, IIG đã thông tin bắt đầu từ tháng 2-2019, thí sinh Việt Nam sẽ thi chung đề thi TOEIC quốc tế với các quốc gia khác.

Đề thi Toeic mới khó đến mức nào?  - ảnh 1
Sau khi có thông báo đề thi TOEIC sẽ thay đổi cấu trúc bắt đầu từ 15-2-2019, rất nhiều người đã đổ xô xếp hàng đăng ký thi trước thời gian này. Ảnh: Kênh 14

 

Theo đó, câu hỏi trong đề thi TOEIC mới sẽ được thiết kế bám sát xu hướng sử dụng tiếng Anh mới trong môi trường làm việc và giao tiếp thường ngày tại các vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Đặc biệt, không có bất cứ sự thay đổi khác biệt nào về thang điểm, mức độ khó dễ, số lượng và độ dài các phần thi.

Phát biểu trên báo chí, đại diện ETS cho biết không thay đổi cách đánh giá và tính điểm của bài thi. Thí sinh chỉ cần trang bị kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ đầy đủ là có thể làm bài. Đề thi theo cấu trúc mới sẽ “khó nhằn” với những thí sinh “mất gốc” hoặc những thí sinh trước đây quen với cách học mẹo, thi mẹo.

Thông báo từ IIG Việt Nam, cấu trúc đề thi mới, phần 1 và 2 của bài nghe câu hỏi sẽ giảm đi còn 6 và 25 câu (hiện lần lượt là 10 và 30 câu). Bên cạnh đó, phần 3 là các bài hội thoại được tăng lên thêm 9 câu và cũng khó hơn với sự xuất hiện của nhân vật thứ 3 (thay vì 2 như trước). Giọng đọc cũng sẽ có thêm từ một số nước khác.

Đề thi Toeic mới khó đến mức nào?  - ảnh 2
Sinh viên TP.HCM thức trắng đêm đợi đến lượt đăng ký thi TOEIC. Ảnh: Zing

Đơn cử, ở phần thi TOEIC listening sẽ vẫn giữ nguyên 100 câu hỏi và thời gian thi. Tuy nhiên, các part trong phần nghe đã có sự thay đổi số câu. Cụ thể: Phần 1 mô tả tranh: Giảm 4 câu còn 6 câu; Phần 2 hỏi đáp: Giảm 5 câu còn 25 câu; Phần 3 hội thoại ngắn: Tăng 9 câu lên 39 câu, xuất hiện hội thoại 3 người, thêm dạng bài thi nghe kết hợp biểu đồ, bảng biểu cho sẵn; phần 4 bài nói chuyện, độc thoại: Giữ nguyên 30 câu.

Đối với phần thi TOEIC reading vẫn giữ nguyên số lượng câu hỏi, thời gian thi. Chỉ có thay đổi một chút ít trong các part như phần 5 hoàn thành câu: Giảm 10 câu còn 30 câu; phần 6 hoàn thành đoạn văn: Tăng 6 câu lên 16 câu và sẽ có dạng bài thi điền cả câu; phần 7 đoạn đơn: Tăng 4 câu lên 29 câu; phần 8 đoạn kép: Giữ nguyên 25 câu.

Gần 40 năm tồn tại và phát triển, TOEIC hiện là chuẩn đánh giá tiếng Anh phổ biến tại 160 quốc gia. Tại Việt Nam, gần 500 doanh nghiệp lớn sử dụng TOEIC làm tiêu chí tuyển dụng, đánh giá nhân viên. Cạnh đó, nhiều trường ĐH, CĐ cũng đã áp dụng chuẩn quốc tế TOEIC làm tiêu chíđánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên khi tốt nghiệp.

Bài thi TOEIC đã được ETS đăng ký bản quyền trên toàn thế giới. Tại Việt Nam ETS chỉ ủy quyền cho duy nhất IIG Việt Nam thực hiện tổ chức thi TOEIC.

G.THANH (tổng hợp)   http://plo.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Cải tổ giáo dục từ kỹ năng sư phạm

Cải tổ giáo dục từ kỹ năng sư phạm

Ngành giáo dục đang có nhiều vấn đề cần phải cải tổ, thay máu không chỉ về mặt kiến thức chương trình mà còn về kỹ năng sư phạm của giáo viên. "Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể dùng để thay đổi thế giới" - Nelson Mandela, cựu Tổng thống Nam Phi, đã từng nói. Thế nhưng năm 2018, chưa bao giờ ngành giáo dục Việt Nam lại trải qua nhiều "sóng gió" đến thế.

Lùi lịch thi TOEIC theo cấu trúc mới

Lùi lịch thi TOEIC theo cấu trúc mới

Thời gian áp dụng bài thi TOEIC cập nhật sẽ bắt đầu từ ngày 1/6, thay vì ngày 15/2 như thông báo trước đây. Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam, đại diện duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam, thông báo bài thi TOEIC cập nhật sẽ được áp dụng đối với sinh viên Việt Nam bắt đầu từ ngày 1/6. Những câu hỏi trong bài thi TOEIC cập nhật sẽ được thiết kế bám sát xu hướng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc và giao tiếp thường ngày của các vùng lãnh thổ trên thế giới. Bài thi sẽ không có bất cứ sự thay đổi khác biệt nào về thang điểm, mức độ khó dễ, số lượng và độ dài các phần (kỹ năng) thi.

TP HCM: Thí điểm mô hình trường học thông minh tại 5 trường THPT

TP HCM: Thí điểm mô hình trường học thông minh tại 5 trường THPT

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh hướng dẫn các đơn vị triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong trường phổ thông. Theo đó, với Sở GD&ĐT sẽ xây dựng và sớm ban hành kiến trúc tổng thể về CNTT của ngành GD&ĐT thành phố làm căn cứ để triển khai các ứng dụng CNTT của ngành GD&ĐT thành phố trên cơ sở phù hợp với hướng dẫn triển khai mô hình ứng dụng CNTT trong trường phổ thông của Bộ GD&ĐT, đồng thời phù hợp với kiến trúc chính quyền điện tử, đô thị thông minh của TP.HCM.

Nhiều ngành mới lạ, đón đầu 4.0

Nhiều ngành mới lạ, đón đầu 4.0

Năm 2019, các trường ĐH mở nhiều ngành mới bắt kịp xu hướng đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động và đón đầu 4.0 Năm 2019, ĐHQG TP HCM dự kiến nâng số lượng mã ngành/nhóm ngành/chương trình tuyển sinh trình độ ĐH lên 197. Theo đó, một số trường của ĐH này mở thêm các ngành mới.

Bộ Giáo dục không quy định cá nhân phải công nhận văn bằng nước ngoài

Bộ Giáo dục không quy định cá nhân phải công nhận văn bằng nước ngoài

Việc công nhận văn bằng do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp là do yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động hoặc nhu cầu cá nhân. Tại buổi giao lưu trực tuyến "Công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam" tổ chức chiều 25/1 ở Hà Nội, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin việc quản lý văn bằng, trong đó có văn bằng cơ sở nước ngoài cấp cho người Việt Nam được thực hiện từ cách đây 10 năm. Đến nay, khoảng 24.000 văn bằng đã được công nhận, đồng thời cũng có văn bằng chưa hoặc không được công nhận.

Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ gắn với thực tiễn, hơi thở cuộc sống

Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ gắn với thực tiễn, hơi thở cuộc sống

Bộ GD-ĐT dự kiến đưa ra giải pháp kỹ thuật, nhiều khối trường ĐH đặc thù cũng có những điều chỉnh nhằm phòng tránh những tiêu cực có thể phát sinh trong kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH 2019. Cùng với đó, theo ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, năm 2019 có thể đề thi ngữ văn cũng như các đề khác cố gắng đưa câu hỏi gắn với thực tiễn, với hơi thở cuộc sống.