Để các công ty không muốn rời Việt Nam - Doanh Trí

Để các công ty không muốn rời Việt Nam

(Chinhphu.vn) – “Tất cả chúng ta ở đây đều muốn đảm bảo rằng không có lý do gì mà các công ty nên rời khỏi Việt Nam", cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ quan điểm trước bối cảnh dòng vốn đầu tư đang có sự dịch chuyển.
Diễn đàn thu hút đông đảo doanh nghiệp nước ngoài trao đổi cởi mở với đại diện Chính phủ. Ảnh:VGP/Huy Thắng.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2018, nhiều đại diện Hiệp hội doanh nghiệp lớn đã có những trao đổi thẳng thắn và nêu nhiều kiến nghị với Chính phủ trong thiết kế chính sách cũng như điều hành.

Ông  Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, căng thẳng đang diễn ra trong thương mại giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc đã làm nổi bật rủi ro của các cơ sở sản xuất tập trung ở một quốc gia đơn lẻ và đang kích hoạt việc tái tổ chức chuỗi cung ứng. 

Một cuộc khảo sát gần đây của AmCham tới các doanh nghiệp Hoa Kỳ ở Trung Quốc cho thấy một phần ba đã di dời hoặc đang cân nhắc di chuyển một số cơ sở sản xuất của họ ra nước ngoài.

Một cuộc khảo sát riêng biệt của các công ty nước ngoài từ các quốc gia khác cho thấy một nửa đang cân nhắc việc di dời và Đông Nam Á là lựa chọn hàng đầu của họ.

Trung Quốc vẫn sẽ là một thành viên quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng với sự dịch chuyển đầu tư, Việt Nam đang có thể đạt được lợi ích. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để Việt Nam có thể tận dụng triệt để cơ hội này để tiếp tục giữ vững tốc độ kinh tế tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. 

“Tất cả chúng ta ở đây đều muốn đảm bảo rằng không có lý do gì mà các công ty nên rời khỏi Việt Nam. Quan trọng hơn, các thủ tục hành chính ràng buộc phi hiệu quả phải được kiểm soát và khung pháp lý và thuế của quốc gia phải được ổn định và có thể dự đoán được”, ông  Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ.

Đại diện AmCham cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài cần một sân chơi bình đẳng, không chỉ để thu hút vốn đầu tư nhiều hơn trong tương lai mà còn để duy trì vốn đầu tư đã có tại đây. Những thay đổi thường xuyên và hồi tố của các đạo luật và quy định - bao gồm thuế suất và chính sách - là những rủi ro đáng kể đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. 

Những thay đổi này ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và kinh doanh của các dự án đã được cấp phép. AmCham khuyến nghị Chính phủ nên xem xét việc hướng dẫn về bảo vệ đầu tư để ngăn chặn các hiệu ứng ràng buộc tiêu cực và hồi tố của các điều luật và quy định mới đối với các dự án hiện nay. 

“Các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài cần một môi trường hỗ trợ và công bằng như nhau để phát triển và mối quan hệ của họ với các cơ quan hành chính cần phải tương hỗ và minh bạch”, đại diện Amcham khuyến nghị. 

Lãnh đạo Amcham bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của Chính phủ về xây dựng nền kinh tế số của Việt Nam. Nền kinh tế số có thể giúp giảm đáng kể chi phí, cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho nhiều người tiêu dùng hơn và tăng khả năng tiếp cận các thị trường mới và lớn hơn. 

Đại diện Amcham đưa ra số liệu tính toán, đó là, tự do hoá truyền tải dữ liệu xuyên biên giới có thể giúp Việt Nam tăng GDP thêm 3,46 tỷ USD, tăng đầu tư vào Việt Nam khoảng 920 triệu USD.
 
Đại diện Amcahm cũng bày tỏ mong muốn hạn chế những quy định cản trở luồng dữ liệu dịch chuyển tự do, vì hầu hết các nhà đầu tư sẽ thoải mái hơn khi đầu tư vào quốc gia không bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu cục bộ. 

Đại diện doanh nghiệp trao đổi bên lề Diễn đàn. Ảnh:VGP/Huy Thắng.
Ông Koji Ito, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, để đẩy mạnh cải cách DNNN, yêu cầu quan trọng trên hết là thu hút nguồn đầu tư  chất lượng từ các nước trong đó có Nhật Bản. Với những DNNN đang có chỗ đứng tốt và được nhiều nhà đầu tư biết đến, cần bảo đảm định giá hợp lý khi chào bán cổ phần nhà nước; áp dụng các quy trình M&A chuẩn quốc tế; cần có biện pháp triệt để hơn để bảo đảm quyền của cổ đông thiểu số. 

Còn với những DNNN không thuộc nhóm có vị thế tốt, nên kiên nhẫn và tập trung hơn vào việc cải thiện mức độ thu hút của những doanh nghiệp này để trở thành những mục tiêu đầu tư, chẳng hạn thông qua việc tăng cường chất lượng quản trị công ty, cải thiện hiệu quả quản lý, nâng cao năng suất, có biện pháp tái cấu trúc, để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. 

Về phát triển công nghiệp phụ trợ, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, cần đẩy mạnh các nỗ lực nhằm phát triển công nghiệp địa phương theo các chuẩn mực quốc tế và đạt năng lực cạnh tranh tầm quốc tế để không bị rơi vào “bẫy” tăng trưởng đi ngang mà nhiều nền kinh tế mới nổi khác từng gặp phải, kể cả Nhật Bản. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, khẳng định, Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực, quan tâm đến rất nhiều khía cạnh của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự nỗ lực đến từ một phía là chưa đủ. Cần có sự chủ động, tham gia tích cực của chính cộng đồng doanh nghiệp trong các hành động, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội và trong đầu tư, kinh doanh.

Qua Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) các khó khăn vướng mắc đã được cộng đồng doanh nghiệp chuyển tải tới các cơ quan Chính phủ. Những đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn này hay trong bất kỳ hoạt động nào khác sẽ sẽ đóng góp tích cực cho Chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu sớm vào nhóm các nước dẫn đầu ASEAN, hướng đến tiêu chuẩn của các nước phát triển (OECD) và nâng cao hơn nữa xếp hạng quốc tế của Việt Nam; thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, ưu tiên sử dụng công nghệ mới, công nghệ cao, thân thiện môi trường, gắn với phát triển các ngành công nghiệp cơ bản và công nghiệp hỗ trợ.

Anh Minh

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

100 doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam có thể xuất khẩu qua Amazon

100 doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam có thể xuất khẩu qua Amazon

Đã có 100 doanh nghiệp đợt đầu tiên được Amazon và Cục XTTM lựa chọn để có thể đăng ký tài khoản cũng như xuất khẩu qua Amazon. Bộ Công Thương Việt Nam và Amazon đã thống nhất Chương trình hợp tác trong vòng 3 năm (2019-2021) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu ; xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp, các sản phẩm của doanh nghiệp trên môi trường thương mại điện tử của Amazon cũng như đào tạo các doanh nghiệp có thể phát triển xuất khẩu qua Amazon.

FastGo sắp mở dịch vụ đi chung trực thăng tại Việt Nam

FastGo sắp mở dịch vụ đi chung trực thăng tại Việt Nam

Hãng công nghệ này cho biết, giá thấp nhất cho một chuyến bay chung trực thăng tham quan sông Hồng dự kiến khoảng 3 triệu đồng một người. Trao đổi với VnExpress sáng nay (10/4), đại diện của FastGo cho biết, hãng dự kiến bắt tay cùng một đơn vị để ra mắt dịch vụ đi chung trực thăng từ đầu tháng sau, đồng thời chưa tiết lộ tên của đơn vị này.

Chủ tịch TLM được vinh danh tại diễn đàn nữ lãnh đạo quốc tế

Chủ tịch TLM được vinh danh tại diễn đàn nữ lãnh đạo quốc tế

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc TLM ghi dấu ấn trên thị trường địa ốc và có nhiều đóng góp cho xã hội. Diễn đàn Nữ lãnh đạo quốc tế WLIN năm 2019 (Women Leaders International Networking) diễn ra mới đây đã vinh danh Top 50 nữ lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu xuất sắc. Trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Tú - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tập đoàn bất động sản TLM.

Hàng nghìn tấn thủy sản sẽ được thông quan trong thời gian tới

Hàng nghìn tấn thủy sản sẽ được thông quan trong thời gian tới

Hàng nghìn tấn thủy sản sẽ thông quan trong thời gian tới sau khi Bộ NN&PTNT công bố danh sách cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc. Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến ngày 25/3/2019, có hơn 5.000 tấn nguyên liệu hải sản khai thác được thu mua từ 32 cảng cá chưa làm được giấy xác nhận nguyên liệu hải sản khai thác (S/C) để hoàn thiện thủ tục xuất khẩu theo quy định hiện hành.

Mô hình trồng hoa đậu biếc tại Long An tại nông trại HUCHACO.COM

Mô hình trồng hoa đậu biếc tại Long An tại nông trại HUCHACO.COM

Sự Phát Triển của ngành thức uống Việt Nam hiện tại thúc đẩy nhanh ngành phụ trợ cung cấp nguyên liệu. Trong đó nguyên phụ liệu cho ngành trà có nhiều bước phát triển vượt trội. Trà hoa đậu biếc có tác dụng gì cho sức khỏe? Hoa đậu biếc từ lâu đã được nhắc đến như một loại cây cảnh có khả năng chữa “bách bệnh” khi bạn sử dụng làm trà uống, có tác dụng mát gan, giải độc chống lão hóa trẻ hóa làn da, tái tạo collagen, tăng cường trí nhớ. Nếu chưa biết hoa đậu biếc là gì thì bạn có thể bắt đầu từ tên gọi tiếng Anh của nó mang tên: “Butterfly Pea”. Tên khoa học của cây hoa đậu biếc là “Clitoria ternatean”, là một giống cây thuộc họ nhà đậu nhưng lại có hoa rất sặc sỡ, vẻ ngoài rất bắt mắt. Hoa đậu biếc không chỉ được trồng trong nhà làm cảnh, làm dàn leo tỏa bóng mát mà ở các đất nước Đông Nam Á, người ta tận dụng tối đa những đặc tính trong trị bệnh của loài thảo dược này để dùng làm thuốc, làm trà uống bồi bổ sức khỏe. Nước hoa đậu biếc được hãm như trà uống cùng mật ong còn giúp bổ não, kích thích lưu thông máu huyết, tránh bạc tóc và tăng cường khả năng thị lực. Uống trà hoa đậu biếc đều đặn mỗi ngày giúp người già cải thiện khả năng ghi nhớ và ngăn chặn nguy cơ ung thư, làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể.

Vingroup mua lại 87 cửa hàng Shop&Go

Vingroup mua lại 87 cửa hàng Shop&Go

Theo Vingroup, đơn vị sở hữu chuỗi Shop&Go chủ động đề nghị họ mua lại 87 cửa hàng đang hoạt động. Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce, đơn vị quản lý hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ (thuộc Tập đoàn Vingroup) cho biết sẽ nhận chuyển nhượng chuỗi 87 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động mang thương hiệu Shop&Go.