Dấu hiệu nhận biết người sử dụng ‘nấm thức thần’ - Doanh Trí

Dấu hiệu nhận biết người sử dụng ‘nấm thức thần’

Theo các bác sĩ, có nhiều dấu hiệu nhận biết người sử dụng loại “nấm thức thần”, đặc biệt qua đôi mắt, và nếu sử dụng lâu dài loại nấm này sẽ gây những tổn thương não không thể hồi phục.

Loại ma túy mới “nấm thần” hay còn gọi “nấm thức thần”, “nấm ảo giác”, “nấm ma thuật”, “nấm thần kỳ”… đã được du nhập Việt Nam và rao bán tràn lan trên mạng.

 

 

 Ma túy cực độc

Theo một số dân chơi, sau khi sử dụng “nấm thức thần” sẽ có cảm giác hưng phấn, bay bổng, các vật thể xung quanh như “tan chảy”, làm những điều không tưởng mà ngày thường họ không thể làm được, và đó gọi là “good trip”; nhưng sử dụng quá liều (hơn 3 gr) sẽ lên cơn “ngáo nấm”, mất kiểm soát nhận thức, hoang tưởng, nghĩ ai cũng là kẻ thù và muốn tấn công, nên gọi là “bad trip”. “Đó là lý do vì sao nấm thức thần khi giao dịch dân chơi gọi là “trip”, tương đương với 1 gr. 1 “trip” có 2 cây nấm khô được hàn kín trong bịch ni lông”, T., một dân chơi giải thích.

Bán cả phôi nấm để trồng?!

Ngày 17/8, từ lời giới thiệu của T., khách liên hệ số điện thoại 0120… để gặp một người tên Tuấn (khoảng 25 tuổi, thường được gọi là Tuấn “nấm thần”). Mặc khách kỳ kèo, Tuấn vẫn chốt giá 500.000 đồng/trip “nấm thức thần”, không bớt một đồng, và 16 giờ sẽ giao ở bất cứ nơi nào ở TPHCM mà chúng tôi yêu cầu.


1 trip nấm Tuấn bán cho khách giá 500.000 đồng

Đúng giờ, Tuấn mặc áo thun đen, quần jeans, chạy xe máy 59T1-497.4… chở theo một thanh niên bịt kín mặt đến một quán cà phê ở Q.Bình Thạnh (TPHCM) giao hàng. Khi khách mời vào quán cà phê ngồi thì Tuấn từ chối: “Dạo này công an làm rát quá nên em không vô ngồi được”, rồi lấy từ túi quần ra một gói ni lông nhỏ bên trong có 2 cây nấm khô màu sẫm. “Cái này tốt nhất anh nhịn đói, lấy nấm nhai nhuyễn đến khi miệng đắng nghét rồi uống nước cam nuốt hết vào. Nấm này phê hơn bồ đà, cỏ Mỹ nhiều”, Tuấn “hướng dẫn” và khoe anh ta cũng là “tín đồ” của loại “nấm ma thuật” này.

Khi khách nghi ngờ, sợ hàng giả thì Tuấn nói chắc nịch: “Em buôn bán uy tín, anh em đều biết. Nấm này là hàng thật. Anh cứ chơi thử là biết. Còn anh muốn mua số lượng nhiều thì cứ gọi em. Nấm khô hay phôi nấm chỗ em bao nhiêu cũng có. Mấy bữa nay em bán hơn 20 trip rồi”.

Tổn thương não không thể hồi phục

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TPHCM, cho biết trên thế giới có đến 200 loại “nấm thức thần” khác nhau. Viện Khoa học hình sự-Bộ Công an có kết quả xét nghiệm loại nấm này chứa Psilocybin gây độc (ảo giác). “Thành phần trong nấm “ma thuật” có hoạt chất Psilocybin, khi ăn vào thì chuyển hóa thành Psilocin và chính chất này gây ra những phản ứng trong cơ thể; thường nhất là ảo giác. Mà ảo giác loài nấm thì gây ra ảo thị. Ảo giác này khác hoàn toàn với thuốc lắc, hàng đá. Ví như 100 người chơi hàng đá, thuốc lắc thì chỉ có 25 - 30 người bị ảo giác (ảo thanh) còn người sử dụng “nấm thức thần” thì gần như 100% bị ảo thị.

Ngoài ảo thị ra, độc chất tác động lên hệ thần kinh tự chủ, thường hay gọi là hệ thần kinh thực vật, sẽ làm người sử dụng rối loạn nhịp tim khiến lúc tăng lúc giảm; huyết áp khi tăng khi giảm; đồng tử bị nở ra”, bác sĩ Hiển phân tích và cho biết thêm: “Người sử dụng loại nấm này cặp mắt trắng dã vì đồng tử họ nở ra. Ngoài ra, nếu sử dụng lâu dài sẽ gây những tổn thương não không thể hồi phục”.

Cũng theo bác sĩ Hiển, người sử dụng “nấm thức thần” liều lượng thấp thì người ngoài khó nhận biết, ngoại trừ họ có những hành vi “hơi điên rồ một chút”, nhưng nếu sử dụng liều cao thì ảo thị và đồng tử nở rất lớn nên giống như họ bị mù tạm thời; sử dụng liên tục sẽ bị hoang tưởng. “Hầu hết những người sử dụng ma túy gặp hoang tưởng đều là hoang tưởng bị hại. Đây là vấn đề lớn vì họ nghĩ mình bị hại nên sẽ tấn công người khác. Các bậc phụ huynh cần quan sát kỹ biểu hiện của con em mình để kịp thời có những biện pháp xử lý. Thường là những biểu hiện mù tạm thời như không thấy đường, cần phải có người dắt đi, tính tình bị biến đổi; vật vã, vã mồ hôi, nôn ói, rối loạn nhịp tim, huyết áp và triệu chứng trung thành nhất của ma túy là mất ngủ”, bác sĩ Hiển khuyên.

Theo báo Lao động

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

LUẬT Ngân sách nhà nước 2015

LUẬT Ngân sách nhà nước 2015

Luật này quy định về lập, chấp hành, kiểm toán, quyết toán, giám sát ngân sách nhà nước; nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan trong lĩnh vực ngân sách nhà nước.

LUẬT Kiểm toán nhà nước 2015

LUẬT Kiểm toán nhà nước 2015

Luật này quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Kiểm toán nhà nước; nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng Kiểm toán nhà nước; nhiệm vụ, quyền hạn của Kiểm toán viên nhà nước; quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đối với hoạt động kiểm toán nhà nước.

LUẬT Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015

LUẬT Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015

Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Điều 2. Tuổi bầu cử và tuổi ứng cử Tính đến ngày bầu cử được công bố, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của Luật này.

LUẬT Bảo vệ môi trường 2014

LUẬT Bảo vệ môi trường 2014

Luật này quy định về hoạt động bảo vệ môi trường; chính sách, biện pháp và nguồn lực để bảo vệ môi trường; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trong bảo vệ môi trường. Điều 2. Đối tượng áp dụng Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời.

LUẬT An toàn, vệ sinh lao động 2015

LUẬT An toàn, vệ sinh lao động 2015

Luật này quy định việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động.

LUẬT AN NINH MẠNG 2018

LUẬT AN NINH MẠNG 2018

Luật này quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Điều 2. Giải thích từ ngữ. Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau: 1. An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.