Đài Loan diễn tập chiến thuật mới để đối phó Trung Quốc - Doanh Trí

Đài Loan diễn tập chiến thuật mới để đối phó Trung Quốc

Đài Loan tuyên bố sẽ tổ chức nhiều cuộc diễn tập lớn theo hình thức mới trong năm nay để đề phòng nguy cơ bị tấn công từ Trung Quốc.

Binh sĩ Đài Loan trong một cuộc diễn tập đáp trả sự tấn công của Trung Quốc hồi tháng 10/2018. Ảnh: AP.

Binh sĩ Đài Loan trong một cuộc diễn tập phòng thủ hồi tháng 10/2018. Ảnh: AP.

"Lực lượng vũ trang Đài Loan thường xuyên tổ chức diễn tập để đối phó Trung Quốc. Các cuộc tập trận năm nay đang tiến hành dựa trên các chiến thuật mới được xây dựng nhằm chống lại một cuộc tấn công tiềm tàng của Trung Quốc", CNA hôm nay dẫn lời dẫn lời thiếu tướng Yeh Kuo-hui thuộc cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Tuyên bố của quan chức phòng vệ Đài Loan được đưa ra chỉ một tuần sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ không từ bỏ biện pháp dùng vũ lực với Đài Loan, đồng thời kêu gọi hòn đảo này thống nhất với với Trung Quốc theo mô hình "một quốc gia hai chế độ", tương tự hai đặc khu hành chính Hong Kong và Macau.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau đó khẳng định không chấp nhận đề xuất của ông Tập, đồng thời yêu cầu Trung Quốc phải sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết khác biệt với Đài Loan và tôn trọng các giá trị dân chủ.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên nguội lạnh kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền hồi giữa năm 2016.

Bắc Kinh gần đây liên tục tiến hành diễn tập không quân và hải quân ở khu vực quanh đảo Đài Loan, với sự tham gia của các khí tài hiện đại nhất trong biên chế như tiêm kích đa năng Su-35S, máy bay tàng hình J-20, oanh tạc cơ chiến lược H-6K và tàu sân bay Liêu Ninh.

Lực lượng vũ trang Đài Loan từ lâu xây dựng chiến lược phòng thủ dựa vào công nghệ hiện đại với hy vọng sẽ kìm chân được lực lượng hùng hậu của Trung Quốc đại lục nếu họ tấn công vào hòn đảo, nhằm chờ sự tiếp ứng của đồng minh. Chiến lược này gần đây được thay đổi từ "đánh bại lực lượng tấn công" sang "đẩy lùi cuộc xâm lược trên không và trên biển".

Nguyễn Hoàng    vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Nga bắt đầu cấp bằng cử nhân điện tử vừa tiện, vừa lợi

Nga bắt đầu cấp bằng cử nhân điện tử vừa tiện, vừa lợi

Đến năm 2021, tất cả các trường đại học Nga sẽ cấp văn bằng điện tử cho sinh viên. Hình thức này giúp các nhà tuyển dụng tra cứu dễ dàng và tiện lợi. Theo báo Izvestia ngày 13-6, thông tin trên do Bộ Giáo dục và khoa học Nga công bố. Cụ thể trên trang web của bộ này mô tả như sau: "Đến năm 2021, các cơ sở giáo dục đại học của Nga có kế hoạch trao văn bằng điện tử cho sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp. Mô hình mới này đã được thử nghiệm tại 5 trường đại học trong năm 2019. Thêm 15 trường khác sẽ làm theo trong năm 2020".

Doanh nghiệp Mỹ kêu gọi Trump không tăng thêm thuế với hàng Trung Quốc

Doanh nghiệp Mỹ kêu gọi Trump không tăng thêm thuế với hàng Trung Quốc

Nhóm doanh nghiệp Mỹ cho rằng việc áp thuế bổ sung sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến người dân và kinh tế nước này. Hôm qua, hơn 500 công ty trong đó có Walmart, Target, Macy’s cùng 140 tổ chức đại hiện cho các nhà sản xuất, bản lẻ, năng lượng và các lĩnh vực khác đã ký một lá thư gửi Tổng thống Mỹ yêu cầu ông không áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc. Đồng thời, họ cũng kêu gọi ông Trump quay lại bàn đàm phán để thực hiện một thỏa thuận với Bắc Kinh.

Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng

Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng "Trung giả Việt" để tránh thuế xuất sang Mỹ

Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò rỉ và sai phạm để tránh thuế, nhưng không được coi đó là việc đương nhiên". Tổng cục Hải quan đã phát hiện hành vi vận chuyển hàng lậu cùng hàng chục giấy chứng nhận giả về nguồn gốc sản phẩm từ nông nghiệp, dệt may đến thép và nhôm.

Vì sao Hàn Quốc thay đổi chính sách visa với công dân VN?

Vì sao Hàn Quốc thay đổi chính sách visa với công dân VN?

Đối với những trường hợp nghi ngờ mục đích nhập cảnh có thể yêu cầu thêm giấy tờ chứng minh nghề nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh năng lực tài chính. Thông báo từ Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc cho biết: Từ hôm nay (10-6) trở đi những người có sổ tạm trú tại ba thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng sẽ không được cấp visa năm năm theo loại hồ sơ đơn giản nữa. Nếu muốn nộp visa năm năm thì phải chứng minh tài chính như bình thường và phải đủ điều kiện là đã đi Hàn Quốc ít nhất bốn lần trong hai năm gần nhất.

Trung Quốc mở cửa đàm phán thương mại với Mỹ

Trung Quốc mở cửa đàm phán thương mại với Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10-6 tuyên bố Bắc Kinh để ngỏ các cuộc đàm phán thương mại với Washington nhưng không lên tiếng về khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhật Bản. Theo Reuters, tại một cuộc báo hằng ngày ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không xác nhận ông Tập và ông Trump sẽ gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Ông Trump: 'Sẽ áp ngay thuế mới nếu ông Tập không dự G20'

Ông Trump: 'Sẽ áp ngay thuế mới nếu ông Tập không dự G20'

Trong cuộc phỏng vấn hôm nay với CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa đánh thuế nhập khẩu Trung Quốc, vì hoạt động này giúp Mỹ "có lợi thế cạnh tranh rất lớn". "Hiện tại, Trung Quốc chịu thiệt hại vì các công ty rời bỏ nước này để sang quốc gia khác, trong đó có cả công ty Mỹ. Vì họ không muốn phải nộp thuế", ông nói.