Đại biểu Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Từ chức để buộc từ chức - Doanh Trí

Đại biểu Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Từ chức để buộc từ chức

(NLĐO)- Theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), quyền lực rất dễ bị tha hóa vì mang lại rất nhiều quyền lợi không chính đáng, khi đã có thì không dễ gì mà họ từ chức, do đó cần có Luật từ chức.

 
Đại biểu Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Từ chức để buộc từ chức - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 26-10 về văn hóa từ chức - Ảnh: Văn Duẩn

Sáng 26-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH), đại biểu (ĐB) QH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đánh giá quy định cán bộ, đảng viên chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ, là "rất hay, rất tuyệt vời". 

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Anh Trí lưu ý rằng cần bình tĩnh nhìn lại xem chuyện từ chức ở Việt Nam như thế nào. "Ở Việt Nam, chúng ta cũng đã đề cập đến văn hóa từ chức rất lâu rồi, có lúc rộ lên, nhưng không ai quan tâm cả; chưa thực hiện được vì đặc điểm của người Việt Nam là duy tình hơn duy lý. Điều này ai cũng thừa nhận"- vị ĐB của Hà Nội nói.

Theo vị ĐB là GS-TS, nguyên viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, khi có quyền lực, thì quyền lực rất dễ bị tha hóa. Khi tha thóa sẽ mang lại rất nhiều quyền lợi (không chính đáng). Chính vì thế, khi đã có thì không dễ gì mà họ từ chức, không thể nào tự nhiên có được văn hóa từ chức. 

"Vì vậy, cần có Luật Từ chức. Dựa trên luật này, người ta phải buộc từ chức. Rồi sau thấm dần, lúc đó mới có văn hóa từ chức" - vị ĐB Hà Nội nói.

ĐB Nguyễn Anh Trí cho rằng từ trước đến giờ, chúng ta hay chú ý đến khía cạnh có sai sót thì mới phải từ chức. Trong dư luận, xã hội, gia đình, việc từ chức là một dạng của cách chức. "Đó là một quan niệm sai nhưng không dễ gì sửa được".

"Trong khi từ chức có rất nhiều lý do như làm sai, kém năng lực, không được tín nhiệm, sức khỏe yếu… điều này là rất lịch sự".

Theo ông Nguyễn Anh Trí, năm 1993, tại Nhật Bản có 3 thủ tướng từ chức. Nhiều vị thủ tướng nhậm chức trong 3 tháng thấy không làm được thì từ chức. Người đó vẫn tiếp tục hoạt động chính trị chứ không phải là từ chức là cách chức, là mất luôn.

Từ chức vẫn bảo tồn cho họ các giá trị và để khi có cơ hội, người ta có thể xuất hiện trở lại trên chính trường. "Vì thế, chúng ta nên xem việc từ chức trên bình diện nhiều khía cạnh. Lúc đó, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng, văn hóa từ chức sẽ ra đời. Tôi đề nghị nên xây dựng Luật Từ chức" - ĐB Nguyễn Anh Trí nêu.

* Ngày 25-10, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

Tại khoản 8 Điều 2 của quy định nêu: "Ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi. Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm; chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ".

Văn Duẩn    https://nld.com.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đặc xá (sửa đổi)

Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đặc xá (sửa đổi)

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi). Trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp, ý kiến của các Đoàn ĐBQH và ý kiến góp ý của các cơ quan hữu quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật.

Học sinh xúc phạm giáo viên sẽ bị xử lý thế nào?

Học sinh xúc phạm giáo viên sẽ bị xử lý thế nào?

Điều lệ trường THCS, THPT nghiêm cấm học sinh xúc phạm nhân phẩm, danh dự giáo viên, nhưng không quy định vi phạm thế nào thì bị đuổi học. Điều 41 trong Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học (Thông tư 12 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định các hành vi học sinh không được làm như sau:

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2018

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2018

7 trường hợp quỹ tín dụng nhân dân bị thu hồi giấy phép, phạt đến 200 triệu đồng khi bán hàng đa cấp bất chính, rút ngắn thời gian cấp phép chứng thực chữ ký số... là những chính sách mới có hiệu lực từ ngày 01/11/2018. Doanh nghiệp dưới 10 lao động được miễn gửi thang, bảng lương

Hướng dẫn thi hành Luật Cạnh tranh

Hướng dẫn thi hành Luật Cạnh tranh

Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh về thị trường liên quan và thị phần; thoả thuận hạn chế cạnh tranh; lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, lạm dụng vị trí độc quyền; kiểm soát tập trung kinh tế; tố tụng cạnh tranh và chính sách khoan hồng. Bộ Công Thương cho biết, xác định thị trường liên quan là một trong những nội dung quan trọng của Luật Cạnh tranh. Theo quy định của Luật Cạnh tranh, thị trường liên quan được xác định trên cơ sở thị trường sản phẩm liên quan và thị trường địa lý liên quan. Vì vậy, dự thảo Nghị định quy định rõ cách thức xác định thị trường sản phẩm và thị trường địa lý liên quan.

Đại biểu Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Từ chức để buộc từ chức

Đại biểu Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Từ chức để buộc từ chức

Theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), quyền lực rất dễ bị tha hóa vì mang lại rất nhiều quyền lợi không chính đáng, khi đã có thì không dễ gì mà họ từ chức, do đó cần có Luật từ chức. Sáng 26-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH), đại biểu (ĐB) QH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đánh giá quy định cán bộ, đảng viên chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ, là "rất hay, rất tuyệt vời".

Góc nhìn pháp lý về vụ Vinasun kiện Grab

Góc nhìn pháp lý về vụ Vinasun kiện Grab

Kết luận của Viện Kiểm sát đề nghị Grab phải bồi thường cho Vinasun 41,2 tỷ đồng chủ yếu là vấn đề tư pháp và khi xem xét cần phân tích cụ thể về trường hợp này. Chuyện phán quyết liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0 hay không cần kiểm tra xem quy định pháp luật đã có điều đó hay chưa. Liên quan đến kết luận của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị Grab bồi thường cho Vinasun khoản tiền là 41,2 tỷ đồng đang gây tranh cãi, Báo Trí Thức Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Thạch, luật sư, Giám đốc công ty Luật Hà Dương.