Cuộc chiến Thung lũng Silicon: Trí tuệ nhân tạo đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua "chip" giữa Amazon và Google như thế nào? - Doanh Trí

Cuộc chiến Thung lũng Silicon: Trí tuệ nhân tạo đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua "chip" giữa Amazon và Google như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua “Chip” giữa Amazon và Google và nó được thiết lập để chuyển đổi mọi thứ từ nhà thông minh đến điện toán đám mây.

Hai công ty này đã và đang tăng cường đầu tư vào công nghệ chip, một lĩnh vực mà trước nay gần như là độc quyền của các ông lớn đương nhiệm như Intel và Qualcomm.

Amazon và Google không phải là những người duy nhất. Apple, Facebook và cả Alibaba đều đang nhăm nhe tăng đầu tư vào chip theo xu hướng có thể phá vỡ mối quan hệ giữa người mua và nhà cung cấp truyền thống.

Dễ thấy nhất đối với người tiêu dùng chính là cuộc chiến "nhà thông minh". Amazon đang cố gắng khuyến khích các công ty khác sử dụng công nghệ trợ lý giọng nói Alexa của mình thông qua loa thông minh Echo, trong khi Google đang cạnh tranh để khuyến khích việc áp dụng các ứng dụng trợ lý ảo.

Trong nỗ lực vượt qua nhau, Google và Amazon đã từng cạnh tranh nhau trong việc phát triển phần cứng - bộ kết nối trợ lý ảo. Những bộ dụng cụ này cho phép các nhà sản xuất, về cơ bản, khi sử dụng Alexa hoặc thiết bị trợ lý ảo của Google là có thể biến bất kỳ thiết bị nào thành một trung tâm điều khiển bằng giọng nói.

Cuộc chiến Thung lũng Silicon: Trí tuệ nhân tạo đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua chip giữa Amazon và Google như thế nào? - Ảnh 1.

Doanh thu từ chip AI tăng mạnh theo từng năm.

Chỉ bằng một lần mua một mô-đun với chi phí cố định, ông Daniel Rausch, người đứng đầu trong nghiên cứu nhà thông minh tại Amazon cho biết: "Chúng tôi đang loại bỏ sự phức tạp cho các nhà sản xuất và nhà phát triển. Các công ty này có thể không phải là chuyên gia về phần mềm đám mây hoặc bảo mật internet, nhưng chúng tôi có Alexa và AWS để cho phép điều đó."

Trận đấu giữa hai công ty để chiếm lĩnh thị trường nhà ở thông minh bùng nổ khi Amazon gần đây công bố trong triển lãm điện tử tiêu dùng tại Las Vegas rằng có hơn 100 triệu thiết bị liên quan đến Alexa của họ đã được bán. Và Google phản bác lại rằng Trợ lý AI của họ cũng có tới trên một tỷ thiết bị được bán ra.

Mặt trận thứ hai trong tham vọng của hai gã khổng lồ chính là ở "đằng sau hậu trường". Các trung tâm xử lý dữ liệu của hàng nghìn doanh nghiệp hiện nay đang được cung cấp bởi cơ sở hạ tầng internet do Amazon và Google sản xuất. Các trung tâm dữ liệu này có hàng nghìn bộ xử lý tùy chỉnh. Trong lịch sử, những thứ tương tự như thế chỉ được xây dựng bởi các công ty như Intel có trụ sở tại Santa Clara. Còn bây giờ điều đó có thể sẽ thay đổi.

Với việc sở hữu phần lớn cổ phần trong cả hai lĩnh vực nhà ở thông minh và điện toán đám mây, 2 ông lớn này bắt đầu phát triển phần cứng của riêng họ. Thay vì dựa vào các nhà sản xuất chip lớn như Intel, Qualcomm và Nvidia, đây được coi là một động thái tiết kiệm chi phí thông minh.

Jon Erensen, một nhà phân tích tại Gartner bày tỏ: "Chúng tôi đã nhìn ra đầu tư vào nhà thông minh và điện toán đám mây là 2 khu vực vô cùng tiềm năng với giá trị rất lớn".

Thay vì thông qua Intel để xây dựng chip đám mây của mình, những gã khổng lồ công nghệ đã ngày càng vượt qua họ và đi thẳng đến với gã khổng lồ TSMC của Đài Loan. Trong biệt ngữ công nghiệp, sự sắp xếp này được gọi là OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) tới tận xưởng đúc trực tiếp, ông Er Erensen nói.

Cuộc chiến Thung lũng Silicon: Trí tuệ nhân tạo đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua chip giữa Amazon và Google như thế nào? - Ảnh 2.

Mối quan hệ mới này theo sau những nỗ lực trước đây của những gã khổng lồ công nghệ khác. Apple cũng vậy, họ đã xây dựng chip riêng cho điện thoại thông minh - chẳng hạn như chip A12 Bionic trong Iphone XS, công ty đã tự thiết kế và làm việc với TSMC.

Apple bắt đầu tự sản xuất chip cho iPhone X và iPhone 8 vào năm 2017. Con chip bionic A11 đầu tiên đã chứng minh một cú hích, tăng áp cho điện thoại của họ. Nó cũng được cho là sẽ loại bỏ Intel khỏi việc sản xuất chip cho máy tính MacBook vào năm 2020.

Google cũng đã tạo ra bước nhảy vọt cho riêng mình với chip trí tuệ nhân tạo vào năm 2016 - Bộ xử lý (TPU). Google cho biết họ đã sử dụng chúng trong các trung tâm dữ liệu của mình cho các nhiệm vụ học máy. Các con chip này đã được DeepMind - công ty AI có trụ sở tại Vương quốc Anh của Google, sử dụng trong một trận đấu cờ mà phần mềm robot của họ đã đánh bại một người Hàn Quốc chơi cờ vô địch thế giới.

Nhưng Amazon vẫn không bị bỏ lại phía sau. Amazon đã nghiên cứu một bộ chip AI cho bộ phận đám mây của mình: Amazon Web Services. Vào năm 2015, Amazon đã mua lại công ty chip Annapurna Labs của Israel với giá 350 triệu đô . Sau đó, vào tháng 12 năm ngoái, Amazon xác nhận rằng họ đã phát triển một con chip học máy, được gọi là Inferentia và một con chip điện toán đám mây thứ hai có tên Graviton.

Đầu tư tăng sức mạnh cho các trung tâm dữ liệu ngày càng trở thành chìa khóa cho sự thống trị đám mây của Amazon và Google. Amazon có khoảng 62% thị trường đám mây và Google là 12%. Đến năm 2020, các nhà phân tích tại Citi ước tính dữ liệu đám mây sẽ có trị giá 44 tỷ đô la cho Amazon và 17 tỷ đô la cho Google.

Và khi Google và Amazon cố gắng tiến lên trong cuộc đua tạo ra công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu, những con chip này bắt đầu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Năm 2017, Google đã công bố một bộ xử lý TPU mới, nói rằng các nhà nghiên cứu hiện có thể kết nối với các bộ xử lý học máy mạnh mẽ này qua internet để thực hiện các nghiên cứu AI phức tạp. Việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo như vậy có thể sẽ rất quan trọng trong các lĩnh vực từ các đột phá y tế, tìm ra loại thuốc mới hoặc kiểm soát các thành phố thông minh trong tương lai.

Cuộc chiến Thung lũng Silicon: Trí tuệ nhân tạo đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua chip giữa Amazon và Google như thế nào? - Ảnh 3.

Một lò vi sóng, nhưng không phải như bạn biết. Nó là mô hình của Amazon Basic được xây dựng với trợ lý phần cứng Alexa.

Những động thái này có khả năng sẽ gây gián đoạn cho những kẻ đương nhiệm như Intel. Trong khi thị trường chip dữ liệu mà Intel nắm giữ đã giảm từ 98,6% xuống còn 96% vào năm ngoái.

Theo Moorhead, lý do cho những bước nhảy vọt của Amazon và Google về thiết kế chip chính là công nghệ phần mềm với trí tuệ nhân tạo và học máy vượt xa phần cứng mà nó đang được xử lý.

Điều này có thể đã bắt đầu khi Amazon đã trả 90 triệu USD cho công ty khởi nghiệp máy ảnh thông minh Blink cho các chip tiết kiệm năng lượng trong năm 2017. Công ty cũng đã tham gia vòng tài trợ 30 triệu USD cho công ty khởi nghiệp chip không dây Willot vào tháng trước.

Và trong các báo cáo trong tuần này, Google được cho là đang tuyển dụng các chuyên gia về chip từ các nhà sản xuất chip truyền thống ở Nam Á. Nhưng ngay cả khi Google và Amazon thực hiện các động thái dịch chuyển mạnh mẽ như vậy thì các đối thủ khác cũng đang tiến đến gần.

Alibaba, Baidu, Yahoo, Facebook và Microsoft cũng đang nhìn chằm chằm vào không gian thị trường này với tư cách là một người chơi chính. Tất cả chỉ là câu chuyện thời gian, sẽ không còn quá lâu nữa đâu.

Hoa Lê    Theo Trí thức trẻ

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

EU và Việt Nam sẽ ký FTA vào ngày 30/6 tại Hà Nội

EU và Việt Nam sẽ ký FTA vào ngày 30/6 tại Hà Nội

Ngày 25/6, Hội đồng châu Âu đã chính thức thông báo chấp thuận hai hiệp định giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam là Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) và ủy nhiệm cho Ủy ban châu Âu ký kết với Việt Nam vào ngày 30/6 tại Hà Nội.

Đây mới là lý do ông Trump muốn gặp chủ tịch Trung Quốc tại G20

Đây mới là lý do ông Trump muốn gặp chủ tịch Trung Quốc tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump xem cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này là cơ hội để hiểu rõ vị thế của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại và có thể hài lòng với bất kỳ kết quả nào từ cuộc đàm phán. Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 24-6 tiết lộ thông tin nói trên và cho rằng ông Trump nhận thấy Mỹ đang có lợi thế mạnh trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới. Tuy nhiên quan chức này từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào về kế hoạch cuộc gặp. Người này chỉ cho rằng cuộc gặp hai bên có thể diễn ra vào ngày thứ hai của Hội nghị nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Osaka – Nhật Bản. Đây mới là lý do ông Trump muốn gặp chủ tịch Trung Quốc tại G20 - Ảnh 1. Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị G20 hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung kể từ cuối tháng 11 năm ngoái và lần gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại hai nước bị đình trệ hồi tháng 5. Theo quan chức giấu tên này, ông Trump cũng sẽ có cuộc gặp riêng với ít nhất 8 nhà lãnh đạo khác khi tham dự G20, như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trong diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Trong cuộc trò chuyện hôm 25-6, các quan chức Trung Quốc và Mỹ đã trao đổi quan điểm ​​về thương mại và đồng ý duy trì liên lạc. Theo Xuân Mai Người Lao động

Ông Trump ký sắc lệnh trừng phạt lãnh đạo cao nhất của Iran

Ông Trump ký sắc lệnh trừng phạt lãnh đạo cao nhất của Iran

Trong khi đó, Iran vẫn thể hiện quyết tâm không đàm phán tay đôi với Mỹ... Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 áp biện pháp trừng phạt lên lãnh tụ tối cao của Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, cùng 8 chỉ huy quân đội cấp cao của nước này. Đây là một động thái gia tăng sức ép của ông Trump đối với Tehran trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng mạnh thời gian gần đây.

Hai quan chức Campuchia mất ghế vì vụ sập nhà do công ty Trung Quốc xây

Hai quan chức Campuchia mất ghế vì vụ sập nhà do công ty Trung Quốc xây

Thủ tướng Hun Sen sa thải một quan chức cấp cao, trong khi thống đốc tỉnh Preah Sihanouk từ chức sau sự cố sập nhà làm 28 người chết. Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua thông báo trên Facebook việc sa thải Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý Thảm họa Quốc gia Nhim Vanda với lý do "thiếu trách nhiệm và nói dối" trong vụ tòa nhà 7 tầng thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc bất ngờ đổ sập khi đang thi công ở bãi biển thành phố Sihanoukville, miền nam nước này hôm 22/6. Ông Hun Sen không cung cấp thêm thông tin chi tiết về quyết định này.

Hơn 8 điểm/môn mới trúng tuyển vào lớp 10 không chuyên ở TP.HCM

Hơn 8 điểm/môn mới trúng tuyển vào lớp 10 không chuyên ở TP.HCM

Trong khi có nhiều lớp chuyên chỉ trung bình mỗi môn 5 điểm là trúng tuyển thì với lớp 10 không chuyên, học sinh TP.HCM phải đạt hơn 8 điểm/môn. Năm 2019, điểm chuẩn lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa lần lượt là 24 và 25. Tương tự, điểm chuẩn lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong là 25 và 25,5.

Mỹ viện trợ gói vũ khí 250 triệu USD cho Ukraine

Mỹ viện trợ gói vũ khí 250 triệu USD cho Ukraine

Mỹ sẽ cung cấp nhiều khí tài hiện đại như súng trường bắn tỉa, radar, hệ thống liên lạc cho Ukraine trong đợt viện trợ quân sự mới. Quân đội Mỹ ngày 18/6 thông báo nước này sẽ cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự 250 triệu USD, bao gồm các vũ khí, thiết bị cùng hoạt động huấn luyện và hỗ trợ đi kèm. Theo Lầu Năm Góc, quân đội Ukraine sẽ được nhận súng trường bắn tỉa, súng phóng lựu, hệ thống radar chống pháo binh, ống nhòm nhìn đêm và các thiết bị liên lạc. Hải quân và thủy quân lục chiến Ukraine là hai lực lượng được ưu tiên trong gói viện trợ này.