Công bố chương trình đào tạo hệ đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ - Doanh Trí

Công bố chương trình đào tạo hệ đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ

(Thanh tra) - Sáng 7/8/2019, Trường Đại học (ĐH) Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Chương trình đào tạo hệ ĐH chính quy theo hệ thống tín chỉ và triển khai công tác đào tạo năm học 2019 - 2020.

Công bố chương trình đào tạo hệ đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ
GS.TS. Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

GS.TS.Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng khẳng định: Đào tạo theo hệ thống tín chỉ nhằm mục đích điều chỉnh cơ cấu chương trình cho phù hợp yêu cầu đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, nội dung một số học phần cho sát với yêu cầu mới của thị trường lao động trong xu thế hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư để xây dựng cơ sở pháp lý cho quy trình quản lý đào tạo theo hệ thống tín chỉ, đáp ứng yêu cầu kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua đó, góp phần khẳng định thương hiệu cũng như uy tín của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Trước đó, căn cứ Quyết định số 1055/QĐ-BGH-ĐT ngày 25/01/2019 của Hiệu trưởng ban hành Quy chế đào tạo theo hệ thống tín chỉ, Phòng Quản lý Đào tạo đã hướng dẫn các Khoa xây dựng Chương trình đào tạo cho 27 ngành; thành lập 27 Hội đồng thẩm định (bao gồm 01 Phó Hiệu trưởng làm Chủ tịch Hội đồng, 02 phản biện); gửi văn bản xin ý kiến các thành viên các thành viên trong Hội đồng khoa học Trường theo 04 tiểu ban (kinh tế và quản lý, kỹ thuật, ngôn ngữ, sức khỏe) và nhận được sự nhất trí của các thành viên Hội đồng.

Hội nghị có sự tham gia của Ban Chủ nhiệm Khoa, đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng, ban chức năng trong toàn trường.
 

Hội nghị đã thông qua một số nội dung chính sau: Số lượng tín chỉ tối đa đối với Khối ngành Kinh tế và quản lý là 137 tín chỉ (TC); Khối ngành Ngôn ngữ là 145 TC; Khối ngành Công nghệ và Kỹ thuật cấp bằng Kỹ sư là 155 TC, cấp bằng cử nhân là 145 TC, riêng ngành Cử nhân Quản lý Công trình Đô thị là 137 TC. Đối với phần kiến thức giáo dục đại cương, nhà trường bố trí 19 TC đối với tất cả các ngành.

Về phần kiến thức bổ trợ, đối với khối kinh tế, quản lý, ngôn ngữ được bố trí 32 TC, trong đó: môn Ngoại ngữ là 20 TC; môn Tin học là 10 TC; môn Kỹ năng giao tiếp là 02 TC. Đối với khối ngành công nghệ kỹ thuật và sức khỏe, môn Ngoại ngữ bố trí 12 TC; môn Tin học là 10 - 14TC; môn Kỹ năng giao tiếp sẽ được bố trí theo nhu cầu sử dụng của từng ngành.

Tại Hội nghị, phần kiến thức giáo dục chuyên nghiệp cũng được trình bày cụ thể, giúp Chủ nhiệm các Khoa, đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng ban chức năng trong trường hiểu rõ hơn các nhóm kiến thức sẽ được triển khai trong thời gian tới. Trong đó:

Nhóm kiến thức cơ sở: Chỉ bố trí các học phần bắt buộc, không bố trí học phần tự chọn. Các học phần trong nhóm này đều là học phần tiên quyết đối với các học phần nằm trong kiến thức ngành và chuyên ngành

Nhóm kiến thức ngành có hai loại học phần là bắt buộc và tự chọn. Phòng Quản lý Đào tạo hướng dẫn các khoa xây dựng các học phần tự chọn chiếm khoảng 10 - 15% tổng số tín chỉ của phần kiến thức ngành. Riêng các ngành thuộc khối sức khỏe, do đặc thù của ngành nên tạm thời chưa bố trí học phần tự chọn. Trong nhóm kiến thức ngành, các học phần tự chọn, đồng thời là các học phần tương đương có thể thay thế lẫn nhau khi sinh viên chuyển đổi ngành học hoặc khi phải thi lại để tích lũy cho đủ số tín chỉ cần thiết.

Nhóm kiến thức chuyên ngành: Phòng Quản lý Đào tạo hướng dẫn các khoa xây dựng mỗi ngành nên có ít nhất 02 chuyên ngành cho sinh viên lựa chọn, trong đó mỗi chuyên ngành chỉ nên bố trí 10 - 12 TC. Tuy nhiên do đặc thù của ngành nên một số ngành chỉ bố trí 01 chuyên ngành như: Ngân hàng, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa, Quản lý Tài nguyên và môi trường, Y đa khoa, Điều dưỡng và Răng Hàm Mặt.

Nhìn chung, chương trình đào tạo của các ngành về cơ bản vẫn lấy khung chương trình ban hành năm 2016 làm cơ sở, không thay đổi tên chuyên ngành đào tạo khác với mã ngành đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, trừ trường hợp đổi tên 01 chuyên ngành “Quản lý kinh doanh ” thành “Quản trị kinh doanh ” theo như Bộ phê duyệt vào năm 2016. Đồng thời, chương trình đào tạo của 27 chuyên ngành bảo đảm tính khoa học, tính kế thừa, sát với yêu cầu của thị trường lao động và theo đúng quy chế đào tạo theo tín chỉ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.                                                                        

     Nguyễn Điểm

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Nghị quyết về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp

Nghị quyết về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Nghị quyết này quy định về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước, bao gồm tiền thuế, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan phát sinh trước ngày Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực thi hành.

Chậm chuyển đổi số tạo nên khoảng cách giữa các quốc gia

Chậm chuyển đổi số tạo nên khoảng cách giữa các quốc gia

Chuyển đổi số là cơ hội vô giá vì nó mở ra cơ hội ra cho tất cả mọi người, mọi quốc gia và ai cũng có thể làm được. Tại Hội thảo “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để chuyển đổi số" trong khuôn khổ Internet Day 2019 do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức ngày 11/12, GS.TSKH. Hồ Tú Bảo, Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) và Viện John von Neumann (JVN), ĐHQG TP HCM nhận định, trong thời gian từ 1 - 2 thập kỷ tới, thế giới sẽ chưa chắc đã có những câu chuyện lớn về chuyển đổi số như thời gian hiện nay. Đây là cơ hội vô giá vì nó mở ra cơ hội ra cho tất cả mọi người, mọi quốc gia và tất cả mọi người đều có thể làm được.

Từ 1/1/2020, người lao động được tăng lương nếu có các văn bằng chứng chỉ sau

Từ 1/1/2020, người lao động được tăng lương nếu có các văn bằng chứng chỉ sau

Người lao động làm công việc đòi hỏi đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định sẽ được hưởng mức lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu. Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ có hiệu lực từ 1/01/2020.

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama ăn cơm ở Sài Gòn

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama ăn cơm ở Sài Gòn

Cựu tổng thống Obama và phu nhân dùng bữa cơm thuần Việt với bông thiên lý xào tỏi, canh chua, thịt kho, chả giò… tại quán có không gian cổ ở quận 1. Hơn 18h ngày 10/12, sau khi rời khách sạn và ghé vào một địa điểm trên đường Đồng Khởi, quận 1, vợ chồng ông Obama và đoàn mật vụ đến quán Cục Gạch trên đường Đặng Tất dùng cơm tối. CSGT phong toả hai đầu tuyến đường chỉ dài khoảng vài trăm mét, hướng dẫn người dân lưu thông hướng khác.

Ý chí kiên cường của người Việt đã làm nên thắng lợi

Ý chí kiên cường của người Việt đã làm nên thắng lợi

Dù trong hoàn cảnh tập luyện, thi đấu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng các vận động viên, huấn luyện viên đã vượt qua tất cả để thi đấu với tinh thần, ý chí kiên cường, hết mình vì màu cờ, sắc áo của Tổ quốc. Chính tinh thần, ý chí đó của người Việt đã làm nên thắng lợi của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

Một ngày bùng nổ!

Một ngày bùng nổ!

Đoàn thể thao Việt Nam đã có một ngày thi đấu bùng nổ khi giành được 8 Huy chương Vàng. Trong đó, ở nội dung 4x400m tiếp sức, các vận động viên Việt Nam không chỉ giải cơn khát vàng cho Đội tuyển điền kinh mà còn phá kỷ lục SEA Games. Cuối ngày, với tỷ số 4-0, Những ngôi sao vàng - U22 Việt Nam đã vượt qua U22 Campuchia tái ngộ U22 Indonesia trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30.