Công bố chương trình đào tạo hệ đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ - Doanh Trí

Công bố chương trình đào tạo hệ đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ

(Thanh tra) - Sáng 7/8/2019, Trường Đại học (ĐH) Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Chương trình đào tạo hệ ĐH chính quy theo hệ thống tín chỉ và triển khai công tác đào tạo năm học 2019 - 2020.

Công bố chương trình đào tạo hệ đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ
GS.TS. Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

GS.TS.Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng khẳng định: Đào tạo theo hệ thống tín chỉ nhằm mục đích điều chỉnh cơ cấu chương trình cho phù hợp yêu cầu đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, nội dung một số học phần cho sát với yêu cầu mới của thị trường lao động trong xu thế hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư để xây dựng cơ sở pháp lý cho quy trình quản lý đào tạo theo hệ thống tín chỉ, đáp ứng yêu cầu kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua đó, góp phần khẳng định thương hiệu cũng như uy tín của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Trước đó, căn cứ Quyết định số 1055/QĐ-BGH-ĐT ngày 25/01/2019 của Hiệu trưởng ban hành Quy chế đào tạo theo hệ thống tín chỉ, Phòng Quản lý Đào tạo đã hướng dẫn các Khoa xây dựng Chương trình đào tạo cho 27 ngành; thành lập 27 Hội đồng thẩm định (bao gồm 01 Phó Hiệu trưởng làm Chủ tịch Hội đồng, 02 phản biện); gửi văn bản xin ý kiến các thành viên các thành viên trong Hội đồng khoa học Trường theo 04 tiểu ban (kinh tế và quản lý, kỹ thuật, ngôn ngữ, sức khỏe) và nhận được sự nhất trí của các thành viên Hội đồng.

Hội nghị có sự tham gia của Ban Chủ nhiệm Khoa, đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng, ban chức năng trong toàn trường.
 

Hội nghị đã thông qua một số nội dung chính sau: Số lượng tín chỉ tối đa đối với Khối ngành Kinh tế và quản lý là 137 tín chỉ (TC); Khối ngành Ngôn ngữ là 145 TC; Khối ngành Công nghệ và Kỹ thuật cấp bằng Kỹ sư là 155 TC, cấp bằng cử nhân là 145 TC, riêng ngành Cử nhân Quản lý Công trình Đô thị là 137 TC. Đối với phần kiến thức giáo dục đại cương, nhà trường bố trí 19 TC đối với tất cả các ngành.

Về phần kiến thức bổ trợ, đối với khối kinh tế, quản lý, ngôn ngữ được bố trí 32 TC, trong đó: môn Ngoại ngữ là 20 TC; môn Tin học là 10 TC; môn Kỹ năng giao tiếp là 02 TC. Đối với khối ngành công nghệ kỹ thuật và sức khỏe, môn Ngoại ngữ bố trí 12 TC; môn Tin học là 10 - 14TC; môn Kỹ năng giao tiếp sẽ được bố trí theo nhu cầu sử dụng của từng ngành.

Tại Hội nghị, phần kiến thức giáo dục chuyên nghiệp cũng được trình bày cụ thể, giúp Chủ nhiệm các Khoa, đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng ban chức năng trong trường hiểu rõ hơn các nhóm kiến thức sẽ được triển khai trong thời gian tới. Trong đó:

Nhóm kiến thức cơ sở: Chỉ bố trí các học phần bắt buộc, không bố trí học phần tự chọn. Các học phần trong nhóm này đều là học phần tiên quyết đối với các học phần nằm trong kiến thức ngành và chuyên ngành

Nhóm kiến thức ngành có hai loại học phần là bắt buộc và tự chọn. Phòng Quản lý Đào tạo hướng dẫn các khoa xây dựng các học phần tự chọn chiếm khoảng 10 - 15% tổng số tín chỉ của phần kiến thức ngành. Riêng các ngành thuộc khối sức khỏe, do đặc thù của ngành nên tạm thời chưa bố trí học phần tự chọn. Trong nhóm kiến thức ngành, các học phần tự chọn, đồng thời là các học phần tương đương có thể thay thế lẫn nhau khi sinh viên chuyển đổi ngành học hoặc khi phải thi lại để tích lũy cho đủ số tín chỉ cần thiết.

Nhóm kiến thức chuyên ngành: Phòng Quản lý Đào tạo hướng dẫn các khoa xây dựng mỗi ngành nên có ít nhất 02 chuyên ngành cho sinh viên lựa chọn, trong đó mỗi chuyên ngành chỉ nên bố trí 10 - 12 TC. Tuy nhiên do đặc thù của ngành nên một số ngành chỉ bố trí 01 chuyên ngành như: Ngân hàng, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa, Quản lý Tài nguyên và môi trường, Y đa khoa, Điều dưỡng và Răng Hàm Mặt.

Nhìn chung, chương trình đào tạo của các ngành về cơ bản vẫn lấy khung chương trình ban hành năm 2016 làm cơ sở, không thay đổi tên chuyên ngành đào tạo khác với mã ngành đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, trừ trường hợp đổi tên 01 chuyên ngành “Quản lý kinh doanh ” thành “Quản trị kinh doanh ” theo như Bộ phê duyệt vào năm 2016. Đồng thời, chương trình đào tạo của 27 chuyên ngành bảo đảm tính khoa học, tính kế thừa, sát với yêu cầu của thị trường lao động và theo đúng quy chế đào tạo theo tín chỉ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.                                                                        

     Nguyễn Điểm

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Hội Luật gia TP.HCM công bố Ban chấp hành nhiệm kỳ mới

Hội Luật gia TP.HCM công bố Ban chấp hành nhiệm kỳ mới

Sáng 23-8, Hội Luật gia TP.HCM (HLG TP) công bố kết quả bầu Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ VIII. Sáng 23-8, phát biểu khai mạc đại hội Đại biểu HLG TP lần thứ VIII, ông Nguyễn Đức Sáu (Phó Chủ tịch thường trực HLG TP) thông tin tổng kết công tác nhiệm kỳ VII (2014-2019). Ông Sáu cho biết quán triệt các chủ trương của Đảng, các chính sách pháp luật của Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng, được thực hiện thường xuyên.

Chỉ ăn uống và thể dục không thể quyết định tuổi thọ, chính 4 nguyên tắc tâm lý sau mới là bí quyết khỏe mạnh, sống lâu

Chỉ ăn uống và thể dục không thể quyết định tuổi thọ, chính 4 nguyên tắc tâm lý sau mới là bí quyết khỏe mạnh, sống lâu

4 cách để năng lượng tích cực lấp đầy cuộc sống và tâm trí mới là bí quyết quan trọng để sức khỏe mỗi ngày được nâng cao, trí tuệ luôn phát triển. Chúng ta đều biết rằng chế độ ăn uống và thói quen thường xuyên tập thể dục có đóng vai trò nhất định đối với sức khỏe, nhưng một nhân tố nguy hiểm hơn rất nhiều lần chính là tâm lý lại đang bị bỏ qua.

Phụ huynh phải ký cam kết không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi

Phụ huynh phải ký cam kết không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các trường tổ chức triển khai ký cam kết với cha mẹ học sinh không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe... Sở GD&ĐT Hà Nội vừa yêu cầu các phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và các trường tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học, giáo dục an toàn giao thông trong năm học mới.

Ăn càng ít muối, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm sẽ càng giảm

Ăn càng ít muối, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm sẽ càng giảm

WHO khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ ít hơn 5g muối mỗi ngày. Cơ thể con người luôn cần một lượng nhỏ natri để duy trì các chức năng hoạt động bình thường. Một cách đơn giản nhất, chúng ta thường nạp natri từ muối ăn (NaCl). Nhưng tiêu thụ quá nhiều muối lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các chuyên gia y tế đã cố gắng giải quyết vấn đề này trong nhiều thập kỷ. Nhưng họ cũng phải đối mặt với vô số rào cản, bao gồm cả các nghiên cứu tung hỏa mù để làm rối việc xác định giới hạn muối mà chúng ta nên tiêu thụ hàng ngày.

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu, không có hành vi đe dọa hòa bình Biển Đông

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu, không có hành vi đe dọa hòa bình Biển Đông

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có hành vi đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông. Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Học tập và làm theo Bác phải bằng những hành động thiết thực, cụ thể

Học tập và làm theo Bác phải bằng những hành động thiết thực, cụ thể

Hòa chung với các hoạt động thiêng liêng, ý nghĩa trên khắp cả nước kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 22/8, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”.