Có thể chấm dứt nghèo đói bằng cách ... phát tiền miễn phí? - Doanh Trí

Có thể chấm dứt nghèo đói bằng cách ... phát tiền miễn phí?

 

Viện trợ nước ngoài hiện đóng một vai trò quan trọng trong việc xóa nạn nghèo đói trên toàn cầu, nhưng một nhà kinh tế học tin rằng tiền phát miễn phí cũng có thể giúp giải quyết được vấn đề.

John McArthur, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Brookings Institution, gần đây đã viết trên blog của mình rằng theo lý thuyết, 66 quốc gia ở nhóm đang phát triển có thể đủ sức chấm dứt được nạn đói nghèo ngay ngày mai, bằng cách... chuyển khoản tiền mặt trực tiếp cho các công dân của họ.

“Điều này sẽ giúp tiếp cận được khoảng 185 triệu người đang sống trong tình trạng cực kì nghèo, hiện đang chiếm hơn 1/4 tổng dân số thế giới”, McArthur viết.

Khoảng 650 triệu người trên toàn thế giới hiện sống dưới mức 1,9 USD/ngày - tiêu chuẩn sống được ngân hàng thế giới (WB) định nghĩa là “cực kì nghèo”. Các tổ chức mạnh thường quân lớn như quỹ Melinda & Bill Gates đã chi hàng tỉ USD để nâng cao đời sống của lượng dân số đang sống trong tình trạng “cực kì nghèo” này, đặc biệt là thông qua các chương trình phòng và chữa bệnh.

Giải pháp do McArthur đề xuất liên quan tới việc trao quyền cho các quốc gia hành động nhiều hơn. Dựa một phần vào World Poverty Clock, một thước đo thời gian thực về số người hiện đang sống trong đói nghèo trên toàn thế giới, McArthur thấy rằng những quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, và Brazil có thể giúp mỗi công dân “cực kì nghèo” của mình thoát khỏi tình trạng đó chỉ bằng chi phí chưa tới 1% tổng thu nhập của mỗi quốc gia này. Tuy nhiên, nếu chi phí bỏ ra lớn hơn 1%, có thể gây ra tác dụng ngược làm suy yếu những lĩnh vực quan trọng khác. Đó là những nơi “mà nguồn thu ngân sách tương đương với khoảng 10% đến 15% GDP”, McArthur viết. “Những ngân sách đó cần phải trang trải cho một loạt chi phí quan trọng như bệnh viện, trường học, đường sá, tòa án, cảnh sát, và không nên bị ảnh hưởng bởi bất kì cuộc chuyển khoản trực tiếp nào”.

McArthur không phải là người “phát minh” ra ý tưởng chuyển khoản tiền mặt này. Suốt nhiều thập kỷ qua, ý tưởng này đã tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, từ trợ giúp của chính phủ cho tới các dự án mang tính thử nghiệm hơn. Chẳng hạn, tổ chức từ thiện GiveDirectly (Trao tặng trực tiếp) đã tặng những món tiền lớn cho các công dân Kenya suốt những năm qua để giúp họ thoát nghèo. Nhiều người đang sử dụng món tiền này để sửa chữa nhà cửa hoặc tạo dựng doanh nghiệp của riêng họ. Tuy nhiên, một số ít lại lạm dụng số tiền đó để mua ma túy hoặc rượu.

McArthur tin rằng những vụ hiến tặng và viện trợ nước ngoài trên quy mô lớn vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc xóa nạn nghèo đói. Chẳng hạn, ở 31 quốc gia, một đợt chuyển khoản trực tiếp sẽ cần ít nhất đến 5% tổng thu nhập quốc gia.

Ông cũng lưu ý rằng những thay đổi lớn hơn với giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng sẽ giúp các quốc gia theo những cách mà các món tiền nhỏ không bao giờ làm được.

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Tỉ phú giàu nhất châu Phi đầu tư 50 tỉ USD vào Mỹ, châu Âu

Tỉ phú giàu nhất châu Phi đầu tư 50 tỉ USD vào Mỹ, châu Âu

Người giàu nhất châu Phi Aliko Dangote có kế hoạch đầu tư từ 20 đến 50 tỉ USD ở Mỹ và châu Âu đến năm 2025. Số tiền sẽ được rót vào nhiều ngành công nghiệp, trong đó có năng lượng tái tạo và hóa dầu. Theo Bloomberg, tỉ phú xi măng 60 tuổi người Nigeria muốn bước vào các lĩnh vực này lần đầu tiên trong năm 2020, sau khi hoàn thành gần 5 tỉ USD dự án nông nghiệp và một nhà máy lọc dầu 11 tỉ USD ở quê nhà.

Úc theo chân Nhật Bản, Trung Quốc thắt chặt kiểm soát bitcoin

Úc theo chân Nhật Bản, Trung Quốc thắt chặt kiểm soát bitcoin

Sau Trung Quốc và Nhật Bản, mới đây Úc cũng 'thẳng tay' với hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố bằng kế hoạch kiểm soát, điều chỉnh các sàn giao dịch bitcoin. Theo CNBC, Bộ trưởng Tư pháp Úc Michael Keenan cho biết trong một thông cáo báo chí: “Mối đe dọa về tội phạm tài chính nghiêm trọng liên tục đi lên trong bối cảnh các công nghệ mới nổi lên và tội phạm cố gắng khai thác chúng triệt để”. Chính phủ Úc vừa đề xuất một loạt cải cách hôm 17.8 vốn sẽ thu hẹp khoảng cách về quy định và đưa các nhà cung cấp dịch vụ sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số về dưới sự quản lý của Trung tâm Giao dịch và Phân tích Báo cáo Úc (AUSTRAC). Các sàn giao dịch là nơi mà giới đầu tư có thể mua, bán tiền ảo như bitcoin bằng cách sử dụng các loại tiền tệ thực, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ. Bitcoin đã và đang đi lên mạnh trong năm nay. Giá trị vốn hóa thị trường bitcoin tăng đến mức 73,93 tỉ USD và giá cả đồng tiền mới đây chạm mốc kỷ lục. Hiện bitcoin đang được giao dịch ở mức 4.476 USD, giá cả tăng 348% từ đầu năm đến nay. Dự luật cải cách nhằm tăng cường luật tài chính chống rửa tiền và chống khủng bố và tăng thêm quyền hạn cho AUSTRAC. Đây là lần đầu tiên ngành giao dịch tiền ảo Úc được điều chỉnh bằng pháp luật, theo Bộ trưởng Tư pháp Úc. Động thái này có thể làm nản lòng nhiều người dùng tiền ảo, những người muốn ẩn danh hoặc không thích chuyện chính quyền kiểm soát, điều chỉnh tiền ảo.

Mỹ đang 'chiến tranh kinh tế' với Trung Quốc

Mỹ đang 'chiến tranh kinh tế' với Trung Quốc

Steve Bannon - chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ - Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể thua, nhưng sẽ không nhẹ tay với Trung Quốc. “Chúng ta đang trong một cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc”, Steve Bannon cho biết trong cuộc phỏng vấn với Prospect.org hôm qua, “Một trong hai sẽ là bá chủ trong 25 - 30 năm tới. Đó có thể là họ nếu chúng ta tiếp tục đi theo hướng này. Nếu thua, tôi cho rằng chỉ trong 5 năm, nhiều nhất là 10, chúng ta sẽ chạm đến điểm không thể phục hồi”.

Triều Tiên tung ảnh tấn công giả định tòa nhà Quốc hội Mỹ

Triều Tiên tung ảnh tấn công giả định tòa nhà Quốc hội Mỹ

Truyền thông Triều Tiên đăng ảnh mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa vào những mục tiêu chiến lược của Mỹ. Hãng thông tân quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm qua đăng tải nhiều hình ảnh tuyên truyền mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, cảnh báo rằng toàn bộ nước Mỹ đang trong tầm bắn tên lửa của Bình Nhưỡng, theo Express.

Nhật sắp triển khai lá chắn Aegis trên mặt đất đối phó Triều Tiên

Nhật sắp triển khai lá chắn Aegis trên mặt đất đối phó Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ Aegis trên mặt đất để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã quyết định tăng tốc kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo, Asahi Shimbun hôm qua đưa tin.

Google thưởng 10.000 USD cho nam sinh phát hiện lỗi bảo mật

Google thưởng 10.000 USD cho nam sinh phát hiện lỗi bảo mật

Tự học lập trình máy tính, nam sinh 17 tuổi ở Uruguay được Google khen ngợi nhờ phát hiện lỗi bảo mật. Ezequiel Pereira, nam sinh ở Montevido, thủ đô Uruguay phát hiện lỗi bảo mật của Google vào tháng trước, vào giờ giải lao ở trường. Lỗi ở máy chủ Google AppEngine, được Pereira nhận ra khi có thể tìm được điểm truy cập vào bên trong cơ sở hạ tầng của Google mà không cần xác thực.