Có thể chấm dứt nghèo đói bằng cách ... phát tiền miễn phí? - Doanh Trí

Có thể chấm dứt nghèo đói bằng cách ... phát tiền miễn phí?

 

Viện trợ nước ngoài hiện đóng một vai trò quan trọng trong việc xóa nạn nghèo đói trên toàn cầu, nhưng một nhà kinh tế học tin rằng tiền phát miễn phí cũng có thể giúp giải quyết được vấn đề.

John McArthur, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Brookings Institution, gần đây đã viết trên blog của mình rằng theo lý thuyết, 66 quốc gia ở nhóm đang phát triển có thể đủ sức chấm dứt được nạn đói nghèo ngay ngày mai, bằng cách... chuyển khoản tiền mặt trực tiếp cho các công dân của họ.

“Điều này sẽ giúp tiếp cận được khoảng 185 triệu người đang sống trong tình trạng cực kì nghèo, hiện đang chiếm hơn 1/4 tổng dân số thế giới”, McArthur viết.

Khoảng 650 triệu người trên toàn thế giới hiện sống dưới mức 1,9 USD/ngày - tiêu chuẩn sống được ngân hàng thế giới (WB) định nghĩa là “cực kì nghèo”. Các tổ chức mạnh thường quân lớn như quỹ Melinda & Bill Gates đã chi hàng tỉ USD để nâng cao đời sống của lượng dân số đang sống trong tình trạng “cực kì nghèo” này, đặc biệt là thông qua các chương trình phòng và chữa bệnh.

Giải pháp do McArthur đề xuất liên quan tới việc trao quyền cho các quốc gia hành động nhiều hơn. Dựa một phần vào World Poverty Clock, một thước đo thời gian thực về số người hiện đang sống trong đói nghèo trên toàn thế giới, McArthur thấy rằng những quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, và Brazil có thể giúp mỗi công dân “cực kì nghèo” của mình thoát khỏi tình trạng đó chỉ bằng chi phí chưa tới 1% tổng thu nhập của mỗi quốc gia này. Tuy nhiên, nếu chi phí bỏ ra lớn hơn 1%, có thể gây ra tác dụng ngược làm suy yếu những lĩnh vực quan trọng khác. Đó là những nơi “mà nguồn thu ngân sách tương đương với khoảng 10% đến 15% GDP”, McArthur viết. “Những ngân sách đó cần phải trang trải cho một loạt chi phí quan trọng như bệnh viện, trường học, đường sá, tòa án, cảnh sát, và không nên bị ảnh hưởng bởi bất kì cuộc chuyển khoản trực tiếp nào”.

McArthur không phải là người “phát minh” ra ý tưởng chuyển khoản tiền mặt này. Suốt nhiều thập kỷ qua, ý tưởng này đã tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, từ trợ giúp của chính phủ cho tới các dự án mang tính thử nghiệm hơn. Chẳng hạn, tổ chức từ thiện GiveDirectly (Trao tặng trực tiếp) đã tặng những món tiền lớn cho các công dân Kenya suốt những năm qua để giúp họ thoát nghèo. Nhiều người đang sử dụng món tiền này để sửa chữa nhà cửa hoặc tạo dựng doanh nghiệp của riêng họ. Tuy nhiên, một số ít lại lạm dụng số tiền đó để mua ma túy hoặc rượu.

McArthur tin rằng những vụ hiến tặng và viện trợ nước ngoài trên quy mô lớn vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc xóa nạn nghèo đói. Chẳng hạn, ở 31 quốc gia, một đợt chuyển khoản trực tiếp sẽ cần ít nhất đến 5% tổng thu nhập quốc gia.

Ông cũng lưu ý rằng những thay đổi lớn hơn với giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng sẽ giúp các quốc gia theo những cách mà các món tiền nhỏ không bao giờ làm được.

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Bill Gates khuyên bạn không nên bỏ qua cuốn sách này nếu muốn trở thành người quản lý tài ba

Bill Gates khuyên bạn không nên bỏ qua cuốn sách này nếu muốn trở thành người quản lý tài ba

Tỷ phú Bill Gates vừa gợi ý cuốn sách mới nhất mà các nhà quản lý nên đọc, cuốn sách được viết dựa trên những nguyên tắc của "người thầy" đầu tiên đã dạy ông trở thành một nhà quản lý tài ba. Đồng sáng lập Microsoft hiện nổi tiếng là một nhà lãnh đạo kinh doanh có tầm ảnh hưởng, tuy nhiên, thời trẻ tuổi, Bill Gates cũng từng là một doanh nhân trẻ thiếu năng lực quản lý. Một bài đăng được công bố hôm thứ 4 trên Gates Notes cho biết khi công ty mới thành lập năm 1975, Gates từng mắc phải một sai lầm.

Hóa giải nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Hóa giải nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Cam đoan không tiến hành một cuộc chiến thương mại và đình chỉ việc áp thuế lẫn nhau được cho là thành tựu đáng kể nhất trong vòng đàm phán thứ 2 về thương mại Mỹ-Trung vừa kết thúc ở Washington. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: Reuters Mỹ và Trung Quốc đã thực sự có những “trái ngọt” đầu tiên sau nỗ lực đàm phán cam go nhằm hóa giải những bất đồng thương mại đang tồn tại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này. Hai bên thống nhất sẽ tránh đẩy tình trạng căng thẳng leo thang bằng cách tạm gác lại chuyện thuế quan, đồng thời nhất trí giải quyết những mối lo ngại về thương mại “một cách chủ động”.

Xả súng trong trường học ở Mỹ, ít nhất 8 người thiệt mạng

Xả súng trong trường học ở Mỹ, ít nhất 8 người thiệt mạng

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng ngày 18/5 trong một vụ xả súng ở trường trung học Santa Fe thuộc bang Texas, Mỹ. Vụ xả súng xảy ra vào sáng ngày 18/5 (giờ địa phương) khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, trong đó có cả học sinh và người lớn. Ít nhất 9 người đã được đưa tới các bệnh viện trong khu vực để điều trị và hiện vẫn chưa rõ tình trạng của những người này ra sao.

Mỹ - Trung vẫn giằng co thương mại

Mỹ - Trung vẫn giằng co thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận chính quyền của ông có thái độ mềm dẻo với Trung Quốc Chính phủ Trung Quốc ngày 18-5 lên tiếng bác bỏ thông tin nước này đã đề nghị cắt giảm 200 tỉ USD thặng dư thương mại với Mỹ trong một năm. Theo thông tin của Reuters và Bloomberg, đề nghị của Trung Quốc - gồm tăng cường mua hàng hóa Mỹ cùng với các biện pháp khác - được đưa ra tại cuộc hội đàm song phương về thương mại diễn ra ở Washington hôm 17-5. Thậm chí một nguồn tin còn nhận định hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ sẽ hưởng lợi nhiều từ đề xuất từ phía Trung Quốc.

Iran, Trung Quốc hợp tác với Liên minh Kinh tế Á-Âu

Iran, Trung Quốc hợp tác với Liên minh Kinh tế Á-Âu

Hợp tác với Liên minh Kinh tế Á-Âu, Iran muốn giảm thiệt hại nếu bị Mỹ gia tăng cấm vận, còn với Trung Quốc, đây cũng là cơ hội rộng mở về thương mại. Ngày 17/5, tại thủ đô Astana của Kazakhstan, trong khuôn khổ Diễn đàn Kin tế Astana, Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) đã ký một thỏa thuận thương mại tạm thời với Iran. Theo đó hai bên sẽ giảm mức thuế quan đối với hàng trăm mặt hàng hàn hóa nhập khẩu của nhau, đồng thời đặt ra mục tiêu xúc tiến các cuộc đàm phán trong vòng 3 năm tới để thành lập khu vực thương mại tự do.

Tai nạn máy bay thảm khốc ở Cuba

Tai nạn máy bay thảm khốc ở Cuba

Ngày 18/5 tại Cuba đã xảy ra một vụ tai nan máy bay thảm khốc khiến nhiều người thiệt mạng. Hãng tin Cuba Granma cho hay vào khoảng 12h08’ ngày 18/5 (giờ địa phương), một chiếc Boeing 737-200 số hiệu DMJ 0972 của Hãng hàng không Cubana de Aviacion thuê chở 104 hành khách đi từ Havana đến Holguin.