Có thể chấm dứt nghèo đói bằng cách ... phát tiền miễn phí? - Doanh Trí

Có thể chấm dứt nghèo đói bằng cách ... phát tiền miễn phí?

 

Viện trợ nước ngoài hiện đóng một vai trò quan trọng trong việc xóa nạn nghèo đói trên toàn cầu, nhưng một nhà kinh tế học tin rằng tiền phát miễn phí cũng có thể giúp giải quyết được vấn đề.

John McArthur, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Brookings Institution, gần đây đã viết trên blog của mình rằng theo lý thuyết, 66 quốc gia ở nhóm đang phát triển có thể đủ sức chấm dứt được nạn đói nghèo ngay ngày mai, bằng cách... chuyển khoản tiền mặt trực tiếp cho các công dân của họ.

“Điều này sẽ giúp tiếp cận được khoảng 185 triệu người đang sống trong tình trạng cực kì nghèo, hiện đang chiếm hơn 1/4 tổng dân số thế giới”, McArthur viết.

Khoảng 650 triệu người trên toàn thế giới hiện sống dưới mức 1,9 USD/ngày - tiêu chuẩn sống được ngân hàng thế giới (WB) định nghĩa là “cực kì nghèo”. Các tổ chức mạnh thường quân lớn như quỹ Melinda & Bill Gates đã chi hàng tỉ USD để nâng cao đời sống của lượng dân số đang sống trong tình trạng “cực kì nghèo” này, đặc biệt là thông qua các chương trình phòng và chữa bệnh.

Giải pháp do McArthur đề xuất liên quan tới việc trao quyền cho các quốc gia hành động nhiều hơn. Dựa một phần vào World Poverty Clock, một thước đo thời gian thực về số người hiện đang sống trong đói nghèo trên toàn thế giới, McArthur thấy rằng những quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, và Brazil có thể giúp mỗi công dân “cực kì nghèo” của mình thoát khỏi tình trạng đó chỉ bằng chi phí chưa tới 1% tổng thu nhập của mỗi quốc gia này. Tuy nhiên, nếu chi phí bỏ ra lớn hơn 1%, có thể gây ra tác dụng ngược làm suy yếu những lĩnh vực quan trọng khác. Đó là những nơi “mà nguồn thu ngân sách tương đương với khoảng 10% đến 15% GDP”, McArthur viết. “Những ngân sách đó cần phải trang trải cho một loạt chi phí quan trọng như bệnh viện, trường học, đường sá, tòa án, cảnh sát, và không nên bị ảnh hưởng bởi bất kì cuộc chuyển khoản trực tiếp nào”.

McArthur không phải là người “phát minh” ra ý tưởng chuyển khoản tiền mặt này. Suốt nhiều thập kỷ qua, ý tưởng này đã tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, từ trợ giúp của chính phủ cho tới các dự án mang tính thử nghiệm hơn. Chẳng hạn, tổ chức từ thiện GiveDirectly (Trao tặng trực tiếp) đã tặng những món tiền lớn cho các công dân Kenya suốt những năm qua để giúp họ thoát nghèo. Nhiều người đang sử dụng món tiền này để sửa chữa nhà cửa hoặc tạo dựng doanh nghiệp của riêng họ. Tuy nhiên, một số ít lại lạm dụng số tiền đó để mua ma túy hoặc rượu.

McArthur tin rằng những vụ hiến tặng và viện trợ nước ngoài trên quy mô lớn vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc xóa nạn nghèo đói. Chẳng hạn, ở 31 quốc gia, một đợt chuyển khoản trực tiếp sẽ cần ít nhất đến 5% tổng thu nhập quốc gia.

Ông cũng lưu ý rằng những thay đổi lớn hơn với giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng sẽ giúp các quốc gia theo những cách mà các món tiền nhỏ không bao giờ làm được.

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Ông Trump sẽ gây áp lực lên ông Tập để kiềm chế Triều Tiên

Ông Trump sẽ gây áp lực lên ông Tập để kiềm chế Triều Tiên

Tổng thống Mỹ dự kiến gây áp lực lên Chủ tịch Trung Quốc để kiềm chế Bình Nhưỡng, sau khi ông Tập củng cố quyền lực tại Đại hội đảng. Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên cho rằng Tổng thống Donald Trump tin Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có sức ảnh hưởng lớn hơn để làm việc về vấn đề Triều Tiên. Ông Tập đang trong kỳ Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, một sự kiện được kỳ vọng sẽ giúp ông củng cố quyền lực, có thể nắm quyền tới sau năm 2022, khi đại hội tiếp theo diễn ra.

IMF muốn tăng cường phối hợp về tài chính với Việt Nam

IMF muốn tăng cường phối hợp về tài chính với Việt Nam

IMF sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam trong các lĩnh vực chuyên môn mà hai bên cùng quan tâm, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề ưu tiên mà Việt Nam đề xuất trong tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Ngày 20/10, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (FMM 2017) tại Quảng Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch FMM 2017 đã tiếp và làm việc với ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và các thành viên của đoàn IMF.

Mạng xã hội: Cầu nối để DN bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Mạng xã hội: Cầu nối để DN bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Dù hội nhập với kinh tế thế giới đã hơn 20 năm nhưng các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn để gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt ở các khâu như marketing, phân phối và dịch vụ sau bán hàng. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển như vũ bão của công nghệ số và mạng xã hội mà thực tế này hoàn toàn có thể đảo ngược.

Trường Đại học Giao thông đường bộ Matxcơva (MADI)

Trường Đại học Giao thông đường bộ Matxcơva (MADI)

Trường ĐH GTĐB Matxcơva MADI được thành lập vào ngày 13-12-1930. Từ thời điểm thành lập đến nay, trong 83 năm xây dựng và phát triển, trường luôn luôn dẫn đầu trong các lĩnh vực quan trọng của nghành giao thông vận tải đường bộ và xây dựng các công trình cầu, đường ôtô và sân bay của Liên xô cũ và của các nước khối SNG hiện nay. Trong vòng 83 năm, nhà trường đã đào tạo hàng chục nghìn kỹ sư, PTS và TS. Đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật do nhà trường đào tạo đã có các đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cho công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng.

Nga 'bật đèn xanh' phát hành tiền điện tử: Nếu chúng tôi không làm thì 2 tháng sau, các nước láng giềng rồi sẽ làm!

Nga 'bật đèn xanh' phát hành tiền điện tử: Nếu chúng tôi không làm thì 2 tháng sau, các nước láng giềng rồi sẽ làm!

Đồng tiền điện tử này rất có thể sẽ song hành với đồng Rúp trong nền kinh tế Nga. Mới đây, Bộ trưởng Bộ truyền thông Nga đã dẫn lời phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin xác nhận rằng Nga sẽ chính thức phát hành đồng tiền điện tử của riêng mình, theo thông tin từ trang Cointelegraph. Dù từng có nhiều động thái bác bỏ và khẳng định rằng các tất cả loại tiền điện tử đều là bất hợp pháp, mới đây Chính phủ Nga có vẻ như đã 'bật đèn xanh' cho việc phát hành một đồng tiền điện tử của riêng của quốc gia này: cryptoruble (đồng Rúp mã hóa).

IS lên kế hoạch tấn công Mỹ theo kịch bản 11/9

IS lên kế hoạch tấn công Mỹ theo kịch bản 11/9

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công với quy mô tương tự như vụ khủng bố ngày 11/9/2001. "Các tổ chức khủng bố, bao gồm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc al-Qaeda hay một số nhóm khác muốn gây ra một vụ nổ lớn như vụ 11/9. Chúng muốn nhắm vào máy bay và thông tin tình báo đã khẳng định điều đó", Telegraph dẫn lời bà Elaine Duke, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, hôm 18/10 nói.