Cơ quan chống tham nhũng siêu quyền lực Trung Quốc sắp thành lập - Doanh Trí

Cơ quan chống tham nhũng siêu quyền lực Trung Quốc sắp thành lập

 

Khi được thành lập, Ủy ban Giám sát Quốc gia có quyền lưu giữ nghi phạm tham nhũng để thẩm vấn tới 6 tháng.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cuối tháng 10 cho biết dự thảo luật giám sát quốc gia sẽ được quốc hội nước này thông qua vào năm sau để cho ra đời Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC). Giới quan sát cho rằng NSC sẽ là một cơ quan siêu quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng, theo NYTimes.

Cuộc chiến chống tham nhũng "đả hổ, diệt ruồi" của ông Tập trong nhiệm kỳ đầu tiên đã điều tra, truy tố hàng triệu người, chủ yếu là các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc. Khi luật giám sát quốc gia được thông qua vào tháng 3 năm sau, NSC sẽ trở thành công cụ đắc lực để chiến dịch của ông Tập vươn tới hàng triệu đối tượng bị nghi ngờ tham nhũng khác, kể cả các nhân viên làm việc tại các trường đại học hay công ty quốc doanh.

Công cụ chủ lực của ông Tập trong cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay là CCDI, vốn chỉ có quyền điều tra đối với 89 triệu đảng viên CPC. Trong khi đó, NSC sẽ là một cơ quan nhà nước có quyền lực rất lớn, có thể giám sát toàn bộ 62 triệu nhân viên trong biên chế của Trung Quốc, trong đó có rất nhiều người không phải là đảng viên.

Đến đầu năm 2018, các ủy ban giám sát sẽ được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện trên khắp Trung Quốc nhằm đảm bảo "mọi công chức viên chức thực thi quyền lực công" đều trở thành đối tượng bị giám sát. Chương trình giám sát thí điểm đã được thực thi ở Bắc Kinh, Sơn Tây và Chiết Giang từ đầu năm 2017.

Ủy ban mới "sẽ tăng cường sự lãnh đạo của đảng thông qua hình thức pháp trị", Fan Peng, chuyên gia nghiên cứu chính trị tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, viết trong một bài bình luận gần đây.

Theo Xinhua, Ủy ban Giám sát Quốc gia sẽ có mô hình tổ chức và trách nhiệm tương tự Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, nhưng với phạm vi quyền lực lớn hơn. Các điều tra viên thuộc NSC sẽ được phép bắt giam để thẩm vấn bất cứ cá nhân nào bị nghi ngờ dính líu đến tham nhũng, bao gồm những đối tượng bị tình nghi đưa và nhận hối lộ.

NSC sẽ được quyền bí mật giữ người để điều tra trong ba tháng và có thể gia hạn thời gian giam giữ thêm ba tháng, tương tự quy định "song quy" giam giữ người để điều tra được CCDI áp dụng với các đảng viên trước đây. Hình thức giam giữ mới này được gọi là "lưu giữ" (liuzhi), trong đó thời hạn giam giữ cũng như quyền gặp luật sư của đối tượng bị giam đều do NSC quyết định, theo SCMP.

"Điều này loại bỏ sự phân chia giữa đảng và nhà nước", Carl Minzner, giáo sư nghiên cứu về luật và chính trị Trung Quốc tại Đại học Fordham, nhận định. "Tôi cho rằng điều này thể hiện sự hấp thụ một phần hệ thống luật pháp của các cơ quan đảng".

Dự thảo luật giám sát quy định rõ rằng hoạt động của NSC sẽ không bị điều chỉnh bởi Luật Tố tụng Hình sự, vốn cho phép nghi phạm được quyền tiếp xúc với luật sư trong các vụ việc liên quan đến cảnh sát, công tố viên hay tòa án.

Lưu Kiến Siêu, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Chiết Giang, cho rằng "lưu giữ" là biện pháp cần thiết để các cuộc điều tra chống tham nhũng phát huy hiệu quả.

"Nếu anh ta là đảng viên, chúng tôi vẫn phải gọi anh ta là đồng chí trong quá trình lưu giữ", ông Lưu nói. "Đây không phải là tạm giữ hình sự nhưng nó hiệu quả hơn. Anh ta có thể được gặp luật sư sau khi được bàn giao cho cơ quan công tố".

Ông Lưu cho biết quá trình phê chuẩn quyết định "lưu giữ" sẽ khắt khe hơn so với "song quy" và biện pháp này chỉ được áp dụng nếu đối tượng bị điều tra có nguy cơ tự tử, thông đồng hoặc có các hành động gây ra hậu quả ngoài mong muốn khác.

 

co-quan-chong-tham-nhung-sieu-quyen-luc-trung-quoc-sap-thanh-lap-1

Một cơ sở giam giữ "song quy" của CCDI. Ảnh: Chinanews.

Tuy nhiên, dự thảo luật giám sát cũng nói rằng biện pháp "lưu giữ" không cần sự phê chuẩn của viện kiểm sát giống như lệnh tạm giữ của cơ quan công an, hay sự đồng ý của bất cứ cơ quan nào khác ngoài NSC.

Các học giả về luật pháp Trung Quốc cho rằng không chỉ tăng thêm đối tượng bị điều tra, luật giám sát còn mở rộng định nghĩa về hành vi tham nhũng, bao gồm việc đưa hối lộ cho quan chức chính quyền, giám đốc các tập đoàn nhà nước, thẩm phán, bác sĩ, giáo sư và bất cứ người nào trong biên chế nhà nước Trung Quốc.

"Khái niệm lưu giữ là sự mở rộng đáng kể của song quy áp dụng với các đối tượng không phải là đảng viên, giới hạn quyền được bảo vệ của họ theo Luật Tố tụng Hình sự trong quá trình điều tra", Lester Ross, luật sư tại văn phòng hãng luật WilmerHale ở Bắc Kinh, nhận xét về quyền lực của NSC. "Điều này có thể gây lo ngại cho nhiều người dân Trung Quốc cũng như công dân nước ngoài làm việc ở đây và nhân viên của họ".

Gây tranh cãi

Dù luật giám sát chưa được thông qua, quyền lực mà luật này trao cho NSC đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận Trung Quốc, khi nhiều học giả, chuyên gia lo ngại rằng NSC sẽ "vượt trên luật pháp".

Jiang Mingan, giáo sư luật tại Đại học Peking, cho rằng việc hạn chế quyền tiếp xúc với luật sư của đối tượng bị lưu giữ là cần thiết để phục vụ điều tra, nhưng ông tỏ ra quan ngại về nguy cơ hệ thống này bị lạm dụng.

 

Lưu Thiết Nam(giữa), cựu phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc,  bị đưa ra xét xử vì tội tham nhũng năm 2014. Ảnh: Reuters.

Lưu Thiết Nam (giữa), cựu phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, bị đưa ra xét xử vì tội tham nhũng năm 2014. Ảnh: Reuters.

"Tôi cho rằng việc giam giữ đối tượng bị tình nghi đưa hối lộ cần phải rất thận trọng và các yêu cần đưa ra để áp dụng biện pháp này cần phải cao hơn", Jiang nói. "Các điều tra viên cần phải đưa ra được nhiều bằng chứng trước khi lưu giữ đối tượng và tôi cho rằng điều này cần được bổ sung vào luật".

Giáo sư Jiang cũng cho rằng dự thảo luật giám sát còn một số lỗ hổng, chẳng hạn như sự thiếu rõ ràng trong quy trình phê chuẩn biện pháp lưu giữ cũng như việc ngăn cản biện pháp "cấm ngủ" vốn được nhiều điều tra viên áp dụng để gây sức ép buộc đối tượng bị giam phải nhận tội. Ông nói rằng trong trường hợp bị giam oan, người bị giam có thể đệ đơn kiện cơ quan công an hay viện kiểm sát, nhưng hiện chưa có cơ sở pháp lý nào để họ kiện NSC.

Một số chuyên gia thì lo ngại về cơ chế kiểm soát quyền lực của NSC. Theo dự thảo luật giám sát, NSC có quyền ra lệnh cho cơ quan công an công bố thông tin nghi phạm, cấm nghi phạm đi khỏi nơi cư trú và sử dụng các biện pháp công nghệ như nghe lén để hỗ trợ điều tra. Trong hệ thống chính trị Trung Quốc, NSC cũng có vị thế cao hơn cơ quan công an, khi người đứng đầu ủy ban này nhiều khả năng sẽ là ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Triệu Lạc Tế, chủ nhiệm CCDI hiện nay.

"Cơ quan công an vốn đã có địa vị khá lớn trong hệ thống chính trị Trung Quốc. Với người đứng đầu là ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, vị thế của NSC thậm chí còn cao hơn cả công an. Quyền lực giám sát của họ còn bao trùm cả các thẩm phán và công tố viên. Tôi lo ngại rằng sẽ không có những biện pháp kiểm soát hiệu quả quyền lực của họ", Shi Pengpeng, giáo sư luật tại Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc, nhận định.

Trí Dũng    vnexpress.net

 

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Thế giới tuần qua và những khám phá tuyệt vời của những nhà khoa học

Thế giới tuần qua và những khám phá tuyệt vời của những nhà khoa học

Các nhà khoa học ở Canada đã tìm ra cách giải mã những thứ con người nhìn thấy bằng cách theo dõi sóng não. Còn các đồng nghiệp của họ ở Nhật Bản tạo ra đèn LED kỳ diệu với kích thước bằng một hạt đậu và có thể lơ lửng trong không khí bằng sóng siêu âm, trong khi một nhóm khác ở Mỹ đang học mực và bạch tuộc để phát triển phương thức ngụy trang hoàn hảo và sử dụng tế bào gốc để chữa trị các tổn thương ở não do đột quỵ.

Người tiên phong chế tạo máy vi tính

Người tiên phong chế tạo máy vi tính

Arnold Spielberg, bố của đạo diễn gạo cội Steven Spielberg, là một trong những nhà khoa học tiên phong trong chế tạo máy vi tính. Ở tuổi 101, ông trò chuyện với GE Reports về máy tính, về tình yêu với khoa học viễn tưởng và về công trình cho các dự án bom tấn của Hollywood. Arnold Spielberg năm 2016 tại nhà riêng ở Los Angeles. Ảnh: GE Reports. Khi bắt đầu thiết kế máy tính vào những năm 1950, công nghệ vẫn còn rất mới mẻ. Tại sao ông lại lựa chọn lĩnh vực này? Tôi luôn thích các đồ điện tử. Tôi thích nghịch nam châm và đài vô tuyến. Tôi cũng nghe kể chuyện về Edison và Tesla, nhưng không biết chi tiết. Hồi 9 tuổi, tôi sở hữu chiếc máy vô tuyến tinh thể đầu tiên. Về cơ bản, đó chỉ là một đi-ốt có khả năng phát hiện sóng vô tuyến. Tôi đã thử mày mò, nhưng không làm máy chạy được, cho đến khi được chú thợ sửa đài cạnh nhà giúp đỡ. Ông còn lắp thiết bị nào khác không? Tôi từng bắt gặp một cụm cấu kiện lắp ráp (erector set) trong một cửa hàng phần cứng. Tôi vào hỏi ông chủ xem liệu mình có thể sử dụng thiết bị này để chế tạo máy xúc, rồi trưng bày máy trên cửa kính để giúp họ bán thêm nhiều cụm cấu kiện lắp ráp không. Ông chủ miễn cưỡng đồng ý. Và thế là mỗi ngày sau khi tan trường, tôi lại ngồi bên trong cửa hàng và lắp ráp cho đến khi hoàn tất chiếc máy. Sau đó, tôi đã dẫn mẹ tới đây và chỉ cho bà xem thành quả của mình. Nhờ thế, tôi được tặng bộ đồ lắp ráp mong muốn nhân dịp lễ Hanukkah. Tôi cũng chịu ảnh hưởng lớn của khoa học viễn tưởng. Một cặp sinh đôi cùng khu phố đọc tờ Astounding Stories of Science and Fact – một trong những tạp chí khoa học viễn tưởng đầu tiên, và đã tặng cho tôi một số báo. Tôi bị những thông tin khoa này cuốn hút ngay lập tức. Ngày nay, tạp chí đó đã đổi tên thành Analog Science Fiction and Fact, còn tôi vẫn mua và đọc mỗi kỳ. Tại sao ông chọn làm việc tại GE? Tôi theo học ngành kỹ thuật điện tại Đại học Cincinnati và ra trường năm 1949. Công việc đầu tiên của tôi là thiết kế bo mạch điện tử cho hệ thống tên lửa tại Công ty Thông tin Viễn thông Hoa Kỳ (RCA). Khi RCA bắt đầu nghiên cứu máy tính, tôi tham gia dự án đó, rồi chuyển sang làm việc cho GE. Năm 1955, tôi làm việc tại Phòng Máy tính của GE (YMCA), đặt ở Schenectady, New York. Tôi phụ trách thiết kế bo mạch cho những khối điều khiển tiến trình máy tính đầu tiên. Lúc đó, bộ phận này chỉ mới được thành lập. Tôi làm việc tại YMCA và chỉ được về thăm gia đình ở New Jersey vào cuối tuần. Arnold Spielberg tham gia thiết kế máy tính để giám sát nhà máy thép, tua-bin hơi nước và nhiều công nghệ khác. Máy tính số hiệu GE-225 do ông thiết kế còn dự đoán chính xác kết quả bầu cử. Ảnh: Bảo tàng Sáng tạo và Khoa học Schenectady. Ai sử dụng những máy tính này? Những chiếc máy tính đầu tiên được dùng vào mục đích công nghiệp. Khách hàng của chúng tôi là các nhà máy giấy và thép như Công ty Thép Jones & Laughlin ở Pittsburgh, nhà máy Youngstown Sheet and Tube ở Ohio và công ty thép McLouth Steel ở Michigan. Đây là những khách hàng đầu tiên sở hữu hệ thống kiểm soát máy cán băng nóng. Những máy tính này có công dụng gì? Máy tính đầu tiên tôi thiết kế là hệ thống thu thập dữ liệu. Được lập trình bằng dây, nên hệ thống này chỉ có duy nhất một chức năng là giám sát lỗi. Một máy khác số hiệu GE-312 dùng để giám sát tua-bin cho công ty Southern California Edison. Chúng tôi không dám kiểm soát tua-bin này vì nó đòi hỏi phải bật-tắt thường xuyên, ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ máy. Do đó, chức năng của GE-312 là đảm bảo tua-bin duy trì nhiệt độ trong khoảng nhất định và mọi điểm tiếp xúc đều đóng, mở theo quy định. Ông có thể kể về chiếc máy tính mà Đại học Dartmouth dùng để viết ngôn ngữ BASIC được không? Không giống như các dòng máy trước đó, GE-225 là máy tính thương mại. Nó có phần mềm riêng xử lý xuất, nhập dữ liệu. Chúng tôi đã chuyển nhà máy đến Phoenix, bán GE-225 cho các công ty trong nội bộ GE và bán ra thị trường bên ngoài. GE dùng máy này để chạy các ứng dụng kinh doanh nói chung và một số công trình khoa học, nhưng đa phần là để xử lý việc kinh doanh. Lúc đó, tôi phụ trách một nhóm hệ thống máy tính nhỏ. Công việc của chúng tôi là thiết kế bo mạch, thiết kế logic, hoạch định hệ thống và tổng hợp tất cả các khâu. Năm 1964, học sinh và giảng viên tại Đại học Dartmouth dùng máy tính GE-225 (trong ảnh) để viết bản ngôn ngữ BASIC đầu tiên. Ảnh: Bảo tàng Sáng tạo và Khoa học Schenectady. Máy tính này trông thế nào? Máy tính này gồm ba kệ thiết bị. Mỗi kệ rộng 0,7 m và cao 2,1 m. Dưới đáy mỗi kệ có hệ thống điều hòa để tản nhiệt cho bo mạch. Bộ nhớ máy tính dao động từ 8.000 đến 16.000 từ 20 bit. Nó còn có một bộ nhớ ngoài lên tới 32.000 từ 20 bit. Giao diện máy tính được trang bị băng từ, có các thẻ và băng bấm lỗ cùng nhiều trang bị khác. Đồng nghiệp của tôi, Bill Bridge, đã thiết kế cho trường Dartmouth một giao diện có khả năng chuyển thông tin từ máy tính sang các thiết bị đầu cuối chết (dumb terminal). Những thiết bị này không có bộ nhớ và không có chức năng điện toán, chúng chỉ là thiết bị đầu vào và đầu ra sử dụng bàn phím thôi. Có thể kết nối từ 15 đến 20 thiết bị đầu cuối (terminal) vào một máy tính và chia sẻ thời gian dùng máy. GE là một trong những công ty đầu tiên thực hiện tính năng chia sẻ thời gian (time share) và cho phép nhiều terminal sử dụng chung một máy tính. Dartmouth sử dụng một trong những máy tính của chúng tôi để phát triển ngôn ngữ BASIC. Máy tính này cho phép người dùng sử dụng hệ thống để giải quyết vấn đề và xử lý dữ liệu xuất, nhập. Có lẽ Steve Wozniak đã sử dụng một terminal từ xa tương tự để viết phần mềm cho máy Macbook. Arnold Spielberg năm 1961. Ảnh: Bảo tàng Sáng tạo và Khoa học Schenectady. Bạn bè và gia đình có hiểu công việc của ông không? Hồi đó bạn bè tôi ít quan tâm đến máy tính. Đối với họ, đó là một điều bí ẩn. Con trai tôi, Steven, cũng đến thăm chỗ làm của tôi một lần. Tôi dẫn thằng bé đi tham quan nhà máy và bộ phận kỹ thuật, cố gắng khiến nó hứng thú với ngành này, nhưng nó lại chỉ đam mê phim ảnh. Ban đầu tôi cũng thất vọng, nhưng sau đó thấy nó làm phim rất giỏi, nên tôi không nghĩ đến nữa. Ông cũng tham gia vào việc làm phim mà. Tôi đã đến Học viện Công nghệ California (Caltech) để gặp gỡ các nhà vật lý thiên thể Kip Thorne và Lisa Randall, cùng một số nhà khoa học khác. Chúng tôi cùng nhau lên ý tưởng về lỗ đen cho bộ phim “Du hành liên sao” (Interstellar). Trải nghiệm đó rất thú vị, chúng tôi đã trao đổi và thảo luận hăng say tất cả ý tưởng về kích thước, về tính khả thi và khả năng tồn tại của lỗ đen. Ông không thể thuyết phục Steven làm kỹ sư được, nhưng có vẻ như Steven lại khiến ông tham gia làm phim rồi. Làm phim giờ thành truyền thống gia đình tôi rồi. Theo Tomas Kellner Box 1: Arnold Spielberg – người đi tiên phong chế tạo máy vi tính Cuối những năm 1950, Arnold Spielberg chế tạo những máy vi tính đầu tiên. Một trong những thiết kế đột phá của ông đã được các nhà khoa học máy tính tại Đại học Dartmouth sử dụng để sáng tạo ngôn ngữ BASIC – công trình đã cách mạng hoá máy tính cá nhân. Là một trong những người tiên phong, nhưng khi mới bắt đầu, Arnold vẫn còn rất mờ mịt về nhiều điều mà ngày nay chúng ta xem là bình thường. “Khi đó, tôi chưa bao giờ hình dung đến thứ gì giống như mạng Internet cả,” ông nói với GE Reports.

Giám đốc điều hành của Apple “Tim Cook”  kêu gọi các thủ lĩnh hãy

Giám đốc điều hành của Apple “Tim Cook” kêu gọi các thủ lĩnh hãy "bình tỉnh" và tăng cường thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Tim Cook cho biết: "Tôi biết rằng cả ở Hoa Kỳ và Trung Quốc đều có những trường hợp mọi người không được hưởng lợi, khi mà lợi ích không được cân bằng. Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc hàng năm ở Bắc Kinh, Cook nói ông hy vọng "sự bình tĩnh" sẽ chiếm ưu thế. Cuộc đấu đã làm nổi bật các nhà sản xuất phần cứng như Apple, nơi tập hợp phần lớn các sản phẩm của họ ở Trung Quốc để xuất khẩu sang các nước khác.

Nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng cận kề

Nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng cận kề

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 ký quyết định áp gói thuế quan trị giá tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và tuyên bố ngay lập tức của Bắc Kinh xem xét áp đặt các mức thuế trị giá 3 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ đã được coi là những hành động “ăn miếng trả miếng." Các biện pháp trả đũa giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này đang báo hiệu cho một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Trung Quốc và Nga đang

Trung Quốc và Nga đang "theo đuổi" vũ khí siêu âm, các chỉ huy hạt nhân hàng đầu cho biết

Tư lệnh hạt nhân hàng đầu của Hoa Kỳ mô tả một kịch bản tồi tệ đối với các lực lượng Hoa Kỳ khi phải đối mặt với một loại vũ khí mới tốc độ cao mà Nga và Trung Quốc đang phát triển. "Chúng tôi không có biện pháp phòng vệ nào có thể phủ nhận việc sử dụng loại vũ khí này chống lại chúng tôi", John Hyten, Tư lệnh Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang của Thượng viện hôm thứ Ba. Điều này có nghĩa là, ngay từ bây giờ, Hoa Kỳ phải dựa vào việc ngăn chặn những cái gọi là vũ khí siêu âm, ông nói.

Bộ Thương mại Trung Quốc đáp trả về việc Mỹ công bố việc áp thuế

Bộ Thương mại Trung Quốc đáp trả về việc Mỹ công bố việc áp thuế

Chỉ sau vài giờ khi Tổng thống Donald Trump ký giác thư áp thuế lên hàng Trung Quốc nhập khẩu, Bộ Thương mại Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ không đẩy mối quan hệ thương mại và kinh tế song phương vào tình thế nguy hiểm và nói rằng họ không sợ chiến tranh thương mại. "Chúng tôi tin tưởng vào khả năng của mình để đối phó với bất kỳ thách thức nào. Chúng tôi thúc giục Mỹ nên dừng lại", Bộ này nói.