Cơ hội cho nông sản Đắk Lắk với các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

  • www.doanhtri.net
  • 21-09-2022
  • 226 lượt xem
 Hội nghị Cơ hội và thách thức với nông sản chủ lực Đắk Lắk khi Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.
 
VOV.VN - Hôm nay (20/9) tại thành phố Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Cơ hội và thách thức với nông sản chủ lực Đắk Lắk khi Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA).
 
Theo báo cáo tại Hội nghị, các sản phẩm nông sản chủ lực Đắk Lắk đã có mặt ở hơn 80 thị trường trên thế giới và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, các sản phẩm như cà phê, cao su, tiêu, mật ong  đã thâm nhập vào các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Eu. Tuy nhiên, giá xuất khẩu của các mặt hàng nông sản tại Đắk Lắk không ổn định; hàng xuất khẩu nông sản chủ yếu là hàng sơ chế hoặc phải xuất qua nước trung gian, nên giá trị bị giảm đáng kể.
 
Thảo luận tại Hội nghị, các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, nhiều hiệp định thương mại được ký kết, nhất là các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được thực thi đặt ra những khó khăn thách thức không nhỏ. Vì vậy việc định hướng cho sản xuất là rất quan trọng, quá trình sản xuất chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của hàng hóa nông sản phải được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo theo chẩn mực chất lượng của thị trường xuất khẩu và nội địa, minh bạch mọi thông tin hàng hóa nông sản.
 
Ông Lê Thanh Hòa phát biểu tại Hội nghị.
 
Theo ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tham gia vào FTA là cơ hội để các sản phẩm nông sản mở rộng thị trường xuất khẩu với các mặt hàng chiến lược và có lợi thế nhờ các cam kết cắt giảm thuế quan. Song để làm được điều này, chính quyền địa phương và doanh nghiệp cần phải vá những lỗ hổng đang tồn tại.
 
“Các FTA mở ra cơ hội cho chúng ta phát triển thị trường cũng như nâng cấp hệ thống quản lý giám sát. Các thách thức thì đó là vấn đề quy định ngày càng cao và các nước người ta thay đổi các quy định ngày các chặt chẽ. Một vấn đề khó khăn cho chúng ta đó là năng lực cạnh tranh, nếu chúng ta không đáp ứng được chất lượng cũng như giá thành thì cũng sẽ rất khó cạnh tranh trong xuất khẩu. Một vấn đề nữa là chúng ta xây dựng thương hiệu, liên quan đến đặc sản của các địa phương, đối với Đắk Lắk là cà phê Buôn Ma Thuột, xây dựng thương hiệu gắn với địa lý, thì đây là những nội dung sẽ tạo nên giá trị gia tăng cho các sản phẩm” - ông Lê Thanh Hòa nói./.
 
Nam Trang/VOV.VN-Tây Nguyên

Xem thêm Doanh nghiệp