Chuối và cách pha chế sinh tố bổ sung sắt tự nhiên, phụ nữ mang thai và người thiếu máu không nên bỏ qua! - Doanh Trí

Chuối và cách pha chế sinh tố bổ sung sắt tự nhiên, phụ nữ mang thai và người thiếu máu không nên bỏ qua!

Chuối cung cấp đủ các khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, natri, kali, magie, phốt pho và kẽm, cùng với nhiều loại vitamin. Loại quả này đặc biệt có lợi cho những người thiếu máu cần bổ sung sắt.

 

Sắt là nguyên liệu để tổng hợp hemoglobin (chất có mặt trong tế bào hồng cầu), tham gia vào quá trình cấu tạo thành myoglobin (sắc tố hô hấp của cơ) và cung cấp oxy đến các mô trong cơ thể. Nếu mức độ sắt không đủ, cơ thể sẽ không thể duy trì hoặc sản sinh ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, gây thiếu máu.

Những người thiếu chất sắt hay thiếu máu thường gặp tác dụng phụ như mệt mỏi, da xanh xao, thường xuyên choáng váng, đau nhức cơ bắp, thể lực yếu và thậm chí gây ra những bệnh nguy hiểm khác. Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung sắt là việc quan trọng vì cơ thể người mẹ cần sản xuất một lượng máu gần gấp đôi so với bình thường để nuôi dưỡng thai nhi. Trong trường hợp cơ thể người mẹ bị thiếu sắt nghiêm trọng, thai nhi có nguy cơ cao bị khuyết tật ống dây thần kinh và suy dinh dưỡng.

Bên cạnh việc uống thuốc, những người cần bổ sung sắt có thể ăn chuối hàng ngày hoặc uống sinh tố chế biến từ chuối. Chuối có chứa sắt dễ hấp thụ, axit folic và vitamin B12. Tất cả các chất dinh dưỡng này cực kỳ hữu ích trong điều trị thiếu máu. Hơn nữa, chất pectin trong chuối có khả năng giúp cơ thể bài tiết độc tố và thủy ngân lên đến 150% trong vòng 24 giờ.

Chuối là trái cây "thần dược" trị thiếu máu

Với các loại vitamin và khoáng chất như vitamin B6, mangan, vitamin C, chất xơ, kali, protein, magie, folate, thêm chuối vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày rất hữu ích trong quá trình sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh, cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ hoạt động của hệ thống tiêu hóa, giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe của xương và giảm cholesterol xấu.

Mặt khác, chuối được biết đến là thực phẩm bổ sung năng lượng, chất xơ và các loại đường tự nhiên như glucose, sucrose và fructose.. Vì vậy, ăn chuối không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, tích cực mà còn hỗ trợ sản xuất các tế bào máu đỏ nếu cơ thể vừa bị mất nhiều máu, hoặc thiếu chất sắt.

Bạn có thể thay đổi thực đơn bằng món sinh tố chuối kết hợp với nhiều thành phần thực phẩm khác giúp nâng cao hiệu quả bổ sung sắt, các chất khoáng và vitamin bổ máu cho cơ thể.

 
 
Chuối và cách pha chế sinh tố bổ sung sắt tự nhiên, phụ nữ mang thai và người thiếu máu không nên bỏ qua! - Ảnh 1.

Sinh tố chuối kết hợp sữa hạnh nhân rất hữu ích trong việc bổ sung sắt tự nhiên.

Cách pha chế sinh tố chuối giúp bổ sung sắt tự nhiên

Thành phần:

1 quả chuối

1/2 chén quả chà là

1 tách sữa hạnh nhân

1/2 muỗng cà phê bột quế

Cách làm:

 

Lột vỏ chuối và cắt thành từng miếng nhỏ; sau đó cho những miếng chuối vào máy xay sinh tố.

Thêm ½ chén chà là bỏ hạt, thái nhỏ.

Thêm tiếp ½ cốc sữa hạnh nhân.

Cuối cùng, thêm nửa muỗng cà phê bột quế. Sau đó, xay trộn đều tất cả các thành phần với nhau.

Bên cạnh những lợi ích mà chuối đem lại, sữa hạnh nhân cũng là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp canxi, axit folic, vitamin E, axit béo omega 3. Nên sử dụng sữa hạnh nhân thay thế cho các loại sữa thông thường khác. Bởi vì, sữa hạnh nhân có hiệu quả cao trong việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch, làm giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe trí não. Bột quế giúp tăng cường chức năng não, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, điều chỉnh lượng đường trong máu.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Boldsky

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

LUẬT Ngân sách nhà nước 2015

LUẬT Ngân sách nhà nước 2015

Luật này quy định về lập, chấp hành, kiểm toán, quyết toán, giám sát ngân sách nhà nước; nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan trong lĩnh vực ngân sách nhà nước.

LUẬT Kiểm toán nhà nước 2015

LUẬT Kiểm toán nhà nước 2015

Luật này quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Kiểm toán nhà nước; nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng Kiểm toán nhà nước; nhiệm vụ, quyền hạn của Kiểm toán viên nhà nước; quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đối với hoạt động kiểm toán nhà nước.

LUẬT Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015

LUẬT Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015

Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Điều 2. Tuổi bầu cử và tuổi ứng cử Tính đến ngày bầu cử được công bố, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của Luật này.

LUẬT Bảo vệ môi trường 2014

LUẬT Bảo vệ môi trường 2014

Luật này quy định về hoạt động bảo vệ môi trường; chính sách, biện pháp và nguồn lực để bảo vệ môi trường; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trong bảo vệ môi trường. Điều 2. Đối tượng áp dụng Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời.

LUẬT An toàn, vệ sinh lao động 2015

LUẬT An toàn, vệ sinh lao động 2015

Luật này quy định việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động.

LUẬT AN NINH MẠNG 2018

LUẬT AN NINH MẠNG 2018

Luật này quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Điều 2. Giải thích từ ngữ. Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau: 1. An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.