Chống thất thu thuế từ kinh doanh online, chuông đã điểm! - Doanh Trí

Chống thất thu thuế từ kinh doanh online, chuông đã điểm!

 

(Chinhphu.vn) - Việt Nam đang từng bước tiệm cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – nơi mà ở đó thành tố thương mại điện tử trên nền tảng kinh tế chia sẻ hoặc thông qua công cụ mạng xã hội đã phá vỡ mọi rào cản về biên giới địa lý. Câu hỏi đặt ra là ngành thuế đang chống thất thu từ hoạt động kinh doanh online ấy ra sao?

Ảnh minh họa.

Băn khoăn với “muôn hình vạn trạng” kiểu kinh doanh online

Chống thất thu thuế từ các mô hình kinh doanh online là chủ điểm đã được các cơ quan chức năng nhắc đến từ lâu. Và tại kỳ họp thứ 6 của HĐND TPHCM khóa IX, những áp lực về dự toán thu ngân sách ngày càng tăng một lần nữa đã khiến mục tiêu thu thuế từ kinh doanh online được nhiều đại biểu đưa vào phần chất vấn lẫn thảo thuận sôi nổi.

Đại biểu Cao Anh Minh, Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình TPHCM nêu ý kiến cho rằng, thuế với thương mại điện tử nói chung và thương mại điện tử xuyên quốc gia nói riêng cần phải được quản lý chặt chẽ hơn. Bởi chỉ riêng dòng tiền giao dịch trực tuyến trong ngành truyền thông quảng cáo đã xấp xỉ 1 tỷ USD/năm.

Gần tương tự, đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, cho rằng nhiều nghệ sĩ hoặc những người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu, làm quảng cáo cho các nhãn hàng bằng chính các hoạt động viết bài, live stream… thông qua mạng xã hội. Nguồn thu từ các hoạt động ấy là không hề nhỏ. Trong khi đó, câu hỏi về nghĩa vụ thuế của nhóm cá nhân này dường như vẫn còn bỏ ngỏ.

“Cơ quan thuế đã làm gì để đảm bảo thúc đẩy tính công bằng về thực hiện nghĩa vụ thuế giữa mọi người? Đừng để tình trạng người thu nhập cao thì đóng ít còn người thu nhập ít thì phải đóng đủ”, bà Châu chất vấn.

Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có trụ sở ở nước ngoài, làm sao quản lý dòng tiền này để chống thất thu thuế đang là câu hỏi lớn với các nhà quản lý. Hơn nữa, quản lý thuế thông qua hình thức hóa đơn đỏ như hiện nay đã vô hình trung đẩy các hoạt động thương mại điện tử thanh toán qua thẻ ra ngoài phạm vi “phủ sóng” của cơ quan thuế.

Đã gửi khuyến nghị thuế đến 13.800 tài khoản facebook

Là người giữ một trong những chiếc ghế “nóng” nhất phiên họp ngày 6/12, Cục trưởng Cục thuế Trần Ngọc Tâm cho hay “nếu là giao dịch thuần túy trong nước thì có thể chi phối bằng các luật lệ hiện hành, còn những hoạt động thâm nhập vào trên nền tảng kinh tế chia sẻ thì đúng là chúng ta còn lúng túng”. Người đại diện cơ quan thuế TPHCM cũng khẳng định ngành thuế mới đang trong giai đoạn “tìm hiểu” các hình thái giao dịch của thương mại điện tử tại Việt Nam.

Bước đầu, cơ quan thuế đã phối hợp sở Công thương TPHCM xác định có 297 sàn giao dịch thương mại điện tử, hơn 8.170 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động.

Riêng TPHCM cũng có khoảng 13.800 tài khoản facebook quảng bá sản phẩm hoặc có hoạt động thương mại điện tử. Tuy nhiên, xác minh cho thấy nhiều doanh nghiệp lớn tham gia hình thức giao dịch điện tử trên trang mạng xã hội và các sàn giao dịch đều là những đơn vị đã có đăng ký thuế.

Còn một số dạng chưa đăng ký thuế, đặc biệt là dưới dạng các nichname trên facebook thì ngành thuế TPHCM cũng đã nhận dạng và bước đầu phát động ý thức tuân thủ pháp luật về thuế của người kinh doanh.

Những tháng vừa qua, cơ quan thuế đã gửi thư đến gần 13.800 nickname faceboook, qua đó đã lập biên bản xác định số liệu kinh doanh với gần 3.780 tổ chức, cá nhân.

Sẽ “phủ sóng” mọi giao dịch mua bán online

Người đại diện Cục thuế TPHCM cũng khẳng định những doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh online còn cố tình lách luật chắc chắn sẽ bị xử lý.

Gần nhất là trường hợp một doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mỹ phẩm nhưng toàn bộ các thanh toán đều thông qua tài khoản cá nhân, chứ không qua tài khoản của doanh nghiệp. Từ “vỏ bọc” hộ kinh doanh cá thể của cá nhân này, cơ quan thuế còn phát hiện ra một mạng lưới giao dịch mua bán với các đối tác khác. Bước đầu ngành thuế TPHCM đã truy thu được khoảng 8 tỷ đồng tiền thuế chỉ riêng ở nhóm kinh doanh này.

Tính chung cho đến nay, tổng số tiền truy thu từ các hoạt động kinh doanh trên mạng là hơn 21 tỷ đồng. “Con số này tuy không lớn nhưng bước đầu đã xác lập được quan hệ quản lý thuế với doanh nghiệp kinh doanh online và đặt ra giải pháp cho những năm sau này”, ông Tâm nhận xét.

Trước các câu hỏi làm sao quản lý thuế với kinh doanh online khi các giao dịch tại Việt Nam hiện vẫn còn chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt, ông Tâm cho hay trong định hướng chung các năm tiếp theo, Bộ Tài chính đã có đề xuất tất cả giao dịch thương mại có giá trị 10 triệu đồng (thậm chí có thể từ 5 triệu đồng) phải thanh toán qua ngân hàng.

Đây là đề xuất không chỉ để đáp ứng các yêu cầu về quản lý thuế mà còn phục vụ cho nhiều công tác quản lý nhà nước khác. Bộ Tài chính cũng đang đặt vấn đề năm 2018 sẽ ban hành hóa đơn điện tử. Từ đây sẽ có thể quản lý được tiền thuế thông qua cả hóa đơn điện tử và kênh thanh toán qua ngân hàng.

Về hiện tượng nhiều tổ chức có trụ sở ở nước ngoài như Youtube, Facebook, Google… thực hiện kết nối giữa các tổ chức cung ứng dịch vụ du lịch trong nước và du khách rồi nhận chia sẻ một phần lợi nhuận từ các giao dịch này, ông Tâm cho hay “nếu người giới thiệu được thanh toán tiền trực tiếp từ doanh nghiệp tại Việt Nam thì phải thực hiện kê khai và nộp thuế nhà thầu”.

Trường hợp các tổ chức tại Việt Nam mua hàng tại Việt Nam nhưng đôi bên lại thanh toán tiền ở nước ngoài cũng đã được cơ quan thuế phối hợp với ngành ngân hàng “đưa vào tầm ngắm”. “Hiện ngành thuế đang báo cáo Bộ Tài chính để có cơ chế thu thuế với dòng tiền này”, đại diện Cục thuế TPHCM khẳng định.

Phương Hiền

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Hóa giải căng thẳng ở trường học nhờ công tác xã hội

Hóa giải căng thẳng ở trường học nhờ công tác xã hội

Ngăn ngừa bạo lực học đường, tình trạng bỏ học, giáo dục kỹ năng sống… là nhiệm vụ chính của công tác xã hội trong trường học. Tại hội thảo quốc tế “Giải pháp phát triển công tác xã hội trong trường học ở Việt Nam” do Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 15/12, nhiều người tỏ ra lo ngại trước các vấn đề học sinh gặp phải trong trường học, như: áp lực học tập, bạo lực học đường, mâu thuẫn với giáo viên...

Quản ATTP: Chuyển sang hậu kiểm cùng chế tài mạnh

Quản ATTP: Chuyển sang hậu kiểm cùng chế tài mạnh

Các ý kiến đánh giá Nghị định mới về an toàn thực phẩm do Bộ Y tế xây dựng đã tiệm cận với thông lệ quốc tế. Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) diễn ra ngày 14/12, đại diện Hiệp hội các DN, địa phương đã bày tỏ ủng hộ những thay đổi của Bộ Y tế khi xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP.

Bổ nhiệm nhân sự Hà Nội, TPHCM

Bổ nhiệm nhân sự Hà Nội, TPHCM

UBND TPHCM vừa trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự 3 đơn vị. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc và Quy hoạch đô thị, nông thôn. Ngày 18/12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự 3 đơn vị: Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM, Trường Đại học Sài Gòn, Ban Quản lý Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TPHCM (theo báo SGGP).

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, kỷ luật một số cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, kỷ luật một số cán bộ

Trong hai ngày 12 và 13/12, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã họp Kỳ 20. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKTTW chủ trì Kỳ họp. Theo thông tin từ Trang thông tin điện tử UBKTTW, tại Kỳ họp này, UBKTTW đã xem xét, kết luận một số nội dung chính sau:

'Robot cho người bệnh ăn' đoạt giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học

'Robot cho người bệnh ăn' đoạt giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học

Thấy nhiều bệnh nhân, người già, khuyết tật không thể tự ăn uống, nhóm nam sinh đã sáng chế máy hỗ trợ mang tên Feedbod. Chiều 16/12, tại lễ tổng kết và trao thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017, ban tổ chức đã trao 9 giải nhất cho các nhóm sinh viên nghiên cứu ở sáu lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ, y dược, nông nghiệp, xã hội và nhân văn.

Chàng thủ khoa ở Sài Gòn với 5 bài báo quốc tế

Chàng thủ khoa ở Sài Gòn với 5 bài báo quốc tế

Ham nghiên cứu khoa học từ lúc mới vào giảng đường đại học, khi ra trường Minh Triết là thủ khoa sở hữu 5 bài báo quốc tế. Lê Huỳnh Minh Triết (cựu sinh viên Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP HCM) vừa được vinh danh gương mặt kỹ sư và nhà khoa học trẻ của một tập đoàn quốc tế lớn. Chàng trai 22 tuổi đồng thời nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" bốn năm liên tiếp của Đại học Quốc gia TP HCM. Triết cũng là thủ khoa đầu ra với điểm số toàn khóa học 95,6 (thang điểm 100) của Đại học Quốc tế.