Chống thất thu thuế từ kinh doanh online, chuông đã điểm! - Doanh Trí

Chống thất thu thuế từ kinh doanh online, chuông đã điểm!

 

(Chinhphu.vn) - Việt Nam đang từng bước tiệm cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – nơi mà ở đó thành tố thương mại điện tử trên nền tảng kinh tế chia sẻ hoặc thông qua công cụ mạng xã hội đã phá vỡ mọi rào cản về biên giới địa lý. Câu hỏi đặt ra là ngành thuế đang chống thất thu từ hoạt động kinh doanh online ấy ra sao?

Ảnh minh họa.

Băn khoăn với “muôn hình vạn trạng” kiểu kinh doanh online

Chống thất thu thuế từ các mô hình kinh doanh online là chủ điểm đã được các cơ quan chức năng nhắc đến từ lâu. Và tại kỳ họp thứ 6 của HĐND TPHCM khóa IX, những áp lực về dự toán thu ngân sách ngày càng tăng một lần nữa đã khiến mục tiêu thu thuế từ kinh doanh online được nhiều đại biểu đưa vào phần chất vấn lẫn thảo thuận sôi nổi.

Đại biểu Cao Anh Minh, Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình TPHCM nêu ý kiến cho rằng, thuế với thương mại điện tử nói chung và thương mại điện tử xuyên quốc gia nói riêng cần phải được quản lý chặt chẽ hơn. Bởi chỉ riêng dòng tiền giao dịch trực tuyến trong ngành truyền thông quảng cáo đã xấp xỉ 1 tỷ USD/năm.

Gần tương tự, đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, cho rằng nhiều nghệ sĩ hoặc những người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu, làm quảng cáo cho các nhãn hàng bằng chính các hoạt động viết bài, live stream… thông qua mạng xã hội. Nguồn thu từ các hoạt động ấy là không hề nhỏ. Trong khi đó, câu hỏi về nghĩa vụ thuế của nhóm cá nhân này dường như vẫn còn bỏ ngỏ.

“Cơ quan thuế đã làm gì để đảm bảo thúc đẩy tính công bằng về thực hiện nghĩa vụ thuế giữa mọi người? Đừng để tình trạng người thu nhập cao thì đóng ít còn người thu nhập ít thì phải đóng đủ”, bà Châu chất vấn.

Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có trụ sở ở nước ngoài, làm sao quản lý dòng tiền này để chống thất thu thuế đang là câu hỏi lớn với các nhà quản lý. Hơn nữa, quản lý thuế thông qua hình thức hóa đơn đỏ như hiện nay đã vô hình trung đẩy các hoạt động thương mại điện tử thanh toán qua thẻ ra ngoài phạm vi “phủ sóng” của cơ quan thuế.

Đã gửi khuyến nghị thuế đến 13.800 tài khoản facebook

Là người giữ một trong những chiếc ghế “nóng” nhất phiên họp ngày 6/12, Cục trưởng Cục thuế Trần Ngọc Tâm cho hay “nếu là giao dịch thuần túy trong nước thì có thể chi phối bằng các luật lệ hiện hành, còn những hoạt động thâm nhập vào trên nền tảng kinh tế chia sẻ thì đúng là chúng ta còn lúng túng”. Người đại diện cơ quan thuế TPHCM cũng khẳng định ngành thuế mới đang trong giai đoạn “tìm hiểu” các hình thái giao dịch của thương mại điện tử tại Việt Nam.

Bước đầu, cơ quan thuế đã phối hợp sở Công thương TPHCM xác định có 297 sàn giao dịch thương mại điện tử, hơn 8.170 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động.

Riêng TPHCM cũng có khoảng 13.800 tài khoản facebook quảng bá sản phẩm hoặc có hoạt động thương mại điện tử. Tuy nhiên, xác minh cho thấy nhiều doanh nghiệp lớn tham gia hình thức giao dịch điện tử trên trang mạng xã hội và các sàn giao dịch đều là những đơn vị đã có đăng ký thuế.

Còn một số dạng chưa đăng ký thuế, đặc biệt là dưới dạng các nichname trên facebook thì ngành thuế TPHCM cũng đã nhận dạng và bước đầu phát động ý thức tuân thủ pháp luật về thuế của người kinh doanh.

Những tháng vừa qua, cơ quan thuế đã gửi thư đến gần 13.800 nickname faceboook, qua đó đã lập biên bản xác định số liệu kinh doanh với gần 3.780 tổ chức, cá nhân.

Sẽ “phủ sóng” mọi giao dịch mua bán online

Người đại diện Cục thuế TPHCM cũng khẳng định những doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh online còn cố tình lách luật chắc chắn sẽ bị xử lý.

Gần nhất là trường hợp một doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mỹ phẩm nhưng toàn bộ các thanh toán đều thông qua tài khoản cá nhân, chứ không qua tài khoản của doanh nghiệp. Từ “vỏ bọc” hộ kinh doanh cá thể của cá nhân này, cơ quan thuế còn phát hiện ra một mạng lưới giao dịch mua bán với các đối tác khác. Bước đầu ngành thuế TPHCM đã truy thu được khoảng 8 tỷ đồng tiền thuế chỉ riêng ở nhóm kinh doanh này.

Tính chung cho đến nay, tổng số tiền truy thu từ các hoạt động kinh doanh trên mạng là hơn 21 tỷ đồng. “Con số này tuy không lớn nhưng bước đầu đã xác lập được quan hệ quản lý thuế với doanh nghiệp kinh doanh online và đặt ra giải pháp cho những năm sau này”, ông Tâm nhận xét.

Trước các câu hỏi làm sao quản lý thuế với kinh doanh online khi các giao dịch tại Việt Nam hiện vẫn còn chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt, ông Tâm cho hay trong định hướng chung các năm tiếp theo, Bộ Tài chính đã có đề xuất tất cả giao dịch thương mại có giá trị 10 triệu đồng (thậm chí có thể từ 5 triệu đồng) phải thanh toán qua ngân hàng.

Đây là đề xuất không chỉ để đáp ứng các yêu cầu về quản lý thuế mà còn phục vụ cho nhiều công tác quản lý nhà nước khác. Bộ Tài chính cũng đang đặt vấn đề năm 2018 sẽ ban hành hóa đơn điện tử. Từ đây sẽ có thể quản lý được tiền thuế thông qua cả hóa đơn điện tử và kênh thanh toán qua ngân hàng.

Về hiện tượng nhiều tổ chức có trụ sở ở nước ngoài như Youtube, Facebook, Google… thực hiện kết nối giữa các tổ chức cung ứng dịch vụ du lịch trong nước và du khách rồi nhận chia sẻ một phần lợi nhuận từ các giao dịch này, ông Tâm cho hay “nếu người giới thiệu được thanh toán tiền trực tiếp từ doanh nghiệp tại Việt Nam thì phải thực hiện kê khai và nộp thuế nhà thầu”.

Trường hợp các tổ chức tại Việt Nam mua hàng tại Việt Nam nhưng đôi bên lại thanh toán tiền ở nước ngoài cũng đã được cơ quan thuế phối hợp với ngành ngân hàng “đưa vào tầm ngắm”. “Hiện ngành thuế đang báo cáo Bộ Tài chính để có cơ chế thu thuế với dòng tiền này”, đại diện Cục thuế TPHCM khẳng định.

Phương Hiền

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Bảo đảm tất cả người có công được hưởng đầy đủ chính sách

Bảo đảm tất cả người có công được hưởng đầy đủ chính sách

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, các bộ, ngành và địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi người có công, giải quyết các hồ sơ tồn đọng, vướng mắc để bảo đảm tất cả người có công được hưởng đầy đủ chế độ chính sách của Nhà nước theo quy định.

Muốn nhìn thấu nhân phẩm của người bên cạnh, chỉ cần nhìn vào 1 trong 3 biểu hiện...

Muốn nhìn thấu nhân phẩm của người bên cạnh, chỉ cần nhìn vào 1 trong 3 biểu hiện...

Có nhiều cách giúp bạn đánh giá nhân phẩm của những người xung quanh và 3 tình huống dưới đây là cách đánh giá dễ dàng hơn cả. Cổ nhân từng nói: "Cát nhân tự có thiên tướng". "Cát nhân" trong câu nói ấy chỉ những người có nhân phẩm tốt. Câu nói "tâm sinh tướng" ít nhiều cũng mang hàm nghĩa này. Trong cuộc sống, chúng ta gặp phải rất nhiều khó khăn tưởng chừng liên quan tới vấn đề năng lực, quan hệ xã hội… Nhưng kỳ thực, mấu chốt của chúng đều nằm ở nhân phẩm mà ra.

Tấm bằng đại học không phải là

Tấm bằng đại học không phải là "vé vào" đảm bảo nhất cho thành công.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang trong những ngày qua đang khiến dư luận xôn xao. Vì đâu mà ông Vũ Trọng Lương bất chấp quy chế thi, pháp luật để sửa bài thi cho 114 thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia? Gian lận trong thi cử là vấn đề nhức nhối trong nền giáo dục. Tất cả bắt nguồn từ mong muốn có thành tích cao nhưng bản thân lại chẳng có thực lực.

Thủ tướng ra công điện triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện

Thủ tướng ra công điện triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện 920/CĐ-TTg về việc triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện. Nội dung công điện như sau: Thực hiện quy định của Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện, theo báo cáo của Bộ Công an, dự kiến trong tháng 8 năm 2018 Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Boeing và Vietjet ký hợp đồng 100 máy bay

Boeing và Vietjet ký hợp đồng 100 máy bay

Tại triển lãm hàng không thế giới Farnborough Airshow 2018 tại Anh, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Hoa Kỳ) đã ký kết hợp đồng 100 tàu bay B737 MAX trị giá 12,7 tỷ USD. Đơn hàng mới của Vietjet sẽ phục vụ cho kế hoạch phát triển liên minh hàng không của hãng trong khu vực và trên thế giới, đồng thời đảm bảo đội tàu bay mới của hãng đồng bộ, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu cho tới năm 2025.

6 thông điệp từ Diễn đàn cấp cao Vietnam ICT Summit 2018

6 thông điệp từ Diễn đàn cấp cao Vietnam ICT Summit 2018

Với chủ đề “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số”, đây là lần thứ 8 Vietnam ICT Summit được tổ chức, có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các cơ quan nhà nước Trung ương và địa phương cũng như các đơn vị CNTT đầu ngành trên toàn quốc. Theo Ban tổ chức sự kiện, tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các ý kiến tham luận của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, chuyên gia và các đại biểu trong nước, nước ngoài,