Chất hướng thần trong loại ma túy tổng hợp mới: Gây ảo giác, mất tự chủ hành vi - Doanh Trí

Chất hướng thần trong loại ma túy tổng hợp mới: Gây ảo giác, mất tự chủ hành vi

Gần đây một loại ma túy mới vừa được Trung tâm Giám định ma túy (Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an) phát hiện trên thị trường. Loại ma túy này được tìm thấy trong thuốc lá điện tử, thuốc lào, được khẳng định có chứa chất hướng thần, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và thần kinh của người sử dụng.

Chất hướng thần mới đây được tìm thấy trong thuốc lá điện tử - Ảnh minh họa

Loại ma túy tổng hợp mới

Việc thay đổi với những vật chứa khác nhau khiến cho loại ma túy mới này có thể lưu thông trên thị trường mà khó bị phát hiện. Cụ thể, chất 5F-MDMB-PICA mà Trung tâm Giám định ma túy tìm thấy là ở trong lọ tinh dầu của hộp thuốc lá điện tử và mẫu thuốc lào đã được tẩm ướp. Ghi nhận ở những trường hợp sau khi sử dụng đều có những biểu hiện bất thường như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, thậm chí có người bị ngất. Sau khi phân tích giám định về loại ma túy này, Trung tâm Giám định ma túy khẳng định trong đó có chứa chất hướng thần, ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh người dùng.

Theo các chuyên gia về tâm thần, việc lạm dụng các chất hướng thần sẽ dẫn tới thay đổi tính nết, hành vi theo hướng tiêu cực với các biểu hiện hay cáu gắt, cục tính, mạch tư duy lộn xộn hay lẫn lộn giữa hiện tại, quá khứ và tương lai. Ở giai đoạn nặng hơn, người bệnh sẽ thường nghe thấy, nhìn thấy hay nói và hành động theo những điều không có thật, có thể bị ám ảnh vì bị hại, có những ảo giác và hoang tưởng.

TS. BS Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương cho biết, chất hướng thần đều có tác động lên thần kinh Trung ương làm cho người sử dụng thay đổi về tri thức, gây ra rối loạn về tri giác. Những chất kích thích như ma túy tổng hợp có thể tạo cho con người cảm giác thích thú, phấn chấn, hoặc gây ra ảo giác dẫn tới những hành vi nguy hiểm. Những ảo giác này cũng tùy thuộc vào cấu trúc tư duy của từng người theo những trải nghiệm riêng, dẫn tới những hành động kỳ quặc.

Ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, học tập

BS Trần Thị Hồng Thu chia sẻ, sử dụng loại chất hướng thần này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, sinh hoạt và học tập. Học sinh, sinh viên, nhất là học sinh ở độ tuổi còn trẻ, não bộ đang trong quá trình phát triển. Với đối tượng này khi phải chịu những tác động lên thần kinh sẽ gây ra những ảo giác, chắc chắn não bộ sẽ bị tổn thương nhiều hơn, điều trị cũng khó hơn.

“Bệnh viện chúng tôi cũng đã tiếp nhận các đối tượng là học sinh, sinh viên trót sử dụng các loại chất kích thích, ma túy tổng hợp. Khi dùng các chất này, lúc đầu các em thường không tha thiết tới trường lớp, học hành sa sút. Lúc gia đình đưa đến bệnh viện cũng thường đã nặng, có trạng thái trầm cảm, lo âu, không thiết tha với cuộc sống xung quanh”, BS Hồng Thu cho biết.

Theo bác sĩ, quá trình điều trị bệnh lý này cũng không dễ dàng. Điều trị những biến chứng do ma túy và các chất gây nghiện gây ra vẫn là điều trị về triệu chứng và cả về tâm lý. Chẳng hạn, điều trị về các rối loạn về trầm cảm cùng các trị liệu về tâm lý, nhằm giúp họ thay đổi về nhận thức cũng như hành vi để phòng ngừa việc tái sử dụng các chất gây nghiện đó.

Đặc biệt, bác sĩ phải giúp họ điều trị về tổn thương ở não. Hầu hết những bệnh nhân khi đã sử dụng các chất gây nghiện này khi tới bệnh viện thăm khám đều có những biểu hiện ở các mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

“Những trường hợp này nếu điều trị đúng triệu chứng, đúng thuốc, kịp thời sẽ có những cải thiện ngay trong những ngày đầu. Bác sĩ càng can thiệp sớm càng tốt, tuy nhiên người bệnh phải tuân theo liều lượng và trong một khoảng thời gian khá dài để duy trì việc chống tái phát. Với giai đoạn loạn thần cấp chỉ khoảng vài tuần sẽ có biến chuyển, nhưng phải duy trì điều trị thuốc kéo dài từ 6 đến 9 tháng hoặc có thể là một vài năm. Bệnh này ảnh hưởng rất lớn tới quá trình học tập của học sinh, sinh viên Có những trường hợp phải ngừng học gián đoạn một thời gian thậm chí có nhiều người phải bỏ học không thể theo đuổi con đường học tập được nữa…”, BS Trần Thị Hồng Thu khuyến cáo.

BS Thu nhấn mạnh, trường hợp nặng khi bị ảo giác mạnh, họ tưởng tượng ra những hình ảnh khác xa với thực tại nên dẫn tới những hành động khó lường thậm chí có những hành động nguy hiểm. Hầu hết những người sử dụng các chất ma túy đều có những hành vi tự gây thương tích cho mình hoặc cho người khác. Trong cơn ảo giác, họ có thể tự lấy dao rạch bụng hoặc khoét da thịt của chính mình. Thậm chí, họ tự nhảy từ trên cao xuống, tấn công người khác với bất cứ những vật dụng mà họ có, có thể dẫn tới tự sát hoặc giết người.

Theo báo GD&TĐ

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Loại ma túy mới pha với nước giải khát, độc hại gấp 500 lần ma túy thường

Loại ma túy mới pha với nước giải khát, độc hại gấp 500 lần ma túy thường

Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) vừa phát hiện một số chất ma túy mới. Trong đó, có những chất có tác dụng kích thích và gây ảo giác mạnh lần đầu phát hiện tại Việt Nam. Một số chất chưa có trong danh mục các chất ma tuý tại Việt Nam đã được pha thành dung dịch rồi phun, tẩm vào các loại cây cỏ, các mẫu thảo mộc khô sau đó sấy khô thành "cỏ Mỹ". Một số chất pha vào đồ uống có ga hay trà sữa, cà phê hay nước giải khát ketamin...

Sắp trình Thủ tướng đề án sáp nhập, giải thể đại học công lập

Sắp trình Thủ tướng đề án sáp nhập, giải thể đại học công lập

Đề án tổ chức lại trường sư phạm sẽ trình Thủ tướng vào quý II; Đề án sáp nhập, giải thể đại học công lập sẽ trình trong quý III/2019. Báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 năm 2016 của Quốc hội khoá 14 về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian qua Bộ đã rà soát quy hoạch mạng lưới giáo dục đại học trên cơ sở kiểm định chất lượng đào tạo, phân tầng, xếp hạng, cơ cấu đào tạo.rưởng Giáo dục nói.

Gần 1.300 hộ dân chung cư Thanh Đa 50 tuổi được di dời

Gần 1.300 hộ dân chung cư Thanh Đa 50 tuổi được di dời

Để xây mới chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, quận Bình Thạnh (TP HCM) di dời người dân tại 6 lô. UBND quận Bình Thạnh vừa thông báo đến gần 1.300 hộ dân chung cư Thanh Đa (phường 27) về việc thu hồi đất để xây cụm chung cư mới. Quận sẽ lấy ý kiến người dân về đơn giá bồi thường, trình thành phố phê duyệt. Thời gian ban hành phương án bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến sau tháng 10.

Hội đồng Lý luận Trung ương họp kỳ thứ 10

Hội đồng Lý luận Trung ương họp kỳ thứ 10

Thực hiện chương trình làm việc toàn nhiệm kỳ, ngày 24/5, Hội đồng Lý luận Trung ương tiến hành kỳ họp thứ 10 dưới sự chủ trì của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng. Theo dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện công tác 6 tháng đầu năm; kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2019, Hội đồng Lý luận Trung ương đã hoàn thành tốt nhiều công việc, trong đó nổi bật là tổng kết một số vấn đề lý luận-thực tiễn qua 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, trọng tâm là 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011).

Kịp thời ngăn chặn nhiều vi phạm trong bán hàng đa cấp

Kịp thời ngăn chặn nhiều vi phạm trong bán hàng đa cấp

Thời gian qua, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý, kịp thời ngăn chặn nhiều vi phạm trong bán hàng đa cấp (BHĐC). Đồng thời có những khuyến cáo để người dân tránh rơi vào “bẫy” đa cấp biến tướng.

Trường THCS – THPT Duy Tân tổng kết năm học 2018-2019

Trường THCS – THPT Duy Tân tổng kết năm học 2018-2019

Trong không khí trang trọng và dạt dào cảm xúc của buổi lễ, thầy Phan văn Đồng – Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai mạc và biểu dương những thành tích của trường đã đạt được trong năm học qua, đồng thời gửi lời tri ân đến quý phụ huynh đã tin yêu nhà trường và thầy cô giáo, cùng các em học sinh đã nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm học. Đặc biệt thầy cũng gởi những lời nhắn nhủ đầy tình yêu thương và hy vọng dành cho học sinh khối 9 và khối 12 trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng của tương lai.