Câu chuyện cảnh giác: Dùng chiêu trò tặng 1,5 triệu đôla “ảo” để lừa tiền thật - Doanh Trí

Câu chuyện cảnh giác: Dùng chiêu trò tặng 1,5 triệu đôla “ảo” để lừa tiền thật

Hôm 9.9, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đang điều tra về hành vi lừa đảo qua điện thoại và mạng Internet.

Theo điều tra, một số nạn nhân do thiếu hiểu biết đã bị lừa. Lúc 14h ngày 31.8, một ngân hàng thương mại cổ phần chi nhánh Bình Dương khi phát hiện khách hàng Đàm Thị Kim N, trú phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản, nghi vấn người này bị lừa đảo nên đã báo Công an tỉnh.

Phòng PA04 tiến hành xác minh, khẩn trương làm việc với bà N. Kết quả bà N khai báo, từ việc quen biết trên mạng xã hội, đối tượng người nước ngoài thông báo đã gửi quà cho bà N (có giá trị khoảng 1,5 triệu USD) và yêu cầu bà N đóng lệ phí Hải quan với số tiền là 30,3 triệu đồng.

Sáng 31.8, bà N đã chuyển 30,3 triệu đồng vào tài khoản của một đối tượng, mở tại ngân hàng chi nhánh ở TP. Hồ Chí Minh, theo yêu cầu của đối tượng. Sau khi bà N chuyển tiền, chủ tài khoản đã rút toàn bộ số tiền nói trên.

Lúc 13h30 ngày 31.8, khi bà N đến ngân hàng chi nhánh Bình Dương để tiếp tục chuyển thêm 120 triệu đồng theo yêu cầu của đối tượng, PA04 đã phối hợp với ngân hàng tiến hành xác minh mục đích chuyển tiền, giải thích cho khách hàng hiểu rõ việc bị lừa đảo. Do đó, bà N không chuyển số tiền 120 triệu đồng theo yêu cầu của đối tượng.

Thêm vụ khác, là lúc 15h30 ngày 4.9, phòng PA04 nhận được tin báo của một ngân hàng chi nhánh Sở Sao (phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một) về việc phát hiện 2 trường hợp khách hàng đến giao dịch có biểu hiện nghi vấn bị lừa đảo.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng PA04 tiến hành xác minh và phát hiện anh Trần Lê A L, 31 tuổi, quê tỉnh Phú Yên, tạm trú phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, ngày 4.9, trong lúc đang trực cơ quan, anh L nhận được cuộc gọi đến máy điện thoại bàn của cơ quan do một người tự xưng là Nguyễn Thị M - giao dịch viên của VNPT - thông báo anh L hiện đang nợ cước với số tiền: 8,93 triệu đồng.

Khi anh L cho biết không có đăng ký và sử dụng số điện thoại trên, thì “M” cho rằng số điện thoại trên có thể đã bị kẻ xấu chiếm đoạt sử dụng vào mục đích xấu. Sau đó “M” nối máy cho anh L gặp “Lê Hồng Phong” tự xưng là Trung úy Công an TP. Hồ Chí Minh để giải quyết.

“Phong” cho biết anh L có tham gia đường dây buôn bán ma túy và yêu cầu anh L phải trình báo về tài sản hiện có (bao gồm nhà cửa, đất đai, tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng).

Tiếp theo đó, một người gọi vào điện thoại cá nhân của anh L, xưng là cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân (anh L không nhớ tên) yêu cầu anh L phải rút tiền trong các tài khoản ngân hàng của mình và chuyển vào tài khoản...

Lúc 13h30 cùng ngày, anh L đã đến ngân hàng chi nhánh Sở Sao để rút số tiền 50 triệu đồng đang gửi tại đây.

Sau khi nhận được tin báo, PA04 đã phối hợp với ngân hàng tiến hành xác minh mục đích chuyển tiền, giải thích cho khách hàng hiểu rõ việc bị lừa đảo. Anh L đã cảnh giác và không chuyển tiền.

Tương tự là trường hợp chị Phan Thế Kim D. Tại thời điểm PA04 đang làm việc với ngân hàng và Trần Lê A L, thì chị D trình báo cũng nhận được cuộc gọi với các thủ đoạn nêu trên và yêu cầu rút số tiền 200 triệu đồng gửi tại ngân hàng để chuyển vào số tài khoản khác.

Theo Phùng Bắc

Lao động

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Thủ tướng: Cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân

Thủ tướng: Cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân

Nhấn mạnh tư duy làm chính sách, pháp luật trong CMCN 4.0, Thủ tướng cho rằng, muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì bản thân chính sách, cơ chế cũng phải thoáng, mở và sáng tạo. Đây chính là cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân, còn không đó là sự cản trở.

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng cơ quan đại diện Báo Điện tử Chính phủ

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng cơ quan đại diện Báo Điện tử Chính phủ

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), sáng 21/6, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã đến thăm và chúc mừng đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên thường trú Báo điện tử Chính phủ tại TPHCM.

Thành ủy TPHCM có Trưởng Ban Tuyên giáo mới

Thành ủy TPHCM có Trưởng Ban Tuyên giáo mới

Sáng 24/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định phân công thành ủy viên, bổ nhiệm ông Phan Nguyễn Như Khuê giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Theo quyết định, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM điều động ông Phan Nguyễn Như Khuê, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Thủ tướng: 'Không vì khó quản lý mà cản trở ứng dụng công nghệ mới'

Thủ tướng: 'Không vì khó quản lý mà cản trở ứng dụng công nghệ mới'

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, chậm trễ xây dựng pháp luật phù hợp với nền kinh tế mới có thể làm giảm nhuệ khí nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngày 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" do Bộ Tư pháp tổ chức.

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

Bây giờ, nhà phê bình Phan Hồng Giang cũng đã qua tuổi nhân sinh thất thập cổ lai hy, nhưng đối với ông, ký ức về những tháng ngày có mẹ vẫn tròn vẹn những ngọt ngào tuổi nhỏ. Có chút buồn, có chút tủi thân, nhưng ông bảo, đó là số phận thì phải chấp nhận. Mẹ ông ra đi sớm, lại là động lực để các anh em tự lập và tự lo cuộc sống của mình tròn vẹn theo một cách khác.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6. Thí sinh sẽ làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).