Câu chuyện cảnh giác: Dùng chiêu trò tặng 1,5 triệu đôla “ảo” để lừa tiền thật - Doanh Trí

Câu chuyện cảnh giác: Dùng chiêu trò tặng 1,5 triệu đôla “ảo” để lừa tiền thật

Hôm 9.9, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đang điều tra về hành vi lừa đảo qua điện thoại và mạng Internet.

Theo điều tra, một số nạn nhân do thiếu hiểu biết đã bị lừa. Lúc 14h ngày 31.8, một ngân hàng thương mại cổ phần chi nhánh Bình Dương khi phát hiện khách hàng Đàm Thị Kim N, trú phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản, nghi vấn người này bị lừa đảo nên đã báo Công an tỉnh.

Phòng PA04 tiến hành xác minh, khẩn trương làm việc với bà N. Kết quả bà N khai báo, từ việc quen biết trên mạng xã hội, đối tượng người nước ngoài thông báo đã gửi quà cho bà N (có giá trị khoảng 1,5 triệu USD) và yêu cầu bà N đóng lệ phí Hải quan với số tiền là 30,3 triệu đồng.

Sáng 31.8, bà N đã chuyển 30,3 triệu đồng vào tài khoản của một đối tượng, mở tại ngân hàng chi nhánh ở TP. Hồ Chí Minh, theo yêu cầu của đối tượng. Sau khi bà N chuyển tiền, chủ tài khoản đã rút toàn bộ số tiền nói trên.

Lúc 13h30 ngày 31.8, khi bà N đến ngân hàng chi nhánh Bình Dương để tiếp tục chuyển thêm 120 triệu đồng theo yêu cầu của đối tượng, PA04 đã phối hợp với ngân hàng tiến hành xác minh mục đích chuyển tiền, giải thích cho khách hàng hiểu rõ việc bị lừa đảo. Do đó, bà N không chuyển số tiền 120 triệu đồng theo yêu cầu của đối tượng.

Thêm vụ khác, là lúc 15h30 ngày 4.9, phòng PA04 nhận được tin báo của một ngân hàng chi nhánh Sở Sao (phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một) về việc phát hiện 2 trường hợp khách hàng đến giao dịch có biểu hiện nghi vấn bị lừa đảo.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng PA04 tiến hành xác minh và phát hiện anh Trần Lê A L, 31 tuổi, quê tỉnh Phú Yên, tạm trú phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, ngày 4.9, trong lúc đang trực cơ quan, anh L nhận được cuộc gọi đến máy điện thoại bàn của cơ quan do một người tự xưng là Nguyễn Thị M - giao dịch viên của VNPT - thông báo anh L hiện đang nợ cước với số tiền: 8,93 triệu đồng.

Khi anh L cho biết không có đăng ký và sử dụng số điện thoại trên, thì “M” cho rằng số điện thoại trên có thể đã bị kẻ xấu chiếm đoạt sử dụng vào mục đích xấu. Sau đó “M” nối máy cho anh L gặp “Lê Hồng Phong” tự xưng là Trung úy Công an TP. Hồ Chí Minh để giải quyết.

“Phong” cho biết anh L có tham gia đường dây buôn bán ma túy và yêu cầu anh L phải trình báo về tài sản hiện có (bao gồm nhà cửa, đất đai, tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng).

Tiếp theo đó, một người gọi vào điện thoại cá nhân của anh L, xưng là cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân (anh L không nhớ tên) yêu cầu anh L phải rút tiền trong các tài khoản ngân hàng của mình và chuyển vào tài khoản...

Lúc 13h30 cùng ngày, anh L đã đến ngân hàng chi nhánh Sở Sao để rút số tiền 50 triệu đồng đang gửi tại đây.

Sau khi nhận được tin báo, PA04 đã phối hợp với ngân hàng tiến hành xác minh mục đích chuyển tiền, giải thích cho khách hàng hiểu rõ việc bị lừa đảo. Anh L đã cảnh giác và không chuyển tiền.

Tương tự là trường hợp chị Phan Thế Kim D. Tại thời điểm PA04 đang làm việc với ngân hàng và Trần Lê A L, thì chị D trình báo cũng nhận được cuộc gọi với các thủ đoạn nêu trên và yêu cầu rút số tiền 200 triệu đồng gửi tại ngân hàng để chuyển vào số tài khoản khác.

Theo Phùng Bắc

Lao động

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0

Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết có 5 nhóm ngành sẽ phát triển trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 Dẫn đầu là nhóm ngành công nghệ thông tin (phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng,....) và công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

Chương trình phổ thông mới: Lo bổ sung giáo viên, tăng trường lớp

Chương trình phổ thông mới: Lo bổ sung giáo viên, tăng trường lớp

Dù thiếu đến 76.000 giáo viên, cơ sở vật chất nhiều nơi chưa đáp ứng được việc dạy học 2 buổi/ngày nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không quá lo lắng khi triển khai chương trình phổ thông mới. Chiều 9-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến giám đốc các sở GD-ĐT, lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì điểm cầu Hà Nội.

Định nghĩa kinh tế ngầm: Nuôi gà để ăn trứng, nuôi một đàn gà và một trang trại gà thì khác gì về khu vực kinh tế?

Định nghĩa kinh tế ngầm: Nuôi gà để ăn trứng, nuôi một đàn gà và một trang trại gà thì khác gì về khu vực kinh tế?

Kinh tế ngầm và kinh tế phi chính thức là hai khu vực hoàn toàn khác nhau, và chúng là bộ phận của kinh tế chưa được quan sát. Cần hiểu đúng các khái niệm này để tránh nhầm lẫn. Theo định nghĩa của OECD trong cẩm nang "Đo lường kinh tế chưa được quan sát", kinh tế chưa được quan sát bao gồm 4 khu vực: kinh tế ngầm, kinh tế phi chính thức, kinh tế phi pháp và kinh tế tự sản tự tiêu. Vậy hiểu như thế nào để không bị lẫn lộn giữa các khái niệm này?

Thành lập Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội

Thành lập Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra Nghị quyết thành lập Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Theo Nghị quyết, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội làm Trưởng ban. 3 Phó Trưởng ban gồm: Ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Đặng Xuân Phương, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu.

Bệnh viện Nhân dân 115 mổ não miễn phí bằng robot

Bệnh viện Nhân dân 115 mổ não miễn phí bằng robot

Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM đã triển khai kỹ thuật hiện đại mổ u não bằng robot, mở ra cơ hội mới cho người bệnh. Ngày 15-2, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM đã triển khai kỹ thuật hiện đại mổ u não bằng robot. Ca bệnh đầu tiên được mổ bằng kỹ thuật mới này là một nữ bệnh nhân 67 tuổi, ngụ Tây Ninh, bị u não gây đau đầu, nhập viện trước Tết.

Canada xác nhận Chính phủ Việt Nam không can thiệp giá thép xuất khẩu

Canada xác nhận Chính phủ Việt Nam không can thiệp giá thép xuất khẩu

Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) vừa đưa ra kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép hàn carbon nhập khẩu từ Việt Nam. Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, theo yêu cầu và cáo buộc của nguyên đơn, trong quá trình điều tra, CBSA đã xem xét việc ngành sản xuất ống thép hàn carbon của Việt Nam có hoạt động theo các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường hay không. Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời và hợp tác tích cực với CBSA trong quá trình điều tra và thẩm tra tại chỗ.