Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi nền tảng cách chúng ta sống, học tập và làm việc. - Doanh Trí

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi nền tảng cách chúng ta sống, học tập và làm việc.

 

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi nền tảng cách chúng ta sống, học tập và làm việc. Máy móc có thể “học” rất nhanh, rất hiệu quả và ứng dụng tốt hơn cả con người.

Với chủ đề “Tương lai của giáo dục”, sự kiện Forbes Talks của Forbes Việt Nam vừa diễn ra tại TP.HCM đã thu hút hơn 350 khách mời là các diễn giả nổi tiếng, các chuyên gia về giáo dục, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp và công chúng quan tâm tới giáo dục.

Trong từng phần trình bày và phiên thảo luận, các diễn giả đã chia sẻ những góc nhìn trong đầu tư vào giáo dục, những xu hướng mới và các khuyến nghị dành cho ngành giáo dục, nhất là ở bậc giáo dục đại học.

Nhiều ngành nghề sẽ biến mất

Ông Nguyễn Bảo Hoàng - Chủ tịch Công ty Truyền thông Tương tác, đơn vị đại diện thương mại của Forbes Việt Nam chia sẻ: “Sự phát triển của công nghệ đang mang tới những thay đổi sâu rộng trong mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Tại Việt Nam, lĩnh vực giáo dục đang chuyển mình với sự tham gia của khối tư nhân và tác động của công nghệ vào cách con người học tập, trang bị các kiến thức và kỹ năng mới”.

Theo ông Phạm Minh Tuấn - nhà sáng lập kiêm CEO của TOPICA Edtech Group (Tổ hợp Công nghệ giáo dục), 47% việc làm sẽ mất đi trong 10-20 năm tới. Điều này đồng nghĩa sẽ có hàng trăm triệu người trên thế giới (trong đó có lao động Việt Nam) sẽ mất việc.

Ông Tuấn dẫn chứng: “Tại châu Âu và Mỹ, Adidas đã thử nghiệm được 1 năm những nhà máy sản xuất giày không cần ánh đèn vì 100% là máy móc. Nếu điều này xảy ra tại các doanh nghiệp da giày, dệt may Việt Nam thì sẽ hơn 2 triệu người lao động thất nghiệp”.

Những công việc được dự đoán sẽ mất đi gồm chuyên viên tín dụng, lễ tân, nhân viên thực hiện các giao dịch, lái xe,… Các công việc an toàn là ca sĩ, bác sĩ và giáo viên (bậc phổ thông),...

Cùng với đó, rất nhiều công việc mới sẽ xuất hiện. Đó là những việc mà ở thời điểm hiện tại chúng ta còn chưa thể hình dung ra được. Cũng giống chúng ta chưa bao giờ hình dung xe ôm lại có thể trở thành “xe ôm công nghệ” như hiện nay.

Chuyên viên Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) đang tư vấn cho khách tham dự sự kiện Forbes Talks 2017 về các loại hình đào tạo của trường.

Giáo dục nhân bản sẽ lên ngôi

TS Đỗ Mạnh Cường - Thường trực Hội đồng giáo dục, Giám đốc chuyên môn Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) - cho rằng: “Tiến bộ của công nghệ thông tin đã giúp chúng ta rất nhiều việc, không phải chỉ trong công việc hay sinh hoạt thường nhật mà còn trong ngay cả việc dạy và học. Người học ngày nay có thể học mọi lúc mọi nơi, có thể có những “người thầy” dạy học trò không biết mệt mỏi, hoạt động liên tục không cần ăn uống, trả lời hàng trăm lần cho một câu hỏi mà không hề cáu giận hay bực bội…”

TS. Đỗ Mạnh Cường - Thường trực Hội đồng giáo dục, Giám đốc chuyên môn Tập đoàn Nguyễn Hoàng.

Tuy nhiên, ông Cường cho rằng cũng chính sự phát triển của công nghệ, của trí tuệ nhân tạo khiến việc học không còn là độc quyền của con người. Máy có thể học rất tốt, rất nhanh, ứng dụng còn chính xác hơn con người.

“Người ta từng nghĩ rằng tư duy logic đỉnh cao của con người nằm ở môn cờ vua nhưng cách đây 20 năm, điều đấy đã thay đổi. Khi siêu máy tính Deep Blue của IBM với tích hợp trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên đã đánh bái đại kiện tướng cờ vua người Nga, Garry Kimovich Kasparov. Thời điểm đó đánh dấu tư duy logic không còn là của riêng con người nữa”, TS Mạnh Cường dẫn chứng.

Trong tương lai rất gần, robot với trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế con người để tạo nên các sản phẩm ngày một chính xác hơn với chi phí thấp hơn, có thể thay thế con người trong rất nhiều công việc (nhất là những công việc nguy hiểm).

Vấn đề (problem) mà giáo dục phải giải quyết trong tương lai chính là “Làm sao để sống trọn vẹn phẩm giá Người trong một thế giới có rất nhiều thứ giống như người nhưng không phải là Người!” Câu trả lời tuy không khó, nhưng không sẵn có. Bất chấp robot (công nghệ) với AI hiện đại đến đâu, thì những gì do chúng tạo ra vẫn chỉ là các sản phẩm và chúng ta đánh giá cao công nghệ là bởi chức năng tạo ra sản phẩm của nó.

Máy móc, công nghệ có thể tạo ra sản phẩm, nhưng chỉ con người mới có thể tạo ra giá trị, vì giá trị chỉ được tạo ra khi các sản phẩm ấy đi vào trong tương quan giữa người với người hay với thế giới xung quanh. Vậy thì, đừng để lối đánh giá con người theo chức năng chi phối chúng ta, mà phải đánh giá con người theo phẩm tính của họ và giá trị họ tạo ra trên nền tảng hiểu rõ bản thân và người khác. Đó là lý do giáo dục nhân bản, lấy giá trị con người làm trọng vốn là sứ mạng muôn thủa của giáo dục sẽ ngày càng lên ngôi.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax.

Xem ngoại ngữ là ngôn ngữ thứ hai là một thí dụ khác. Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax - cho rằng trong xu thế hội nhập toàn cầu, con người giao tiếp với nhau không chỉ cần hiểu ngôn ngữ mà còn phải hiểu văn hóa của nhau. Đặc biệt, trong hợp tác, cần phải tư duy cùng nhau.

Việc học tiếng Anh ngày nay không chỉ là học ngôn ngữ mà là học văn hóa, tư duy toàn cầu. Cách dạy và học tiếng Anh cũng cần có sự thay đổi, chuyển từ giáo dục ghi nhớ sang khuyến khích sáng tạo.

Giáo dục không chỉ là chuyện học và chẳng ai lại mong muốn mình trở thành một cái máy học. Chỉ con người mới làm ra giá trị người, và giá trị ấy được làm ra bằng giáo dục. Trên các bức tường, sổ tay của NHG có câu “Con người làm nên tất cả, giáo dục làm nên con người” – TS. Đỗ Mạnh Cường.

Ngày trước, người ta dạy và học nặng về từ vựng, ngữ pháp nhưng bây giờ cần tập trung vào khả năng biểu đạt ngôn ngữ và xem tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai thay vì là một ngoại ngữ.

A.D     Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: CafeF

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

620+ Khóa học lập trình trực tuyến miễn phí và Khoa học Máy tính Bạn có thể bắt đầu vào tháng Ba

620+ Khóa học lập trình trực tuyến miễn phí và Khoa học Máy tính Bạn có thể bắt đầu vào tháng Ba

Sáu năm trước, các trường đại học như MIT và Stanford lần đầu tiên mở ra các khóa học trực tuyến miễn phí cho công chúng. Ngày nay, hơn 800 trường học trên khắp thế giới đã tạo ra hàng ngàn khóa học trực tuyến miễn phí. Tôi đã biên soạn danh sách này của hơn 620 các khóa học trực tuyến miễn phí như vậy mà bạn có thể bắt đầu trong tháng này. Đối với điều này, tôi đã sử dụng cơ sở dữ liệu của Trung tâm với khoảng 10.000 khóa học. Tôi cũng đã tính điểm đánh giá trung bình của mỗi khóa học.

 Người đầu tiên sử dụng Minecraft trong lớp học

Người đầu tiên sử dụng Minecraft trong lớp học

Mike nghĩ rằng đó là một kết quả tự nhiên và hợp lý về "mối quan hệ cộng sinh" giữa Code.org và Microsoft. Code.org đã có cơ hội hợp tác với nhóm của Microsoft trong việc xây dựng không chỉ một, hai, mà là ba cuộc phiêu lưu khác nhau của Minecraft dành cho Hour of Code. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy rằng hơn 85 triệu người học trên khắp thế giới đã được giới thiệu đến một số khái niệm cơ bản về mã hóa và khoa học máy tính thông qua một trong các hoạt động của Minecraft.

Quy định mới về tuyển sinh lớp 6

Quy định mới về tuyển sinh lớp 6

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung Quy chế tuyển sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, được thực hiện từ 15/4/2018. Về tổ chức tuyển sinh Trung học cơ sở, theo quy định hiện hành tại Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT, việc tuyển sinh trung học cơ sở theo phương thức xét tuyển. Còn tại Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT sửa đổi như sau: Tuyển sinh trung học cơ sở theo phương thức xét tuyển.

8 kĩ năng sống số mà mọi trẻ em cần – kỹ năng kỹ thuật số là một phần thiết yếu của một khuôn khổ giáo dục toàn diện

8 kĩ năng sống số mà mọi trẻ em cần – kỹ năng kỹ thuật số là một phần thiết yếu của một khuôn khổ giáo dục toàn diện

Để trở thành một cá nhân toàn diện, trẻ em cần học tám kĩ năng sống số này. Không cần phải chờ đợi. Trong thực tế, không có thời gian để chờ đợi. Trẻ em đã được đắm mình trong thế giới kỹ thuật số và chúng đang thực sự quyết định thế giới sẽ như thế nào trong tương lai. Tự chúng ta phải đảm bảo rằng trẻ được trang bị những kỹ năng và sự hỗ trợ tốt nhất để chúng có thể phát triển toàn diện.

Trường THCS-THPT Duy Tân: Tiên phong trong đổi mới giáo dục - Tiên phong về giáo dục trực tuyến

Trường THCS-THPT Duy Tân: Tiên phong trong đổi mới giáo dục - Tiên phong về giáo dục trực tuyến

Trường THCS-THPT Duy Tân: Tiên phong trong đổi mới giáo dục - Tiên phong về giáo dục trực tuyến. Học sinh Duy Tân được học các khóa học trực tuyến tại khanacademy.org, code.org và Coursera, với các ngành học bậc học từ chương trình phổ thông đến cao đẳng và Đại học quốc tế với giảng viên từ những trường ĐH hàng đầu thế giới như Havard, Oxford, Yale, Stanford, Yonsei, Trường UCI Extension http://www.uciesl-cdp.com/... Mỗi khoá học 8 tuần đến 24 tuần bao hàm những đoạn phim về bài giảng của các giảng viên, cùng bài tập trực tuyến.Trường THCS, THPT Duy Tân www.duytanschool.com Xin chân thành cám ơn các nhà tài trợ và các giáo sư tiến sĩ giảng dạy đến từ các trường đại học của các chương trình trên khanacademy.org - code.org và Coursera.org đã tạo điều kiện cấp học bổng và gia hạn thời gian học cho các em học sinh Trường THCS, THPT Duy Tân tham gia các khóa học từ năm 2012 cho đến nay.

Học yêu hòa bình

Học yêu hòa bình

“Thầy, ước gì Angelina được ở Việt Nam”, cô học trò người Trung Phi cầm cái bánh chưng trên tay, nói với tôi. Liên hợp quốc có quy định, các sĩ quan không được phép cho trẻ em đồ ăn, tiền bạc. Ngoài công việc ở phái bộ, chúng tôi chỉ có thể giúp đỡ bọn trẻ bằng cách dạy học. Học trò của tôi là bốn đứa trẻ con nhà hàng xóm: Choula 16 tuổi, Benita 14 tuổi, Emmanuel 11 tuổi và Angelina 7 tuổi.