Các Youtuber nên làm gì để bảo vệ bản quyền video

  • www.doanhtri.net
  • 13-03-2021
  • 834 lượt xem
(PLBQ). Youtube đang là kênh chia sẻ video lớn hàng đầu thế giới. Trong thời đại kĩ thuật số phát triển không ngừng, việc người khác sao chép tác phẩm hay lấy tác phẩm của bạn mà không xin phép đều dễ dàng xảy ra.
 
Để bảo vệ bản quyền video là câu chuyện quan trọng và những người dùng youtube đều nên nắm rõ, dưới đây chuyên trang sẽ đề cập cụ thể, chi tiết về vấn đề này.
 
Cùng tìm hiểu bản quyền, vi phạm bản quyền là gì?
 
Bản quyền là một hình thức của luật sở hữu trí tuệ giúp bảo vệ các tác phẩm sáng tạo nguyên gốc.
 
Nếu bạn là chủ sở hữu bản quyền, biện pháp bảo vệ này thường đem lại cho bạn các quyền độc quyền để kiểm soát cách người khác sử dụng tác phẩm của bạn và xác định những người nào có thể kiếm tiền từ tác phẩm đó, bao gồm cả những người có thể chia sẻ tác phẩm đó trên YouTube. Các video nguyên gốc, bao gồm cả những video trên YouTube, được bảo vệ bản quyền từ thời điểm tạo video chứ không phụ thuộc vào người đầu tiên đăng ký bản quyền hoặc tải video lên. Các quy định cụ thể của luật bản quyền có thể khác biệt tùy vào quốc gia nơi bạn cư trú. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn ở quốc gia sở tại.
 
Vi phạm bản quyền là hành động sử dụng hoặc sản xuất tài liệu được bảo vệ mà không có sự cho phép của người sáng tạo được gọi là vi phạm Bản quyền. Nói cách khác, vi phạm xảy ra khi bên thứ ba vi phạm bất kỳ tác phẩm nào được sản xuất/sáng tạo bởi chủ bản quyền và xuất bản/sử dụng nó như của riêng họ.
 
Tại Việt Nam, đa số người dùng vẫn có thói quen xài “chùa”, xài miễn phí nên vấn đề tôn trọng bản quyền vẫn còn rất thấp. Theo thống kê của Liên minh phần mềm thế giới (BSA), tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam những năm qua luôn cao hơn mức 80%.
 
Trước thực trạng này, youtube đã có các quy tắc bản quyền giúp yên lòng người dùng.
 
Youtube đã dần hoàn thiện đầy đủ về Luật bản quyền (Qui tắc riêng Youtube đặt ra để phù hợp pháp luật của từng quốc gia, vùng lãnh thổ) để giúp người dùng bảo vệ video của họ.
 
Vi phạm bản quyền: Theo luật vi phạm bản quyền của YouTube. Nếu một người bị phát hiện phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm bản quyền. Người đó có thể phải đối mặt với khoản tiền bồi thường thiệt hại lên đến 150.000 USD. Luật cũng xác định rằng nếu tòa án phát hiện hành vi xâm phạm là cố ý thì hình phạt còn cao hơn.
Sử dụng hợp pháp: Âm thanh là linh hồn của video. Chọn lựa âm thanh phù hợp cho video đã khó, nhưng để vừa phù hợp với video vừa không vi phạm bản quyền lại càng khó hơn. Nếu đang sử dụng âm thanh từ sản phẩm của một người nào đó, thì nên xin giấy phép để sử dụng âm thanh trước khi ghép vào video của mình, hoặc cũng có thể mua bản quyền âm thanh.
Sử dụng hình ảnh: có những quy tắc sử dụng hình ảnh của người khác. Mọi hình thức sử dụng hình ảnh của người khác tạo ra, cần phải có sự xin phép người sở hữu nó cũng như những người cùng đóng góp vào tác phẩm.
Sử dụng hợp pháp: Tại Hoa Kỳ, các tác phẩm bình luận, nghiên cứu, phê bình, giảng dạy hoặc báo cáo tin tức được coi là sử dụng hợp pháp, trong khi một số quốc gia khác có quan điểm tương tự được gọi là xử lý công bằng, hoạt động trong một phạm vi riêng biệt. Các quốc gia khác nhau thì nguyên tắc sử dụng hợp pháp là khác nhau.
 
Tuy nhiên, khái niệm sử dụng hợp pháp hơi phức tạp vì đôi khi chủ sở hữu bản quyền có thể không đồng ý với việc sử dụng và điều này cuối cùng có thể dẫn đến việc đối mặt với một vụ kiện và hậu quả có thể rất lớn.
 
Muốn biết việc sử dụng có hợp pháp hay không cần xem xét yếu tố: Mục đích đặc điểm sử dụng; Bản chất của tác phẩm có bản quyền; só tiền sử dụng liên quan đến tác phẩm có bản quyền; Ảnh hưởng của việc sử dụng.
 
Thông báo bản quyền: Đăng thông báo bản quyền nhằm bảo vệ video của người dùng tránh bị sao chép. Thêm thông báo trên nhãn hoặc bao bì DVD. Quy trình đăng ký: Việc đăng ký bản quyền video là không thể bỏ xót. Quy trình đăng ký đều khá đơn giản và hiệu quả. Đối chiếu ID các nội dung: Một tấm khiên bảo vệ vững chắc nhất video của người dùng là tận dụng lợi ích của hệ thống đối chiếu ID nội dung. 
 
Nền tảng video sẽ tự động đối chiếu nội dung vi phạm luật bản quyền với hàng triệu triệu video được tải lên hàng tháng.
 
Vậy người dùng cần làm gì dựa trên Luật bản quyền của Youtube?
 
Thứ nhất, người dùng hãy đăng ký bản quyền video trên youtube. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ video của chính mình khỏi trường hợp sao chép trái phép. Youtube sẽ kiểm tra nội dung video mà bạn muốn đăng ký, sau đó sẽ kiểm tra lượt xem video, lượt đăng ký kênh video để xem xét đơn đăng ký sở hữu video của bạn. Thành công video của bạn sẽ được Youtube bảo vệ nội dung và sẽ gỡ bỏ những video sai phạm sao chép video của bạn.
 
Những tài khoản có khiếu nại về vi phạm bản quyền sẽ bị chấm dứt hoạt động của tài khoản đó.
 
Thứ hai, khi người dùng phát hiện tác phẩm được bảo vệ bản quyền của mình đã bị đăng lên Youtube mà chưa được sự cho phép của mình thì người dùng cần gửi trực tiếp thông báo vi phạm bản quyền.
 
Gửi bằng cách truy cập vào biểu mẫu web trên Youtube “Thông báo vi phạm bản quyền”. Cách khác là người dùng có thể liên hệ với Youtube qua qua email (copyright@youtube.com), thư bưu điện (gửi về địa chỉ: Khiếu nại DMCA, YouTube (Google, Inc.), 901 Cherry Ave, San Bruno, CA 94066, Hoa Kỳ) hoặc fax theo số: +1 650 872 8513.
 
Thông báo vi phạm hợp lệ, Youtube sẽ nhanh chóng xóa bỏ nội dung vi phạm.
 
Thứ ba, sử dụng content ID.
 
Người dùng có thể sử dụng hệ thống nhận dạng nội dung có tên content ID do Youtube cung cấp. Khi người dùng phát hiện vấn đề vi phạm bản quyền họ có thể đăng kí Content ID để được bảo hộ.
 
Để nhận được “tấm chắn” bảo vệ này người dùng phải xác minh tính độc quyền đối với nội dung của video được tải lên. Khi đã có công cụ này, người dùng sẽ có khả năng  pát hiện các nội dung khác đang sử dụng trái phép một phần hoặc hoàn toàn video cuả mình.
 
Lúc này người dùng sẽ có đặc quyền tuyệt đối, có khả năng điều khiển những video sai phạm kia như tắt âm thanh, video đoạn nhạc, chặn không cho video đó còn xuất hiện,.. hơn thế còn có thể quảng cáo video sai phạm và nhận tiền từ việc này.
 
Vấn đề bản quyền chưa bao giờ là cũ, việc hiểu biết và nắm rõ các đạo luật liên quan đến bản quyền, sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện và bảo vệ tác phẩm của mình. Ngoài ra, việc tìm hiểu các đạo luật trên của Youtube cũng có thể giúp mọi người tránh khỏi việc bị lấy cắp sai trái và cũng có thể tránh khỏi việc bản thân vô ý vi phạm.
 
 

Xem thêm Tin Chi hội IBLA