Các giấy tờ được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự - Doanh Trí

Các giấy tờ được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự

(Chinhphu.vn) – Theo quy định tại Luật Đầu tư, hồ sơ dự án đầu tư gồm bản sao một trong các tài liệu sau: Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất của nhà đầu tư, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư, tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

 

Công ty TNHH Innovative Lighting đang thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐKĐT) cho 1 dự án nhà xưởng. Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Innovative Lighting đề nghị giải đáp 2 vấn đề trong quá trình chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Một trong các thành phần hồ sơ để xin cấp phép GCNĐKĐT bao gồm tài liệu chứng minh tài chính của nhà đầu tư. Để chứng minh năng lực tài chính, nhà đầu tư chuẩn bị tài liệu gồm bản sao kê xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư tại ngân hàng nước ngoài. Vậy, tài liệu sao kê ngân hàng này có cần phải được dịch ra tiếng Việt và chứng thực? Có phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam không?

- Trước khi nộp hồ sơ để cấp GCNĐKĐT, nhà đầu tư đã ký văn bản ủy quyền cho 1 cá nhân. Nội dung ủy quyền quy định việc cá nhân này - dự kiến sẽ là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Innovative Lighting - được quyền thay mặt nhà đầu tư ký kết các hợp đồng, tài liệu, và thanh toán các khoản để phục vụ cho việc thực hiện dự án đầu tư và xin cấp phép thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Do đó cá  nhân này đã thanh toán các khoản tiền đặt cọc và trả trước tiền thuê của 4 tháng đầu cho bên cho thuê nhà xưởng. Bên cho thuê đã xuất hóa đơn GTGT cho việc thanh toán tiền thuê nhà xưởng dưới tên Altamash Bawany. Vậy trong trường hợp này, nhà đầu tư có được sử dụng hóa đơn thanh toán này vào một trong những tài liệu để chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư hay không? Và số tiền thuê này được xem là vốn cố định hay vốn lưu động khi đăng ký đầu tư?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư, Hồ sơ dự án đầu tư gồm: “Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 2 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư”.

Do vậy, đề nghị Công ty TNHH Innovative Lighting chuẩn bị tài liệu theo quy định nêu trên.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu

Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP ngày 5/12/2011 của Chính phủ về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự quy định: “Để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam, các giấy tờ, tài liệu của nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường họp quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP, các giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm:

“1. Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

2. Giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

3. Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, họp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài không yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc của nước ngoài”.

Do vậy, đề nghị Công ty TNHH Innovative Lighting căn cứ các quy định nêu trên để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu.

Về hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp, việc ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp cũng như quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết thực hiện theo quy định tại Điều 19 Luật Doanh nghiệp.

Chinhphu.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

5 chính sách lương hưu, BHXH sẽ đồng loạt điều chỉnh

5 chính sách lương hưu, BHXH sẽ đồng loạt điều chỉnh

Từ tháng 7-2020, mức lương cơ sở sẽ thêm 110.000 đồng, từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng /tháng. Nội dung này được nêu tại Nghị quyết dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với 93,37% đại biểu tham gia tán thành. Mức tăng trên sẽ tác động tới nhiều chính sách về lương hưu, BHXH, BHYT theo hướng có lợi cho người lao động.

Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi): Sẽ thêm cơ chế quản lý người sử dụng ma túy

Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi): Sẽ thêm cơ chế quản lý người sử dụng ma túy

Bên cạnh quy định về quản lý người nghiện ma túy như hiện nay thì cần phải có cơ chế để quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, từ đó phòng ngừa, ngăn chặn hậu quả của việc sử dụng trái phép chất ma túy gây ra cho xã hội. Theo Bộ Công an, ngoài phạm vi điều chỉnh được xác định trong Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) bao gồm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống tệ nạn ma tuý; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống ma tuý. Dự thảo Luật dự kiến mở rộng thêm phạm vi điều chỉnh về quy định cơ chế quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Hành vi nào bị coi là thông thầu?

Hành vi nào bị coi là thông thầu?

Theo quy định một trong những hành vi thông thầu là thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu. Trong quá trình đánh giá E-HSDT gói thầu thi công xây dựng công trình qua mạng đấu thầu quốc gia, ông Trần Lịch (Bắc Kạn) gặp tình huống như sau:

Làm gì nếu dính phải 'bẫy lừa' khi vay tiền trực tuyến?

Làm gì nếu dính phải 'bẫy lừa' khi vay tiền trực tuyến?

Nghe vay tiền dễ dàng, nhưng vay xong mới biết chỉ mượn vài trăm ngàn đồng bỗng thành con nợ vài chục triệu; trả hết tiền gốc nhưng lãi vẫn còn… chính là những chiếc “bẫy lừa” mà nhiều người dính phải khi vay trực tuyến. Thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (NTD), Bộ Công Thương liên tiếp nhận nhiều khiếu nại liên quan đến giao dịch vay tiền trực tuyến. Cục vừa đưa ra nhiều cảnh báo nhằm hạn chế các tranh chấp phát sinh khi NTD thực hiện các giao dịch trên.

Bộ Xây dựng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn mẫu hợp đồng condotel?

Bộ Xây dựng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn mẫu hợp đồng condotel?

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho hay Bộ Xây dựng “có thể sẽ kiến nghị ban hành văn bản pháp luật, hướng dẫn mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp của condotel, trong đó quy định quyền và trách nhiệm của người bán và người mua”. Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, trả lời báo giới về việc quản lý condotel, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết condotel được phát triển từ năm 2015, đạt đến đỉnh cao vào 2016 – 2017 và suy thoái trong 2 năm tiếp theo.

TPHCM: Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại diễn biến phức tạp

TPHCM: Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại diễn biến phức tạp

Thời gian qua, người dân trên địa bàn TPHCM vô cùng bức xúc vì thực trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Tại nhiều tuyến đường, các phương tiện, hàng quán bủa vây và ngang nhiên dừng đỗ, buôn bán gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc di chuyển qua lại của người tham gia giao thông.