Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Công nghệ xóa dần khoảng cách trong giáo dục' - Doanh Trí

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Công nghệ xóa dần khoảng cách trong giáo dục'

Bộ Giáo dục đang nỗ lực đổi mới toàn ngành nhờ công nghệ, giúp mọi người học mọi lúc mọi nơi, thu hẹp khoảng cách vùng miền.

Ngày 5/3, phát biểu khai mạc Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Việt Nam 2019 tại TP HCM, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc đẩy mạnh các hoạt động dạy, học ngoại ngữ và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tạo nên những đột phá trong đổi mới giáo dục. Các tiết học trở nên sinh động, hấp dẫn với người học bởi những phần mềm mô phỏng, các thí nghiệm ảo, phần mềm dạy học, nội dung số.

"Công nghệ giáo dục đang xóa dần khoảng cách vùng miền, quốc gia trong tiếp cận giáo dục, giúp mọi người dễ dàng học tập mọi lúc mọi nơi, theo điều kiện, sở thích", ông Nhạ nói và cho biết công nghệ cũng giúp việc quản lý ngành trở nên khoa học và minh bạch. Các cơ sở dữ liệu là cơ sở để dự báo chính xác, ban hành và thực thi chính sách giáo dục hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc triển lãm BESS. Ảnh: Mạnh Tùng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc triển lãm BESS. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hiện, ngành giáo dục đã xây dựng cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin chi tiết của gần 52.000 trường mầm non, phổ thông với hơn 1,5 triệu giáo viên và 24 triệu học sinh. Đây được xem là kho dữ liệu lớn, đáng tin cậy phục vụ công tác quy hoạch và quản lý ngành.

Ngoài ra, 80% trường học đã áp dụng phần mềm quản lý trực tuyến. Bộ Giáo dục cũng triển khai thành công hệ thống quản lý hành chính điện tử và kết nối với tất cả sở giáo dục, hơn 300 cơ sở đào tạo. Hơn 5.000 bài giảng trong chương trình phổ thông đã được số hóa dưới dạng e-learning. Hiện, hơn 60% giáo viên có thể ứng dụng được công nghệ thông tin trong dạy học, trong đó 22% có thể tự soạn được bài giảng trực tuyến.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết, sắp tới các chính sách mới sẽ được ban hành để tạo hành lang pháp lý, sự thuận lợi triển khai công nghệ giáo dục trong các hoạt động dạy học, kiểm tra và quản lý. 

"Bộ sẽ có giải pháp thúc đẩy hợp tác và chuyển giao công nghệ giáo dục với đối tác trong và ngoài nước. Các cơ sở giáo dục sẽ được tiếp cận công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng dạy và học", Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Một gian hàng triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Việt Nam 2019. Ảnh: Mạnh Tùng.

Một trong những gian hàng triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Việt Nam 2019. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trong khuôn khổ triển lãm, Bộ Giáo dục và Tập đoàn FPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025. Đây được coi là bước đi quan trọng của Bộ Giáo dục trong nỗ lực đổi mới toàn ngành nhờ công nghệ, mang lại lợi ích cho các đơn vị giáo dục và người học.

"Thành bại của Việt Nam trong cuộc các mạng công nghiệp 4.0 phụ thuộc lớn vào chất lượng nguồn nhân lực. FPT sẵn sàng góp sức bằng công nghệ và bằng thực tiễn tham gia giáo dục để đóng góp vào quá trình phát triển nguồn nhân lực này", ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT nói. 

Theo thỏa thuận, FPT sẽ hỗ trợ Bộ Giáo dục xây dựng chiến lược tổng thể về chuyển đổi số, xây dựng và triển khai Chính phủ điện tử của Bộ; triển khai các giải pháp ứng dụng CNTT, góp phần hiện đại hóa mô hình đào tạo đại học, đồng thời là đối tác chiến lược thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong sinh viên, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tổ chức giáo dục FPT, cụ thể là Trường Đại học FPT, sẽ tham gia các hoạt động phổ cập và đào tạo chuyên sâu về AI, tiên phong đào tạo theo mô hình mới (EdTech) gắn giáo dục với công nghệ, góp phần tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho thị trường trong nước và quốc tế, tăng năng lực cạnh tranh cho sinh viên Việt Nam.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Tập đoàn FPT. Ảnh: Mạnh Tùng.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Tập đoàn FPT. Ảnh: Mạnh Tùng.

Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS 2019 là sự kiện đầu tiên của Hiệp hội các nhà cung cấp công nghệ giáo dục Anh Quốc (BESA) tại Việt Nam, phối hợp cùng các cơ quan Bộ Giáo dục. Tại đây, các đơn vị giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ công nghệ giáo dục tiên tiến trên thế giới.

 

Ngoài trưng bày, giới thiệu sản phẩm, BESS còn tổ chức chuỗi hội thảo chuyên đề và các hoạt động trải nghiệm công nghệ bên lề, gồm 4 chủ đề chính: ứng dụng công nghệ trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy - học, kiểm tra đánh giá, đào tạo và bồi dưỡng giáo viên; ứng dụng công nghệ trong quản lý và triển khai chính phủ điện tử ngành giáo dục và đào tạo; ứng dụng công nghệ trong dạy và học ngoại ngữ; khởi nghiệp sáng tạo, STEAM và trải nghiệm các công nghệ.

Mạnh Tùng     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

TRƯỜNG THCS – THPT DUY TÂN Nơi Phụ huynh gửi trọn niềm tin

TRƯỜNG THCS – THPT DUY TÂN Nơi Phụ huynh gửi trọn niềm tin

Từ nhiều năm nay, trường Duy Tân đã áp dụng phương pháp STEM, cho các học sinh cấp 3 học trực tuyến online với sự hỗ trợ của Chương trình COURSEA vào các môn khoa học (Applied Data Science with Python), Kỹ thuật (Managing Innovation and Design Thinking), Công nghệ (Digital Marketing), Toán ứng dụng (Excel to MySQL: Analytic Techniques for Business)

Giáo dục STEM trong Chương trình GD phổ thông mới

Giáo dục STEM trong Chương trình GD phổ thông mới

GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới - cho rằng: Chương trình cải thiện rõ vị trí của GD tin học và GD công nghệ. Điều này không chỉ thể hiện rõ tư tưởng giáo dục STEM, mà còn là sự điều chỉnh kịp thời của Giáo dục phổ thông trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hướng dẫn thực hiện chủ đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM trong trường Trung học

Hướng dẫn thực hiện chủ đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM trong trường Trung học

Ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động chủ động nhằm đổi mới nội dung và phương pháp dạy học, giáo dục học sinh hướng mục tiêu phát triển năng lực, có tri thức, năng động, hội nhập thế giới; các phương pháp dạy học tích cực đã được chú ý triển khai thực hiện trong thời gian qua như phương pháp Dạy học theo dự án, phương pháp Nghiên cứu khoa học, phương pháp “Bàn tay nặn bột” và phương pháp Giáo dục STEM đã mang lại kết quả tốt. Để tiếp tục hướng dẫn các đơn vị thực các chủ đề dạy học trong trường trung học năm học 2017-2018, Sở GDĐT hướng dẫn các đơn vị một số nội dung định hướng trong thực hiện các chủ đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM như sau:

HAI NGƯỜI

HAI NGƯỜI "NGỐC" NHẤT THẾ GIAN LÀ CHA & MẸ - An Nhiên

Cha mẹ là người sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta nên người, hy sinh tất cả cho chúng ta. Hai người “ngốc” nhất trên thế gian chính là cha và mẹ! Họ có thể không có tiền, nhưng sẽ không bao giờ để cho chúng ta bị đói. Họ có thể không có thế lực, chỉ là những người bình thường, nhưng họ sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ chúng ta không bị ức hiếp.

Nền tảng giáo dục trực tuyến Coursera được định giá hơn 1 tỷ USD

Nền tảng giáo dục trực tuyến Coursera được định giá hơn 1 tỷ USD

Coursera nhận thêm đầu tư, nâng mức định giá lên hơn 1 tỷ USD và có thể phát triển thêm mảng hỗ trợ việc làm cho người học. Coursera - một trong những nền tảng giáo dục trực tuyến uy tín nhất trên thế giới vừa huy động thêm 103 triệu đô la để mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực, môn học và sản phẩm mới. Bên cạnh đó, nguồn tin thân cận với Coursera cho biết định giá của startup này hiện là hơn 1 tỷ USD.

Từ những câu chuyện ấu thơ - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Từ những câu chuyện ấu thơ - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Trẻ em đến với sách trước hết vì niềm vui. Các em đọc sách là do thích thú chứ không phải do nghĩa vụ. Từ xưa, chúng ta vẫn nói "thú đọc sách" đó thôi. Nó cũng như thú câu cá, thú đánh cờ, thú chơi tem - hoàn toàn tự nguyện. Ngay cả khi lớn lên, đọc sách với tâm thế của nhà nghiên cứu thì trước khi khai quật các vỉa chữ bằng thao tác khoa học, tôi tin hình thức tiếp cận đầu tiên với sách của nhà nghiên cứu lỗi lạc đó vẫn là thái độ thích thú thơ trẻ của đứa bé năm xưa. Em bé ngồi ở trạm chờ xe buýt, trên ghế đá trong công viên hay giữa quán cà phê lắp kính kia, em đến với sách hồn nhiên như đến với một người bạn. Người bạn đó đang thay thế ba mẹ, anh chị hay người bà, người chú của em để tiếp tục kể cho em những câu chuyện bất tận về tình yêu và cuộc sống. Đó là lý do tại sao trông em hạnh phúc, háo hức và tin cậy nhường kia.