Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Công nghệ xóa dần khoảng cách trong giáo dục' - Doanh Trí

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Công nghệ xóa dần khoảng cách trong giáo dục'

Bộ Giáo dục đang nỗ lực đổi mới toàn ngành nhờ công nghệ, giúp mọi người học mọi lúc mọi nơi, thu hẹp khoảng cách vùng miền.

Ngày 5/3, phát biểu khai mạc Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Việt Nam 2019 tại TP HCM, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc đẩy mạnh các hoạt động dạy, học ngoại ngữ và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tạo nên những đột phá trong đổi mới giáo dục. Các tiết học trở nên sinh động, hấp dẫn với người học bởi những phần mềm mô phỏng, các thí nghiệm ảo, phần mềm dạy học, nội dung số.

"Công nghệ giáo dục đang xóa dần khoảng cách vùng miền, quốc gia trong tiếp cận giáo dục, giúp mọi người dễ dàng học tập mọi lúc mọi nơi, theo điều kiện, sở thích", ông Nhạ nói và cho biết công nghệ cũng giúp việc quản lý ngành trở nên khoa học và minh bạch. Các cơ sở dữ liệu là cơ sở để dự báo chính xác, ban hành và thực thi chính sách giáo dục hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc triển lãm BESS. Ảnh: Mạnh Tùng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc triển lãm BESS. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hiện, ngành giáo dục đã xây dựng cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin chi tiết của gần 52.000 trường mầm non, phổ thông với hơn 1,5 triệu giáo viên và 24 triệu học sinh. Đây được xem là kho dữ liệu lớn, đáng tin cậy phục vụ công tác quy hoạch và quản lý ngành.

Ngoài ra, 80% trường học đã áp dụng phần mềm quản lý trực tuyến. Bộ Giáo dục cũng triển khai thành công hệ thống quản lý hành chính điện tử và kết nối với tất cả sở giáo dục, hơn 300 cơ sở đào tạo. Hơn 5.000 bài giảng trong chương trình phổ thông đã được số hóa dưới dạng e-learning. Hiện, hơn 60% giáo viên có thể ứng dụng được công nghệ thông tin trong dạy học, trong đó 22% có thể tự soạn được bài giảng trực tuyến.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết, sắp tới các chính sách mới sẽ được ban hành để tạo hành lang pháp lý, sự thuận lợi triển khai công nghệ giáo dục trong các hoạt động dạy học, kiểm tra và quản lý. 

"Bộ sẽ có giải pháp thúc đẩy hợp tác và chuyển giao công nghệ giáo dục với đối tác trong và ngoài nước. Các cơ sở giáo dục sẽ được tiếp cận công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng dạy và học", Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Một gian hàng triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Việt Nam 2019. Ảnh: Mạnh Tùng.

Một trong những gian hàng triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Việt Nam 2019. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trong khuôn khổ triển lãm, Bộ Giáo dục và Tập đoàn FPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025. Đây được coi là bước đi quan trọng của Bộ Giáo dục trong nỗ lực đổi mới toàn ngành nhờ công nghệ, mang lại lợi ích cho các đơn vị giáo dục và người học.

"Thành bại của Việt Nam trong cuộc các mạng công nghiệp 4.0 phụ thuộc lớn vào chất lượng nguồn nhân lực. FPT sẵn sàng góp sức bằng công nghệ và bằng thực tiễn tham gia giáo dục để đóng góp vào quá trình phát triển nguồn nhân lực này", ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT nói. 

Theo thỏa thuận, FPT sẽ hỗ trợ Bộ Giáo dục xây dựng chiến lược tổng thể về chuyển đổi số, xây dựng và triển khai Chính phủ điện tử của Bộ; triển khai các giải pháp ứng dụng CNTT, góp phần hiện đại hóa mô hình đào tạo đại học, đồng thời là đối tác chiến lược thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong sinh viên, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tổ chức giáo dục FPT, cụ thể là Trường Đại học FPT, sẽ tham gia các hoạt động phổ cập và đào tạo chuyên sâu về AI, tiên phong đào tạo theo mô hình mới (EdTech) gắn giáo dục với công nghệ, góp phần tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho thị trường trong nước và quốc tế, tăng năng lực cạnh tranh cho sinh viên Việt Nam.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Tập đoàn FPT. Ảnh: Mạnh Tùng.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Tập đoàn FPT. Ảnh: Mạnh Tùng.

Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS 2019 là sự kiện đầu tiên của Hiệp hội các nhà cung cấp công nghệ giáo dục Anh Quốc (BESA) tại Việt Nam, phối hợp cùng các cơ quan Bộ Giáo dục. Tại đây, các đơn vị giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ công nghệ giáo dục tiên tiến trên thế giới.

 

Ngoài trưng bày, giới thiệu sản phẩm, BESS còn tổ chức chuỗi hội thảo chuyên đề và các hoạt động trải nghiệm công nghệ bên lề, gồm 4 chủ đề chính: ứng dụng công nghệ trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy - học, kiểm tra đánh giá, đào tạo và bồi dưỡng giáo viên; ứng dụng công nghệ trong quản lý và triển khai chính phủ điện tử ngành giáo dục và đào tạo; ứng dụng công nghệ trong dạy và học ngoại ngữ; khởi nghiệp sáng tạo, STEAM và trải nghiệm các công nghệ.

Mạnh Tùng     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Chương trình học ngoại khóa của các em học sinh Trường THCS, THPT DUY TÂN

Chương trình học ngoại khóa của các em học sinh Trường THCS, THPT DUY TÂN

Nét độc đáo tại các công viên văn hóa ở TP Hồ Chí Minh đều gắn với các yếu tố truyền thống lịch sử. Mỗi di tích, mỗi câu chuyện lịch sử đều mang đến cho thế hệ trẻ những bài học đa dạng và bổ ích. Công viên văn hóa Lê Thị Riêng còn là một trong những địa chỉ thân quen nhất đối với các em học sinh Trường THCS, THPT Duy Tân. Hàng tuần ngoài các giờ học được phân bổ trên lớp các em đều tham gia các tiết học ngoại khóa, thể dục thể thao, bơi lội và vẽ tranh tại công viên.

Hơn 100 học sinh Hà Nội thực hành đo chu vi Trái Đất

Hơn 100 học sinh Hà Nội thực hành đo chu vi Trái Đất

Với dụng cụ đơn giản là chiếc cọc, học sinh sẽ đo góc bóng mặt trời vào giữa trưa, vận dụng cách của Eratosthenes thời cổ đại. 11h30 ngày 21/3, hơn 100 học sinh trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội tập trung ở sân trường để tham gia một dự án môn Địa lý. Trời nóng 30 độ C, các em vẫn hào hứng khi lần đầu tiên được tự tay đo chu vi Trái Đất theo cách nhà toán học, địa lý và thiên văn Eratosthenes thời cổ đại từng làm. Cô giáo Hoàng Lan Phương hướng dẫn học sinh cách đo góc bóng mặt trời. Ảnh: Thùy Linh Cô giáo Hoàng Lan Phương hướng dẫn học sinh cách đo góc bóng mặt trời. Ảnh: Thùy Linh 25 nhóm học sinh thuộc các khối lớp 6 - 7 - 8, mỗi nhóm 5-6 em nhanh chóng đi tìm vị trí để đo đạc. Tận dụng giữa trưa khi mặt trời đi qua đỉnh đầu, với dụng cụ đơn giản là chiếc cọc (thước kẻ, ống nhựa...) có thể dựng đứng vuông góc, học sinh sẽ đo góc bóng mặt trời, xác định khoảng cách từ trường mình đến đường xích đạo là bao nhiêu, từ đó tính chu vi Trái Đất theo công thức toán học. "Em chưa từng nghĩ là mình sẽ tính được chu vi Trái Đất, vì việc này nghe có vẻ to tát quá", Lê Duy Đạt, nam sinh lớp 6 cười tươi trong khi cùng bạn bè trang trí tấm giấy lớn, nơi các em viết thông tin của nhóm và sẽ điền kết quả cuối cùng sau khi hoàn thiện việc tính toán trong buổi chiều. Dự án đo chu vi Trái Đất tích hợp kiến thức của ba bộ môn: Địa lý, Toán học và Vật lý. Theo giáo viên Địa lý Hoàng Lan Phương, hôm nay chính là ngày xuân phân, một trong bốn thời điểm thích hợp nhất trong năm để đo chu vi Trái Đất, bên cạnh ngày thu phân, hạ chí, đông chí. Vào ngày này, ánh sáng chiếu từ mặt trời xuống sẽ vuông góc với đường xích đạo, giúp việc đo đạc dễ dàng và chính xác. Nếu rơi vào ngày khác, quá trình tính toán sẽ cần phải trừ đi chí tuyến hoặc cộng với chí tuyến, phức tạp hơn.

Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú (1-5-1904 - 1-5-2019) với

Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú (1-5-1904 - 1-5-2019) với "Lòng yêu nước, ánh sáng và tinh thần quốc tế"

Tổng Bí thư Trần Phú với "Lòng yêu nước, ánh sáng và tinh thần quốc tế" Có những con người mà cuộc đời tuy ngắn ngủi, nhưng sáng chói như ánh sao băng trên bầu trời, sống mãi trong lòng người và trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau. Đồng chí Trần Phú -Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta là một con người như thế.

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ áp dụng điểm sàn với khối ngành sức khỏe, đó là nội dung quan trọng của thông tư sửa đổi một số điều quy chế tuyển sinh ĐH và nhóm ngành giáo viên. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chiều 12-3 ban hành thông tư sửa đổi một số điều quy chế tuyển sinh ĐH và nhóm ngành giáo viên với nhiều thay đổi quan trọng.

Xây dựng xã hội học tập nhằm chấn hưng nền giáo dục ở Việt Nam

Xây dựng xã hội học tập nhằm chấn hưng nền giáo dục ở Việt Nam

Phát động phong trào thi đua học tập thường xuyên, học tập suốt đời rộng khắp nhằm thúc đẩy việc học tập trong mỗi gia đình, mỗi dòng họ, mỗi cộng đồng dân cư. Mọi người đều coi học tập là nhu cầu cần thiết. Nhân rộng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” theo hướng thiết thực, hiệu quả, nhằm phát triển mạnh hơn nữa phong trào HTSĐ trong mọi gia đình, dòng họ, cộng đồng và cơ quan, tổ chức. Lựa chọn và đề xuất các thành phố tham gia mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO.

'Nên đẩy mạnh học trực tuyến ở giai đoạn phổ thông'

'Nên đẩy mạnh học trực tuyến ở giai đoạn phổ thông'

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tất Dong, học trực tuyến giúp rút ngắn thời gian, khoảng cách so với nước phát triển, bổ sung nhân tài cho đất nước. Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch Kiêm tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam chia sẻ về công nghệ trong giáo dục gắn với một xã hội học tập. - Hội Khuyến học Việt Nam đang triển khai mô hình xã hội học tập, giúp người dân ai cũng có thể học tập suốt đời, ở bất cứ thời điểm nào họ thấy phù hợp. Do đó, Hội Khuyến học Việt Nam cũng đang động viên các địa phương đưa học tập vào trong công việc nhằm nâng cao chất lượng lao động và khôi phục việc học trong gia đình. Hai điều này muốn thực hiện thành công cần dựa vào những công nghệ mới, phương tiện thông minh để tham gia học trực tuyến.