Bộ trưởng bộ Nội vụ hứa bỏ “hàng rào” bằng cấp đối với công chức, viên chức - Doanh Trí

Bộ trưởng bộ Nội vụ hứa bỏ “hàng rào” bằng cấp đối với công chức, viên chức

Thừa nhận bất cập ở quy định về bằng cấp, chứng chỉ trong việc thi tuyển, xét nâng ngạch đối công chức, viên chức, Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân hứa sẽ bỏ những quy định này sau khi luật Cán bộ, Công chức sửa đổi có hiệu lực vào năm 2020.

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trước Quốc hội, đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến giáo viên, và quy định về “hàng rào” bằng cấp, chứng chỉ trong thi tuyển, xét nâng ngạch công chức, viên chức.

Riêng phần giáo viên, Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đã làm việc với bộ Giáo dục và Đào tạo và xin kiến nghị Chính phủ cho thành lập một nghị quyết riêng về biên chế giáo viên.

“Chúng ta không thể lấy biên chế giáo viên để tính biên chế cho các đơn vị sự nghiệp khác được, bởi vì đây là lĩnh vực đặc thù. Giáo viên có thể tăng giảm theo dân số từng vùng, thừa - thiếu cục bộ của từng môn, thừa - thiếu cục bộ của từng vùng. Vì thế, chúng ta phải có quy định biên chế đối với từng vùng”, ông Tân cho hay.

Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh Ngọc Thắng.

Tiếp đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xin phép trước Quốc hội, bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ nghị định riêng về biên chế của giáo viên, để thực hiện chế độ giáo viên trong thời gian sắp tới.

Trả lời về vấn đề, thi xét tuyển, xem xét nâng ngạch công chức, viên chức hiện nay qua dư luận báo chí phản ảnh, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng nhìn nhận thấy “rất phiền hà”.

Ông Tân cho biết, quy định văn bằng chứng chỉ không phải riêng về thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng viên chức, mà trong cả quy trình bổ nhiệm cũng có những bất cập.

“Quy trình bổ nhiệm phải cần tới bảy bằng cấp tiêu chuẩn, điều kiện, tôi thấy nhiều quá. Quy định này không phải bộ Nội vụ tự đặt mà do từ năm 1993, tôi nghĩ là hai mươi mấy năm rồi phải sửa”, ông Tân thừa nhận.

Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này khi để một quyết định 20 năm không sửa, với những thủ tục rườm rà. Ông cam kết: “Năm 2020, sau khi luật Cán bộ, công chức sửa đổi, chúng tôi sẽ sửa ngay. Chúng tôi sẽ thực hiện quy trình bổ nhiệm, thăng hạng xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng không thêm bất cứ một hồ sơ thủ tục nào”.

Ông cũng đề ra cách kiểm soát khi thay đổi: “Còn vấn đề kiểm soát chúng ta có nhiều cách, tin học ngoại ngữ phải thi trên máy tính, bài sát hạch bằng tiếng Anh không cần phải có văn bằng gì cả. Sắp tới phải làm các phương pháp này, để loại bớt thủ tục hành chính quá nhiều. Chúng ta làm hậu kiểm là chính chứ không bắt buộc phải cung cấp chứng chỉ”.

Ông Tân cũng khẳng định, về chuẩn hóa ngoại ngữ, tin học, sẽ quy định cấp lãnh đạo Vụ trở lên phải thông thạo tiếng Anh. Tránh tình trạng, đi hội thảo quốc tế, gặp người nước ngoài mà cần phiên dịch.

“Xin hứa với đại biểu Quốc hội Sau khi luật Cán bộ, công chức ban hành thì sẽ sửa đổi Nghị định quy định về vấn đề này để các quy định không còn là gánh nặng đối với cán bộ, công chức nữa", Bộ trưởng nói.

Công Luân - Hoa Liên    https://www.nguoiduatin.vn/

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Triều Tiên từ chối đề nghị đàm phán của Mỹ

Triều Tiên từ chối đề nghị đàm phán của Mỹ

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12. "Nếu đàm phán có thể giải quyết tình hình hiện nay, chúng tôi sẵn sàng gặp Mỹ mọi lúc mọi nơi", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 14/11 trích lời Kim Myong Gil, cho biết trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Mỹ Stephen Biegun đã đề nghị hai bên gặp mặt lần ba vào tháng 12.

Bài 3:  Dự án Luật PPP: Chia sẻ rủi ro là quan trọng nhất?

Bài 3: Dự án Luật PPP: Chia sẻ rủi ro là quan trọng nhất?

Cơ chế chia sẻ rủi ro về doanh thu giữa Nhà nước và nhà đầu tư là vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm xung quanh dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), có ý kiến cho rằng đây là nội dung quan trọng nhất để thu hút nhà đầu tư.

Viện Khoa học Pháp lý và kinh doanh quốc tế IBLA và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã tổ chức thành công buổi hội thảo về CORPORATE COMPLIANCE

Viện Khoa học Pháp lý và kinh doanh quốc tế IBLA và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã tổ chức thành công buổi hội thảo về CORPORATE COMPLIANCE

Trong phần trình bày, Ông Adam có nhắc đến những khái niệm “the seeds of corruption” (mầm mống của tham nhũng) nhất là trong lĩnh vực đấu thầu các dự án xây dựng các công trình quốc gia. Những phản ứng ban đầu của các chương trình tuân thủ của các tổ chức, doanh nghiệp đối với các chính sách, thủ tục hành chính, các hành động, quá trình ngăn chặn, giám sát, phát hiện sự vi phạm các quy định của luật pháp. Các nguyên tắc tuân thủ của DII (Defense Industry Initiative principles), sự hướng dẫn xét xử của các tòa án tại Hoa Kỳ (US Sentencing Guilines), sự hợp tác pháp lý toàn cầu về Corporate Compliance.

Chương trình hạt nhân Iran do Mỹ khơi mào

Chương trình hạt nhân Iran do Mỹ khơi mào

Mỹ luôn phản đối Iran trở thành cường quốc hạt nhân, nhưng chính Washington đã mang hạt nhân đến Tehran hơn nửa thế kỷ trước. Iran ngày 6/11 bắt đầu bơm khí uranium vào các máy ly tâm ở nhà máy Fordow, đánh dấu một bước tiến mới trong chương trình hạt nhân vốn bị Mỹ phản đối quyết liệt. Tuy nhiên, chính Mỹ lại là nước đã đem công nghệ hạt nhân tới cho Iran, giúp nước này thực hiện chương trình hạt nhân có tuổi đời còn nhiều hơn cả cựu tổng thống Obama.

Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ 'âm mưu lật đổ' Trump

Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ 'âm mưu lật đổ' Trump

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết các trợ lý hàng đầu của Trump đã cố gắng chiêu mộ bà nhằm làm suy yếu Tổng thống. Haley tiết lộ trong cuốn hồi ký sắp được phát hành của mình rằng cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly từng muốn lợi dụng bà để phục vụ âm mưu lật đổ Tổng thống Trump, điều mà họ gọi là nỗ lực "cứu nước", song bà đã từ chối lời đề nghị này. "Kelly và Tillerson đã tâm sự với tôi rằng khi họ chống lại Tổng thống, họ không phải là người không nghe lời, họ chỉ đang cố gắng cứu đất nước", cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc viết trong cuốn sách có tựa "Với tất cả sự tôn trọng". Haley viết cựu ngoại trưởng Tillerson đã nói với bà người dân sẽ chết nếu Trump không được kiểm soát. Tuy nhiên, cựu đại sứ Mỹ cho biết bà ủng hộ hầu hết các quyết định về chính sách đối ngoại của Trump, bất chấp những thành viên khác trong Nhà Trắng đã cố ngăn chặn hoặc trì hoãn chúng. Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 10/11 trên CBS, Haley đã gọi âm mưu lật đổ Tổng thống của Tillerson và Kelly là sự "công kích". "Đáng lẽ các ông ấy nên nói với Tổng thống về sự khác biệt của họ và rời đi nếu không thích những gì ngài ấy đang làm. Âm mưu lật đổ Tổng thống thực sự là một điều rất nguy hiểm. Nó đi ngược lại hiến pháp và đi ngược lại những gì người dân Mỹ mong muốn", Haley cho hay. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ở New York ngày 10/9. Ảnh: Reuters. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ở New York ngày 10/9/2018. Ảnh: Reuters. Cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cùng Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên Twitter hôm 10/11 chứng thực nội dung cuốn sách của Haley và chúc bà may mắn. Ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi mọi người hãy đặt mua cuốn sách và tham dự tour giới thiệu sách của bà. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc là một trong những cựu quan chức được Trump ngợi ca có "sự nghiệp tuyệt vời" khi từng thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề Iran và biện hộ cho việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài. Việc Haley rời đi được xem là tổn thất lớn với đội ngũ quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump. Cựu đại sứ 46 tuổi nhiều lần khẳng định sẽ vẫn trung thành với Trump và giúp nâng cao ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế. Nhiều người suy đoán Haley từ chức có thể vì lo ngại bị lép vế trước các quan chức cứng rắn hoặc muốn tìm công việc thu nhập cao hơn hay thậm chí chuẩn bị cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tuy nhiên, nữ cựu đại sứ đã nói với truyền thông rằng bà không đối đầu với Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 mà sẽ hỗ trợ ông tranh cử.

Italy đưa biến đổi khí hậu vào giáo dục bắt buộc

Italy đưa biến đổi khí hậu vào giáo dục bắt buộc

Italy sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đưa nội dung về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững thành môn học bắt buộc tại tất cả cơ sở giáo dục. Bộ trưởng Giáo dục Italy Lorenzo Fioramonti cho biết, tất cả trường học cấp tiểu bang sẽ dành 33 giờ mỗi năm, tương đương gần một giờ mỗi tuần, cho các vấn đề biến đổi khí hậu, bắt đầu từ năm học 2020-2021. Một số môn học truyền thống như Địa lý, Toán học và Vật lý cũng sẽ được nghiên cứu từ góc độ phát triển bền vững.