Bộ Giáo dục không quy định cá nhân phải công nhận văn bằng nước ngoài - Doanh Trí

Bộ Giáo dục không quy định cá nhân phải công nhận văn bằng nước ngoài

Việc công nhận văn bằng do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp là do yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động hoặc nhu cầu cá nhân.

Tại buổi giao lưu trực tuyến "Công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam" tổ chức chiều 25/1 ở Hà Nội, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin việc quản lý văn bằng, trong đó có văn bằng cơ sở nước ngoài cấp cho người Việt Nam được thực hiện từ cách đây 10 năm. Đến nay, khoảng 24.000 văn bằng đã được công nhận, đồng thời cũng có văn bằng chưa hoặc không được công nhận.

Tuy nhiên, hiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến văn bằng chưa có phần nào bắt buộc người học phải công nhận văn bằng. "Việc công nhận văn bằng nước ngoài không phải là yêu cầu của Bộ Giáo dục mà do đề nghị của cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng lao động, hoặc nhu cầu cá nhân. Bộ chỉ làm thủ tục để công nhận", ông Trinh nói.

Ông Mai Văn Trinh. Ảnh: Dương Tâm

Ông Mai Văn Trinh. Ảnh: Dương Tâm

Cục trưởng Quản lý chất lượng giáo dục chia sẻ, Bộ Giáo dục đã có những cải tiến trong suốt hai năm qua nhằm đơn giản hóa thủ tục công nhận văn bằng. Bộ xây dựng website để người có nhu cầu có thể gửi hồ sơ trực tiếp và sắp tới mọi người có thể làm thủ tục công nhận qua mạng. Hệ thống website của Bộ có tương đối đầy đủ thông tin về các cơ sở giáo dục trên thế giới và danh sách này liên tục được cập nhật. Đó đều là trường đã được xác thực, người có nhu cầu công nhận văn bằng có thể nghiên cứu trên website để đỡ mất thời gian đi lại.

Từng làm Phó vụ trưởng Giáo dục đại học 19 năm, TS Lê Viết Khuyến khẳng định suốt một thời gian dài, vấn đề công nhận văn bằng luôn nhức nhối nhưng chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Dù Bộ đưa ra giải pháp nhưng vấn đề liên quan đến công nhận văn bằng ngày càng phức tạp. "Nếu như bây giờ chúng ta vẫn theo đuổi việc công nhận văn bằng thì sẽ rất rườm rà. Vì vậy, tôi đề nghị để việc đó cho đơn vị sử dụng lao động làm", ông Khuyến đề xuất.

TS Lê Viết Khuyến. Ảnh: Dương Tâm

TS Lê Viết Khuyến. Ảnh: Dương Tâm

Ông Trần Văn Nghĩa, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng chưa có một đơn vị nào bắt buộc làm xác nhận văn bằng, nhưng nếu không làm Vụ Tổ chức cán bộ ở đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. Nếu như yêu cầu vị trí bổ nhiệm là tiến sĩ thì phải công nhận văn bằng. 

Từng nhiều năm làm Cục phó Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục), ông Nghĩa nhìn nhận việc công nhận văn bằng hiện nay có hai vấn đề. Thứ nhất là hệ thống văn bằng nước ngoài không giống Việt Nam hoàn toàn. Ví dụ, một số nước có loại bằng cao hơn bằng đại học nhưng thấp hơn thạc sĩ mà ở Việt Nam không có. Vì vậy việc sắp xếp vị trí các văn bằng như thế nào cần xem xét.

Thứ hai là việc xác minh bằng thật - bằng giả. Có nhiều người làm bằng giả của các trường rất giống, cơ quan quản lý nhà nước đã phát hiện ra bằng cách liên hệ với hệ thống giáo dục nước ngoài để thẩm định. Việc xác minh cần thời gian.

Dương Tâm    vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Cải tổ giáo dục từ kỹ năng sư phạm

Cải tổ giáo dục từ kỹ năng sư phạm

Ngành giáo dục đang có nhiều vấn đề cần phải cải tổ, thay máu không chỉ về mặt kiến thức chương trình mà còn về kỹ năng sư phạm của giáo viên. "Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể dùng để thay đổi thế giới" - Nelson Mandela, cựu Tổng thống Nam Phi, đã từng nói. Thế nhưng năm 2018, chưa bao giờ ngành giáo dục Việt Nam lại trải qua nhiều "sóng gió" đến thế.

Lùi lịch thi TOEIC theo cấu trúc mới

Lùi lịch thi TOEIC theo cấu trúc mới

Thời gian áp dụng bài thi TOEIC cập nhật sẽ bắt đầu từ ngày 1/6, thay vì ngày 15/2 như thông báo trước đây. Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam, đại diện duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam, thông báo bài thi TOEIC cập nhật sẽ được áp dụng đối với sinh viên Việt Nam bắt đầu từ ngày 1/6. Những câu hỏi trong bài thi TOEIC cập nhật sẽ được thiết kế bám sát xu hướng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc và giao tiếp thường ngày của các vùng lãnh thổ trên thế giới. Bài thi sẽ không có bất cứ sự thay đổi khác biệt nào về thang điểm, mức độ khó dễ, số lượng và độ dài các phần (kỹ năng) thi.

TP HCM: Thí điểm mô hình trường học thông minh tại 5 trường THPT

TP HCM: Thí điểm mô hình trường học thông minh tại 5 trường THPT

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh hướng dẫn các đơn vị triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong trường phổ thông. Theo đó, với Sở GD&ĐT sẽ xây dựng và sớm ban hành kiến trúc tổng thể về CNTT của ngành GD&ĐT thành phố làm căn cứ để triển khai các ứng dụng CNTT của ngành GD&ĐT thành phố trên cơ sở phù hợp với hướng dẫn triển khai mô hình ứng dụng CNTT trong trường phổ thông của Bộ GD&ĐT, đồng thời phù hợp với kiến trúc chính quyền điện tử, đô thị thông minh của TP.HCM.

Nhiều ngành mới lạ, đón đầu 4.0

Nhiều ngành mới lạ, đón đầu 4.0

Năm 2019, các trường ĐH mở nhiều ngành mới bắt kịp xu hướng đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động và đón đầu 4.0 Năm 2019, ĐHQG TP HCM dự kiến nâng số lượng mã ngành/nhóm ngành/chương trình tuyển sinh trình độ ĐH lên 197. Theo đó, một số trường của ĐH này mở thêm các ngành mới.

Bộ Giáo dục không quy định cá nhân phải công nhận văn bằng nước ngoài

Bộ Giáo dục không quy định cá nhân phải công nhận văn bằng nước ngoài

Việc công nhận văn bằng do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp là do yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động hoặc nhu cầu cá nhân. Tại buổi giao lưu trực tuyến "Công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam" tổ chức chiều 25/1 ở Hà Nội, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin việc quản lý văn bằng, trong đó có văn bằng cơ sở nước ngoài cấp cho người Việt Nam được thực hiện từ cách đây 10 năm. Đến nay, khoảng 24.000 văn bằng đã được công nhận, đồng thời cũng có văn bằng chưa hoặc không được công nhận.

Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ gắn với thực tiễn, hơi thở cuộc sống

Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ gắn với thực tiễn, hơi thở cuộc sống

Bộ GD-ĐT dự kiến đưa ra giải pháp kỹ thuật, nhiều khối trường ĐH đặc thù cũng có những điều chỉnh nhằm phòng tránh những tiêu cực có thể phát sinh trong kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH 2019. Cùng với đó, theo ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, năm 2019 có thể đề thi ngữ văn cũng như các đề khác cố gắng đưa câu hỏi gắn với thực tiễn, với hơi thở cuộc sống.