Bitcoin có hot đến mấy thì nhà giàu cũng chỉ nên đầu tư 5 - 10% tổng tài sản, còn nhỏ lẻ tuyệt đối không đặt quá 3% - Doanh Trí

Bitcoin có hot đến mấy thì nhà giàu cũng chỉ nên đầu tư 5 - 10% tổng tài sản, còn nhỏ lẻ tuyệt đối không đặt quá 3%

"Bitcoin có thể dễ dàng đạt mốc 40.000 USD vào cuối năm 2018. Còn giá Ethereum cũng sẽ gấp 3 lần".

 

Ngày hôm qua, cựu giám đốc quỹ Fortress Michael Novogratz nói rằng giá bitcoincó thể tăng gấp 4 lần trong vòng 13 tháng tới. "Bitcoin có thể dễ dàng đạt mốc 40.000 USD vào cuối năm 2018. Còn giá Ethereum cũng sẽ gấp 3 lần".

Cuối phiên giao dịch ngày thứ 2, giá bitcoin được giao dịch ở mức gần 9.656 USD sau khi đạt kỷ lục 9.700 USD vào đầu ngày hôm đó. Giá ethereum cũng đạt mức cao kỷ lục tên tới 493,4 USD vào ngày thứ 2 theo số liệu của CoinMarketCap và cuối phiên giao dịch ở mức 482 USD.

Tổng vốn hoá thị trường của tất cả các loại tiền số trên sàn CoinMarketCap đạt mức cao kỷ lục 304 tỷ USD vào ngày thứ 2. Novogratz nói rằng ông kỳ vọng con số này sẽ tăng khoảng 6 lần lên 2 nghìn tỷ USD vào cuối năm nay.

"Một làn sóng tiền đầu tư lớn khủng khiếp đang đổ vào, không chỉ ở đây mà còn là trên toàn thế giới", Novogratz - cựu quản lý quỹ đầu tư Fortress Investment Group nói. Ông đang lên kế hoạch mở một quỹ tài sản số trị giá 500 triệu USD thông qua một công ty mới mang tên Galaxy Investment Partners.

Nhu cầu từ châu Á tăng mạnh đóng góp vào đà tăng của bitcoin. Theo CryptoCompare, giao dịch bằng đồng yen Nhật chiếm khoảng 62% trong khi đó con số tương tự của những tài khoản giao dịch bằng đôla Mỹ chiếm 21% và ở Hàn Quốc chiếm 9%.

"Điểm khác biệt giữa những loại tiền ảo này so với những hàng hoá khác là nguồn cung giới hạn. Đây quả là điều các nhà đầu cơ luôn ao ước bởi cầu thì tăng mạnh mà nguồn cung lại giới hạn. Vì vậy bất kỳ khi nào giá tăng đều bị khuyếch đại lên rất nhiều lần, thậm chí là 50%".

Không giống dầu và những sản phẩm năng lượng tái tạo, Novogratz chỉ ra những công ty không thể sản xuất nhiều bitcoin hơn để đáp ứng nhu cầu vì giới hạn của loại tiền kỹ thuật số này chỉ ở mức 21 triệu coin.

Chia sẻ vào hôm thứ 2, Novogratz nói rằng "có thể là 20%" hoặc "30%" tổng tài sản của ông đến từ tiền ảo. Ông nói rằng ông giữ một nửa là bitcoin, một nửa là ethereum.

Tuy nhiên, Novogratz đặc biệt khuyến cáo các nhà đầu tư nhỏ lẻ không nên đặt nhiều hơn 1 - 3% tổng tài sản vào tiền kỹ thuật số. Còn với các nhà đầu tư giàu có hơn có thể bỏ ra từ 5 - 10% tổng tài sản.

Ngày 10/10, Novogratz nói trong chương trình "Fast Money" của CNBC rằng ông kỳ vọng bitcoin sẽ đạt mốc 10.000 USD trong vòng 6 - 10 tháng tới. Thời điểm đó, bitcoin đang được giao dịch ở mức gần 4.874 USD.

Thời điểm giữa tháng 11 khi giá bitcoin giảm hơn 20%, Novogratz nói rằng ông tiếp tục dành 15 - 20% tài sản vào tiền ảo kỹ thuạt số. Bitcoin kể từ đó đã hồi phục và lại đạt mức cao kỷ lục vào thứ 2 vừa qua. Ở mức đó, tổng cộng tiền ảo đã tăng giá hơn 10 lần trong năm nay.

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Chống chuyển giá: Cần quy định rõ hơn về kiểm toán bắt buộc

Chống chuyển giá: Cần quy định rõ hơn về kiểm toán bắt buộc

Cần có cơ chế pháp lý để quy định rõ hơn việc kiểm toán bắt buộc, đồng thời cần có hệ thống dữ liệu đầy đủ góp phần chống lại tình trạng chuyển giá gian lận thuế của nhiều doanh nghiệp FDI. Đây là một nội dung trao đổi tại Hội thảo quốc tế “Chuyển giá – Những vấn đề trong công tác quản lý hiện nay” do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Vương quốc Anh (ACCA) phối hợp tổ chức vừa qua.

Công khai thông tin về nợ công và nợ nước ngoài

Công khai thông tin về nợ công và nợ nước ngoài

Bộ Tài chính thực hiện công khai thông tin về nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia, bao gồm: Các chỉ tiêu về nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia; vay và trả nợ của Chính phủ; vay và trả nợ được Chính phủ bảo lãnh; vay và trả nợ nước ngoài của quốc gia. Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định về chế độ báo cáo và công khai thông tin về nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia.

Cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài

Cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ. Theo đó, điều kiện được vay lại đối với UBND cấp tỉnh, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện theo quy định tại Điều 36 Luật Quản lý nợ công. Tỷ lệ cho vay lại đối với UBND cấp tỉnh được quy định như sau: a) Địa phương có tỷ lệ bổ sung cân đối từ ngân sách trung ương so với tổng chi cân đối ngân sách địa phương từ 70% trở lên, tỷ lệ cho vay lại là 30% vốn vay ODA, vay ưu đãi.

Tỷ giá tăng: Bất lợi cho nhập khẩu, khó khăn cho kiểm soát lạm phát

Tỷ giá tăng: Bất lợi cho nhập khẩu, khó khăn cho kiểm soát lạm phát

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tỷ giá tăng thì có lợi cho xuất khẩu nhưng gây bất lợi cho nhập khẩu và khó khăn cho kiểm soát lạm phát. Theo nhận định của chuyên gia kinh tế-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, việc tăng tỷ giá trong những ngày gần đây không phải là hiện tượng nhất thời kéo dài trong một vài ngày mà có thể kéo dài trong cả năm 2018. Từ nay đến cuối năm, hiện tượng tăng tỷ giá sẽ được lặp lại nhiều hơn.

Hơn 1.200 tiền ảo toàn cầu đang lao dốc

Hơn 1.200 tiền ảo toàn cầu đang lao dốc

Tính trung bình, mỗi loại tiền kỹ thuật số mất giá 19% trong một tuần qua. Đà giảm của Bitcoin đang gây sức ép lên gần như toàn bộ tiền số trên thế giới. Hơn 80% trong số gần 1.600 tiền ảo được Finder.com theo dõi đã mất giá trong 7 ngày qua. Tính trung bình đến hết ngày 25/6, mỗi tiền ảo mất 19%. Khối lượng giao dịch cũng đi xuống, khoảng 6% trong tuần qua, theo số liệu của Finder. Bitcoin, Tether, Ether, EOS và Bitcoin Cash vẫn là 5 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất. Dù vậy, khối lượng chỉ bằng nửa thời điểm cuối tháng 4.

Kinh tế Việt Nam có lo suy thoái?

Kinh tế Việt Nam có lo suy thoái?

Nhiều tín hiệu cho thấy kinh tế Việt nam sẽ tăng chậm lại hẳn trong quý 2 và khả năng cao là sẽ còn chậm nữa trong nửa cuối năm 2018. Thông tin này vừa được ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc BP Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân SSI chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình.