Bàn giao 43 điểm đậu xe đạp công cộng trung tâm TP HCM

  • www.doanhtri.net
  • 05-12-2021
  • 258 lượt xem
Xe đạp được đưa đến trạm trên đường Lê Lợi, quận 1, để thử nghiệm, chiều 3/12. Ảnh: Gia Minh
 
Thành phố bàn giao 43 điểm đậu xe đạp công cộng ở khu trung tâm và nhà đầu tư đang đẩy nhanh chuẩn bị, kế hoạch khai trương mô hình này từ 10/12.
 
Sáng 4/12, đại diện Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) cho biết vừa thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi thi công sơn kẻ ô đỗ, lắp đặt biển báo... Đây là một trong 43 vị trí vừa được thành phố bàn giao cho nhà đầu tư lập trạm đậu phục vụ thí điểm mô hình xe đạp công cộng tại khu trung tâm.
 
43 trạm đậu xe được bố trí trên vỉa hè nhiều tuyến đường tại quận 1, gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt; công viên, điểm du lịch... Mỗi trạm diện tích 10-15 m2, cho 10-20 xe đậu theo từng ô, phía trước lắp đặt bảng thông tin hướng dẫn. Ngoài điểm đậu nêu trên, nhà đầu tư đã thi công xong ở hơn 20 vị trí khác.
 
Sở Giao thông Vận tải cho biết hầu hết vị trí đậu đều có công trình ngầm phía dưới vỉa hè. Do đó nhà đầu tư cần phối hợp phía điện lực, thoát nước rà soát khi triển khai thi công đảm bảo an toàn. Các điểm đậu cần có vỉa hè nhỏ, đảm bảo đủ chiều rộng cho người đi bộ.
 
Hiện, Tập đoàn Trí Nam dự tính thí điểm xe đạp công cộng từ ngày 10/12, lùi kế hoạch so với dự tính tháng 11 vì phải chờ hoàn tất thủ tục. 500 xe trước đó đã được đơn vị này nhập về TP HCM, trong đó gần 400 xe sẽ phục vụ cho thuê, còn lại dự phòng. Doanh nghiệp khai thác đã hoàn thiện các tính năng ở ứng dụng thuê xe, sẵn sàng phục vụ thí điểm.
 
Xe được thử nghiệm trên đường Nguyễn Huệ, chiều 3/12. Ảnh: Gia Minh
 
Xe đạp sử dụng trong quá trình thí điểm là loại gắn khóa thông minh, có tính năng định vị GPS, đóng hoặc mở khóa thông qua kết nối mạng 2G, 3G, 4G, bluetooth trên di động. Người dùng cài đặt ứng dụng TNGO trên điện thoại rồi quét tìm trạm có xe ở gần, sau đó dùng ứng dụng này quét mã code mở khóa xe; đăng ký giá cước theo thời gian sử dụng...
 
Giá thuê xe trước mắt áp dụng 5.000 đồng trong 30 phút và 10.000 đồng một giờ với mỗi xe. Doanh nghiệp khai thác sau đó sẽ nghiên cứu đa dạng các loại vé. Riêng thời gian đầu miễn phí 15 phút đầu để thu hút người dùng.
 
Để tránh mất cắp, thất lạc, người dùng khi đăng ký cần cung cấp, xác minh thông tin cá nhân hợp lệ. Mỗi xe đạp cũng được gắn thẻ ID định danh và khóa thông minh trên phương tiện có khả năng cảnh báo khi chạy quá thời gian, không trả... Thông qua phần mềm trung tâm, nhân viên vận hành có thể theo dõi lộ trình di chuyển của xe và người điều khiển.
 
Việc thí điểm xe đạp công cộng ở quận 1 được UBND TP HCM thống nhất cho triển khai hồi tháng 4 năm nay, với thời gian thí điểm một năm. Sau thời gian trên, thành phố sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, đánh giá kết quả. Theo Sở Giao thông Vận tải, mạng lưới xe đạp công cộng giúp phục vụ nhu cầu đi lại chặng ngắn, kết nối người dân đến trạm xe buýt thuận tiện hơn, thay vì đi bộ như hiện tại.
 
Gia Minh  vnexpress.net

Xem thêm Thời sự