Bài học xóa đói giảm nghèo cho gần 1 tỷ dân trong bốn thập kỷ của Trung Quốc - Doanh Trí

Bài học xóa đói giảm nghèo cho gần 1 tỷ dân trong bốn thập kỷ của Trung Quốc

Kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo chỉ trong vài thập kỷ, ẩn chứa trong đó những bài học quan trọng. Bài học lớn nhất: công cụ giảm nghèo mạnh nhất là tăng trưởng kinh tế.

 

Giải Nobel Kinh tế năm nay đã được trao cho Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer vì các phương pháp thử nghiệm giảm nghèo của họ. Theo quan điểm của Ủy ban Nobel , các nhà kinh tế sử dụng các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát (RCTs), tức là chia vấn đề giảm nghèo thành những câu hỏi nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Và họ cho răng điều đó thực sự có thể giảm nghèo ở quy mô lớn. Đây là một phương pháp được điều chỉnh từ khoa học y tế, để kiểm tra xem liệu các biện pháp can thiệp cụ thể có cải thiện đáng kể khả năng chống đói nghèo toàn cầu hay không.

Tuy nhiên, phản ví dụ rõ rệt nhất cho ý tưởng đó là kinh nghiệm của Trung Quốc, nước đã chiếm hơn 70% giảm nghèo toàn cầu kể từ những năm 1980, trường hợp thành công nhất trong lịch sử hiện đại.

Trong 4 thập kỷ qua, hơn 850 triệu người ở Trung Quốc đã thoát nghèo. Tuy nhiên, Giáo sư Yao Yang của Đại học Bắc Kinh lưu ý , điều này không đến từ các biện pháp cụ thể và chi tiết, mà là kết quả của sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Kể từ khi Đặng Tiểu Bình tiến hành cải cách và mở cửa vào năm 1978, Trung Quốc đã theo đuổi công nghiệp hóa xuất khẩu, tự do hóa khu vực tư nhân, hoan nghênh đầu tư nước ngoài và nắm bắt thương mại toàn cầu. Khi hàng triệu nông dân chuyển từ cánh đồng đến các nhà máy, họ đã kiếm được tiền lương, tiết kiệm và gửi con cái họ đến trường. Điều này, cùng với sự gia tăng trong tinh thần kinh doanh tư nhân, đã giúp tạo ra tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Yao không thừa nhận rằng kết quả giảm nghèo ấn tượng của Trung Quốc đã đi kèm với hai vấn đề nghiêm trọng - bất bình đẳng và tham nhũng . Khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012, hệ số Gini của Trung Quốc đứng ở mức 0,47, cao hơn ở Anh hoặc Hoa Kỳ. Một khảo sát hộ gia đình Trung Quốc đã báo cáo hệ số thậm chí cao hơn 0,61, gần ngang với Nam Phi.

Nước lên thì thuyền lên, nhưng cũng có một số người lại giàu hơn nhiều so với những người khác. Vì vậy, trong khi hàng triệu người Trung Quốc mới chỉ được nâng lên trên ngưỡng nghèo, một vài cá nhân đã trở nên cực kỳ giàu có. Đây không chỉ là vấn đề may mắn hay tinh thần kinh doanh: mặc dù một số người giàu có của Trung Quốc đã làm giàu chân chính, thì cũng có nhiều người khác tham nhũng, hối lộ hay kinh doanh phi pháp.

Bài học xóa đói giảm nghèo cho gần 1 tỷ dân trong bốn thập kỷ của Trung Quốc - Ảnh 1.
 

Nhận thức được những rủi ro do bất bình đẳng và tham nhũng cao, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra hai chiến dịch đồng thời. Một lời hứa sẽ xóa đói giảm nghèo ở nông thôn vào năm 2020 , sử dụng các biện pháp xóa đói giảm nghèo nhắm mục tiêu của người nghèo như vị trí công việc và trợ cấp phúc lợi. Một mục đích khác để thoát khỏi tham nhũng. Dưới sự lãnh đạo của ông Tập, hơn 1,5 triệu quan chức, bao gồm một số thành viên cao cấp nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), đã bị kỷ luật.

Bài học thứ hai từ kinh nghiệm phát triển của Trung Quốc là tăng trưởng có thể không phải lúc nào cũng công bằng. Các chương trình phúc lợi và cung cấp các dịch vụ công cộng như giáo dục và chăm sóc sức khỏe là cần thiết để phân phối rộng rãi lợi ích từ tăng trưởng kinh tế. 

Cuối cùng, xây dựng một mô hình quản lý phù hợp là điều cần thiết. Trung Quốc không cần phải có niềm tin rằng dân chủ hóa kiểu phương Tây là cần thiết cho sự phát triển thì mới thành công. Bí mật thực sự đằng sau sự năng động về kinh tế của Trung Quốc là việc thử nghiệm chính sách địa phương được hướng dẫn bởi các chỉ thị của chính phủ trung ương.

Tóm lại, chìa khóa để xóa đói giảm nghèo là tăng trưởng bao trùm. Để đạt được nó đòi hỏi sự kết hợp của các biện pháp chính sách vĩ mô để thúc đẩy sự phát triển quốc gia và các chương trình vi mô nhằm giải quyết các điểm yếu cụ thể. Các nền kinh tế mới nổi cũng phải điều chỉnh chiến lược phát triển của mình trước những thách thức của thế kỷ hai mươi mốt, đặc biệt là chuyển đổi công nghệ và các mối đe dọa khí hậu. 

Hoàng An   Theo Trí thức trẻ/Project Syndicate

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama ăn cơm ở Sài Gòn

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama ăn cơm ở Sài Gòn

Cựu tổng thống Obama và phu nhân dùng bữa cơm thuần Việt với bông thiên lý xào tỏi, canh chua, thịt kho, chả giò… tại quán có không gian cổ ở quận 1. Hơn 18h ngày 10/12, sau khi rời khách sạn và ghé vào một địa điểm trên đường Đồng Khởi, quận 1, vợ chồng ông Obama và đoàn mật vụ đến quán Cục Gạch trên đường Đặng Tất dùng cơm tối. CSGT phong toả hai đầu tuyến đường chỉ dài khoảng vài trăm mét, hướng dẫn người dân lưu thông hướng khác.

Ý chí kiên cường của người Việt đã làm nên thắng lợi

Ý chí kiên cường của người Việt đã làm nên thắng lợi

Dù trong hoàn cảnh tập luyện, thi đấu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng các vận động viên, huấn luyện viên đã vượt qua tất cả để thi đấu với tinh thần, ý chí kiên cường, hết mình vì màu cờ, sắc áo của Tổ quốc. Chính tinh thần, ý chí đó của người Việt đã làm nên thắng lợi của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

Một ngày bùng nổ!

Một ngày bùng nổ!

Đoàn thể thao Việt Nam đã có một ngày thi đấu bùng nổ khi giành được 8 Huy chương Vàng. Trong đó, ở nội dung 4x400m tiếp sức, các vận động viên Việt Nam không chỉ giải cơn khát vàng cho Đội tuyển điền kinh mà còn phá kỷ lục SEA Games. Cuối ngày, với tỷ số 4-0, Những ngôi sao vàng - U22 Việt Nam đã vượt qua U22 Campuchia tái ngộ U22 Indonesia trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30.

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama hôm nay đến Long An trong chương trình thúc đẩy giáo dục cho các trẻ em gái. Ngoài cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, những vị khách đặc biệt được nhắc tới trong hoạt động lần này gồm con gái cựu Tổng thống George W. Bush, người dẫn chương trình Jenna Bush Hager, ngôi sao điện ảnh Julia Roberts, nữ diễn viên phim To All the Boys I Loved Before - Lana Condor (từng sống ở trại trẻ mồ côi Việt Nam trước khi được một cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi), và nữ diễn viên Ngô Thanh Vân. Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam - Ảnh 2. Theo lịch trình, bà Michelle sẽ có buổi làm việc với đại diện chính quyền, trường học, tổ chức giáo dục về vấn đề giáo dục cho bé gái vị thành niên ở Long An. Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam - Ảnh 3. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ rất hào hứng với chương trình làm việc tại Việt Nam Trước khi lên đường, nói với kênh Today, bà Michelle đã rất hứng khởi về kế hoạch đến Việt Nam. “Tôi rất vui khi được đến Việt Nam cùng bạn là Jenna Bush Hager và một số khách mời đặc biệt khác. Tôi hy vọng tất cả sẽ tìm ra cách để hỗ trợ các bé gái. Và bạn không cần phải bay đến Việt Nam. Bạn có thể tổ chức một buổi bán bánh, giúp con bạn tổ chức một dự án trong lớp học của chúng hoặc tham gia hoạt động ở văn phòng của bạn". Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam - Ảnh 4. Ảnh: Thanh Tùng Còn con gái của cựu Tổng thống Bush bày tỏ: "Tôi rất phấn khích. Chúng tôi sẽ đến Việt Nam với Michelle. Đây là cơ hội tuyệt vời để những người đang giúp đỡ các bé gái được tỏa sáng. Michelle và tôi sẽ chia sẻ nhiều câu chuyện đầy cảm hứng về những con người đáng kinh ngạc, đang giúp thế giới của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, là minh chứng cho mỗi ngày rằng ngay cả một người cũng có sức mạnh để tạo nên sự khác biệt". Theo Thái An - Thanh Tùng Vietnamnet

Hà Nội lại tái ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Hà Nội lại tái ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Sau những đợt gió mùa đông bắc bổ sung giúp không khí tương đối tốt, Hà Nội lại tái ô nhiêm nghiêm trọng từ đêm qua với chỉ số chất lượng không khí (AQI) phổ biến ở ngưỡng đỏ (có hại cho sức khỏe tất cả mọi người), một số điểm lên ngưỡng tím (ngưỡng rất có hại). Các hệ thống quan trắc không khí sáng nay ghi nhận tình hình ô nhiễm nghiêm trọng tại Hà Nội. Tại điểm quan trắc 556 Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Môi trường, chỉ số AQI giờ lúc 7h là 186 (ngưỡng đỏ). Hai điểm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ ghi nhận ngưỡng tím với chỉ số AQI giờ tại Phú Thượng và Láng Hạ đều trên 200. Hệ thống quan trắc theo thời gian thực PAMAir ghi nhận hơn 60 điểm đo ở Hà Nội thuộc ngưỡng đỏ với AQI dao động từ 150-190.

Con số bất ngờ lý giải tại sao Trung Quốc lại muốn thỏa thuận thương mại

Con số bất ngờ lý giải tại sao Trung Quốc lại muốn thỏa thuận thương mại

Thuế quan của Mỹ đã gây ra những thiệt hại không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của nước này ở ngay chính thời điểm mà lực cầu vốn đã yếu ớt trên toàn cầu. Hôm qua (8/12), Trung Quốc vừa công bố số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11. Và những con số này cho thấy phần nào lý do tại sao Trung Quốc lại muốn đi đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ: thuế quan của Mỹ đã gây ra những thiệt hại không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của nước này ở ngay chính thời điểm mà lực cầu vốn đã yếu ớt trên toàn cầu.