Ba cách chinh phục học bổng toàn phần MBA của Mỹ - Doanh Trí

Ba cách chinh phục học bổng toàn phần MBA của Mỹ

Điểm GMAT cao và bài luận ấn tượng sẽ giúp cho hồ sơ xin học bổng toàn phần của ứng viên trở nên nổi bật.

Trong khuôn khổ hội thảo du học Mỹ "You can do it" bậc sau đại học do USGuide tổ chức tại Hà Nội cuối tuần qua, các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong việc giành học bổng toàn phần (full-ride scholarship) ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA).

Là dạng học bổng gồm 100% học phí, chi phí sinh hoạt hàng ngày (tiền ăn, ở, bảo hiểm y tế) và các khoản hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu, Full-ride thường chỉ đến ở đại học top đầu với số lượng hạn chế. Để tìm kiếm suất học bổng này, ứng viên phải chuẩn bị hồ sơ công phu, tạo ấn tượng với nhà tuyển chọn. Các diễn giả tại hội thảo sẽ nhập học bậc thạc sĩ, tiến sĩ tại Mỹ vào tháng 9 tới đã nhấn mạnh một vài yếu tố cần làm nổi bật trong hồ sơ du học MBA.

Cải thiện điểm GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi nhằm đánh giá trình độ, khả năng của sinh viên để nộp đơn vào chương trình học thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Mỹ và một số nước nói tiếng Anh khác. GMAT đánh giá các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, toán định lượng, viết luận phân tích của người thi. Chứng chỉ GMAT có giá trị trong 5 năm và mỗi người chỉ được thi tối đa 8 lần GMAT trong đời.

Nằm trong top 12% người có điểm GMAT cao nhất thế giới (khoảng 700), anh Tô Hồng Sơn (học bổng MBA full-ride Viện đại học Ohio State) cho biết trước đây học Toán nên phần toán của GMAT anh làm nhanh và không bị sai sót. Bài thi GMAT đòi hỏi các bạn phải làm đúng và đúng liên tiếp các câu hỏi trong thời gian ngắn. Nếu làm sai câu dễ thì điểm có thể bị kéo xuống khá thấp.

Anh Sơn cho rằng để vượt qua kỳ thi GMAT với kết quả tốt, học viên phải mất trung bình từ 6 tháng đến một năm ôn tập.

Các chuyên gia tư vấn cho thí sinh về du học Mỹ bậc sau đại học. Ảnh: Thanh Hằng

Các chuyên gia tư vấn cho thí sinh về du học Mỹ bậc sau đại học. Ảnh: Thanh Hằng

Tạo ấn tượng trong bài luận

Dù đang tìm kiếm học bổng bậc cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ, việc tạo ấn tượng trong bài luận là luôn cần. Theo các diễn giả, điểm khác biệt của bài luận "săn" học bổng full-ride MBA là bên cạnh viết về bản thân thì cần liên hệ bức tranh tổng thể của đất nước. Nghĩa là bạn phải thể hiện sau khi kết thúc khóa học bậc thạc sĩ, tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh, bạn sẽ sử dụng kiến thức đó để giúp gì cho tình hình kinh tế hiện tại của địa phương hoặc của đất nước bạn.

Diễn giả Phạm Bích Ngọc (học bổng full-ride trường Emory University) chia sẻ, trong bài luận chị đã kể về những việc bản thân trải qua. Sinh ra và lớn lên ở vùng núi Sơn La, thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 97% kinh tế Việt Nam, lại từng làm việc tại một số công ty kiểm toán và ngân hàng, chị cảm thấy vẫn chưa hiểu tường tận về chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, làm như nào để cải thiện được tinh hình phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.

"Tôi nhận thấy chương trình học MBA ngành tư vấn chiến lược phù hợp và thúc đẩy khả năng của bản thân một cách mạnh mẽ nhất", chị Ngọc kết luận.

Chị Ngọc cho rằng bài luận theo dạng kể chuyện thì cần liên kết logic và chặt chẽ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Người viết cần chỉ rõ quá khứ mình đã đạt được gì hoặc thiếu gì, tương lai mình muốn gì và đặt mục tiêu ra sao, từ đó hiện tại mình phải làm gì thì mới có thể thuyết phục được ban giám khảo.

Kết nối với cố vấn

Các diễn giả đều cho rằng nếu một giáo sư tên tuổi đồng ý trở thành cố vấn, viết thư giới thiệu thì 90% bạn trúng tuyển. Người cố vấn với kinh nghiệm và hiểu biết có thể cho bạn những lời khuyên có giá trị trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Có một số hội, nhóm trên Facebook của cựu sinh viên học MBA tại Mỹ, nơi ứng viên có thể học hỏi và tham khảo được rất nhiều kinh nghiệm của những người đi trước. Các diễn giả cũng lưu ý, bản thân ứng viên nên tìm hiểu trước mình muốn hỏi gì, sắp xếp lại những điều cần biết thành hệ thống trước khi liên lạc với cố vấn để tránh mất thời gian cho cả hai.

 

MBA là ngành phổ biến và được nhiều người theo học, do vậy số lượng đại học tại Mỹ giảng dạy MBA tương đối lớn. Để tránh rơi vào trạng thái mông lung trước rất nhiều thông tin và sự lựa chọn, việc có một cố vấn dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp người học có được sự lựa chọn rõ ràng, phù hợp với bản thân.

Thanh Hằng     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

 Trường THCS, THPT Duy Tân xin giới thiệu với các bạn một số các hình ảnh và video clip cuộc thi

Trường THCS, THPT Duy Tân xin giới thiệu với các bạn một số các hình ảnh và video clip cuộc thi "CHALLENGE THE RUN"

Nhằm kích thích tư duy sáng tạo và xử lý tình các huống từ những thử thách của đường đua cùng với các kỹ năng xử lý khéo léo lồng ghép các kiến thức mới về tiếng Anh từ giáo viên tiếng Anh cùng đội ngũ cộng tác viên năng động đến từ Trung Tâm Ngoại ngữ Nhất Đỉnh, giúp tạo cảm hứng cho các em học sinh yêu thích học tập môn tiếng Anh với các giải thưởng có giá trị về mặt tinh thần.

Vai trò của môn giáo dục công dân trong nhà trường -  Bà Nguyễn Thị Sơn

Vai trò của môn giáo dục công dân trong nhà trường - Bà Nguyễn Thị Sơn

Môn Giáo dục công dân từ tên gọi đã nói lên vị trí quan trọng của nó trong nội dung giáo dục toàn diện của nhà trường, góp phần vào việc hoàn thành nhân cách của học sinh để trở thành người hữu ích cho gia đình và xã hội. Tầm quan trọng của môn học này đối với các môn học trong trường phổ thông là ở chỗ nó góp phần cho thế giới quan lành mạnh ở lứa tuổi học trò, nó giúp học sinh biết phân biệt phải, trái. Biết yêu quý bản thân và tôn trọng người khác, biết sống trung thực, khiêm tốn, biết sống yêu thương và vị tha, biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Sự thay đổi của tấm bằng đại học trong tương lai

Sự thay đổi của tấm bằng đại học trong tương lai

"Thay vì dành bốn năm theo đuổi bằng đại học giống nhau, sinh viên có thể tự tạo bằng cấp phù hợp với thế mạnh riêng", CEO của edX nói. Chia sẻ của Anant Agarwal, CEO của edX - một trong những nền tảng giáo dục trực tuyến lớn nhất thế giới nằm trong chuỗi bài viết "Tương lai của giáo dục đại học". Đây là chuỗi bài viết phác họa bức tranh về thế giới tương lai, tập hợp ý kiến của nhiều chuyên gia uy tín do trang công nghệ Quartz (Mỹ) thực hiện.

Nam sinh Nghệ An học chương trình đại học từ lớp 10

Nam sinh Nghệ An học chương trình đại học từ lớp 10

Ham thích công nghệ từ nhỏ, Trương Xuân Lộc (Nghệ An) học đại học trực tuyến song song chương trình cấp 3, mục tiêu sớm lấy bằng CNTT. Trương Xuân Lộc đang học trường THPT Quỳnh Lưu 3 (Nghệ An). Chàng trai 15 tuổi từ nhỏ đã có sở thích đặc biệt với máy tính và điện thoại thông minh. Hễ thấy máy tính là Lộc mày mò tìm hiểu về cách hoạt động, hay làm sao tạo ra một game.

Tập huấn Dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển” (YouthSpark Digital Inclusion – YDI) cho giáo viên THCS

Tập huấn Dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển” (YouthSpark Digital Inclusion – YDI) cho giáo viên THCS

Nhằm bồi dưỡng kiến thức và phương pháp giảng dạy cho giáo viên Tin học, ngày 11 và 12 tháng 7 năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức tập huấn Dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển” (YouthSpark Digital Inclusion – YDI) cho giáo viên THCS trên địa bàn thành phố.

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi Quốc gia 2019

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi Quốc gia 2019

Chúc mừng các em học sinh lớp 12 Trường THCS, THPT Duy Tân tốt nghiệp 100% kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019. Thật hạnh phúc khi chúng ta đã cùng vượt qua một chặn đường khó khăn đầy ý nghĩa với các kết quả như ý. Cảm ơn các con đã vất vả vượt qua 7 năm học tại trường. Các con đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều để đạt được điểm số tốt nhất. Tất cả các con đều đậu vào các trường đại học theo nguyện vọng đã chọn. Xin cảm ơn các phụ huynh học sinh đã đồng hành cùng nhà trường cùng chăm lo cho các cháu. Xin cảm ơn Quý Thầy Cô giáo cùng toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường đã cùng dạy dỗ, chăm lo động viên các em học sinh cho đến ngày các em hoàn thành cuộc thi tốt nghiệp với kết quả mong muốn. Chúc ước mơ của các con sớm hoàn thành hiện thực, chúc các con với một tương lai tốt đẹp nhất.