An toàn thông tin mạng: Phải nâng cao nhận thức con người - Doanh Trí

An toàn thông tin mạng: Phải nâng cao nhận thức con người

(Chinhphu.vn) - Nhiều doanh nghiệp, cá nhân mới chỉ đầu tư mua giải pháp phần mềm, còn yếu tố con người thì lại chưa được đào tạo nên chưa có nhận thức đầy đủ về an toàn thông tin. Nhân viên tiếp cận với dữ liệu hồ sơ vẫn tiếp tục click vào những email, đường link lừa đảo một cách dễ dàng, từ đó tạo ra lỗ hổng rất lớn về thông tin của doanh nghiệp.

Ông Ngô Minh Khôi, Giám đốc Công nghệ của Công ty cổ phần Vietnet – nhà phân phối chính thức của Công ty an ninh mạng toàn cầu McAfee tại Việt Nam, Ảnh: VGP/Hiền Minh

Chia sẻ với phóng viên về những vấn đề liên quan đến an toàn thông tin mạng, ông Ngô Việt  Khôi, Giám đốc Công nghệ của Công ty cổ phần Vietnet – nhà phân phối chính thức của Công ty an ninh mạng toàn cầu McAfee tại Việt Nam, cho biết, trong thế giới hiện nay, vai trò của internet rất quan trọng và hiểm họa trên internet cũng rất nghiêm trọng. Đặc biệt, Việt Nam không thể đứng ngoài các trào lưu về công nghệ trên thế giới, những vấn đề như chuyển đổi số, điện toán đám mây, IoT… đang diễn ra rất mạnh mẽ.

Chính vì vậy, tất cả người dùng internet đều phải có sự thay đổi về nhận thức và cách thức đối phó với hiểm họa trên internet.

Hiện nay, thế giới càng kết nối thì lượng thông tin trao đổi càng nhiều. Điều này càng trở thành mối quan tâm của nhiều người dùng và cũng là sự quan tâm hàng đầu cũng những kẻ tấn công. “Mọi thứ đánh cắp được đều có thể bán được”, ông Ngô Việt Khôi chia sẻ.

CTO của Vietnet cũng lo ngại, trước đây, nếu như chúng ta chỉ lo ngại bị virus tấn công, máy tính không thể làm việc được, thì hiện nay chúng ta phải lo rất nhiều thứ, như dữ liệu trong máy tính của mỗi người có thể bị một người nước ngoài lấy cắp bất kỳ lúc nào, họ cũng có thể cài các mã độc vào máy tính của chúng ta để tống tiền, lấy dữ liệu, lấy server đòi tiền chuộc, để đào tiền ảo…

Theo thống kê của Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia, trong năm 2018, Trung tâm ghi nhận 10.220 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trong đó có 5.932 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing); 3.198 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 1.090 cuộc tấn công cài cắm mã độc (Malware).

Tính riêng quý I/2019, tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 620 cuộc.

Năm 2018, Trung tâm này cũng ghi nhận 2.166 trang web thu thập thông tin cá nhân của người Việt Nam được đặt tại các nước khác nhau trên thế giới.

Để ngăn chặn những thủ đoạn tinh vi trên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân mới chỉ đầu tư mua giải pháp phần mềm, còn yếu tố con người thì lại chưa được đào tạo nên chưa có nhận thức đầy đủ về an toàn thông tin.  

“Hiện nay, có đến 70-80% những sự cố mất an toàn thông tin xảy ra hằng ngày đều có yếu tố của con người. Hacker không đến mức quá giỏi là tấn công kiểu gì cũng thành công nếu như chúng ta không tạo ra lỗ hổng cho họ”, ông Ngô Việt Khôi nhấn mạnh.

Chính vì vậy, theo ông Khôi, vấn đề quan trọng nhất trong an toàn thông tin mạng là đào tạo nhận thức an toàn thông tin cho người dùng. Mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần phải được trang bị kiến thức về an toàn thông tin mạng. Nếu không thì đây sẽ là tiền đề khiến vấn đề mất an toàn thông tin tại Việt Nam trở nên trầm trọng.

Điều nguy hiểm hiện nay là vẫn còn không ít doanh nghiệp chưa hiểu, thậm chí chưa biết về mã độc tống tiền, điều này tiềm ẩn nhiều hiểm họa có thể xảy ra bất kỳ khi nào mà ngay chính bản thân người dùng cũng không biết mình bị tấn công.

“Đầu tư vào giải pháp không phải là cách duy nhất giúp chúng ta an toàn, thậm chí nếu thiếu con người, thiếu nhận thức của con người thì sự đầu tư vào giải pháp là không cần thiết. Khi đầu tư vào chính sách, vào đào tạo nhận thức của con người, sẽ giảm nhẹ hậu quả của việc mất an toàn thông tin”, lãnh đạo Công ty Cổ phần Vietnet chia sẻ.

Thúy Hà

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Máy tính nhập khẩu đều phải kiểm tra an toàn thông tin mạng?

Máy tính nhập khẩu đều phải kiểm tra an toàn thông tin mạng?

Các thiết bị máy tính không có tính năng chính về an toàn thông tin mạng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Thông tư 13/2018/TT-BTTTT và không yêu cầu Giấy phép nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng khi thực hiện nhập khẩu. Vừa qua, Công ty CP IDICS nhập khẩu “Hệ thống phân tích tinh dịch hoàn chỉnh” có bộ máy tính để bàn cài đặt phần mềm phân tích tinh dịch. Căn cứ Nghị định 169/2018/NĐ-CP ngày 31/12/2018, Công ty đã có đầy đủ chứng từ hợp lệ để nhập khẩu ”Hệ thống phân tích tinh dịch hoàn chỉnh”. Trong cấu hình hệ thống bao gồm: Bộ kính hiển vi, camera màu, bộ gia nhiều, buồng đếm tinh trùng, bộ máy tính cài đặt phần mềm phân tích.

Không xóa bỏ hộ kinh doanh, cũng không ép họ thành doanh nghiệp

Không xóa bỏ hộ kinh doanh, cũng không ép họ thành doanh nghiệp

Ý kiến từ cơ quan xây dựng chính sách và cơ quan đại diện cộng đồng doanh nghiệp cho rằng đang có những hiểu nhầm xung quanh đề xuất mới về khung khổ chính sách cho các hộ kinh doanh, liên quan việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp. Đảng ta đã xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp, chính sách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, phát huy tối đa các nguồn lực, trong đó có nguồn lực tư nhân, cho phát triển kinh tế xã hội.

Xem xét, ban hành quy định về quản lý xe ôm công nghệ

Xem xét, ban hành quy định về quản lý xe ôm công nghệ

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc quản lý lái xe công nghệ chạy Grabbike, Gobike theo thông tin nêu trong bài báo về quy chuẩn cho tài xế công nghệ của Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Ngành thuế rà soát để chặn mua, bán hoá đơn

Ngành thuế rà soát để chặn mua, bán hoá đơn

Các hoá đơn cần rà soát trong giai đoạn tháng 1/2016 đến tháng 9/2018, theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi cục thuế các tỉnh yêu cầu kiểm tra, rà soát các hộ, cá nhân, tổ chức kinh doanh về việc cấp lẻ, bán hóa đơn lẻ để ngăn chặn tình trạng mua, bán hóa đơn bất hợp pháp. Cơ quan này yêu cầu các cục thuế kiểm tra, rà soát việc cấp lẻ, bán lẻ hóa đơn thời kỳ từ tháng 1/2016 đến tháng 9/2018.

Quy định xử lý kỷ luật CBCCVC vi phạm Luật Tố cáo

Quy định xử lý kỷ luật CBCCVC vi phạm Luật Tố cáo

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 31/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Tố cáo, trong đó quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm Luật Tố cáo. Cụ thể, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo, người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật tố cáo thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật và quy định tại Nghị định này hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

‘Xóa sổ’ khu phố chuyên cung cấp cỏ Mỹ ở Huế

‘Xóa sổ’ khu phố chuyên cung cấp cỏ Mỹ ở Huế

Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa triệt xóa 6 tụ điểm chuyên cung cấp cỏ Mỹ cho con nghiện nằm trong con hẻm (kiệt) ở đường Duy Tân (phường An Cựu, TP. Huế). Chiều 10/4, hơn 100 chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế) phối hợp với Công an TP. Huế đồng loạt ập vào khám xét khẩn cấp 6 ngôi nhà ở kiệt 16 Duy Tân, đã phát hiện và thu giữ hơn 5 kg cỏ Mỹ, cùng hơn 100 triệu đồng.