AI, ChatGPT có thể hỗ trợ trong tính chỉ số giá đất

  • www.doanhtri.net
  • 15-03-2023
  • 290 lượt xem
(NLĐO) - Theo HoREA, "Trí tuệ nhân tạo (AI), Chat GPT" sẽ làm thay con người để thực hiện khối lượng đồ sộ công việc khảo sát, so sánh, đối chiếu các số liệu chỉ trong tích tắc và Nhà nước có thể biết rõ ngay "chỉ số giá đất trung bình" tại một khu vực bất kỳ.
 
Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường, theo đó đề nghị không ban hành "bảng giá đất hằng năm" mà nên ban hành "bảng giá đất định kỳ 3 năm (hoặc 2 năm) một lần"; đề nghị cho phép áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trả một lần cho cả chu kỳ thuê"
 
Nguyên nhân do trình tự, thủ tục xây dựng "bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần" hiện đang quy định nhiều công đoạn và công việc rất chi tiết, phức tạp, mất rất nhiều thời gian.
 
Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hằng năm thì phải có "cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đất" ứng dụng "trí tuệ nhân tạo (AI) và Chat GPT" được cập nhật theo thời gian thực kết nối với "cơ sở dữ liệu dân cư" theo Đề án 06 liên thông đồng bộ, thống nhất với "cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia". Ngoài ra, phải sửa đổi đồng bộ các quy định pháp luật, trước hết là Luật Thuế đi đôi với việc người dân tự giác khai đúng giá mua bán, chuyển nhượng nhà đất.
 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng trình độ, năng lực của bộ máy nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện hiện nay và yêu cầu và khối lượng công việc đồ sộ để xây dựng "bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần" theo các quy định trên đây đã cho thấy rõ là hiện chưa thể thực hiện xây dựng "bảng giá đất định kỳ hằng năm". Bộ Tài nguyên và Môi trường tuy đã lập được "bản đồ giá đất" cho hàng triệu thửa đất nhưng "cơ sở dữ liệu đầu vào" vẫn chưa đảm bảo tính chính xác và chưa được cập nhật kịp thời theo thời gian thực.
 
Cũng theo HoREA, "AI, Chat GPT" sẽ làm thay con người để thực hiện khối lượng đồ sộ công việc khảo sát, so sánh, đối chiếu các số liệu chỉ trong tích tắc và Nhà nước có thể biết rõ ngay "chỉ số giá đất trung bình" tại một khu vực bất kỳ. Như vậy, Nhà nước hoàn toàn có thể kiểm soát được giá bất động sản, giá đất 24/7 để xây dựng cơ chế chính sách hoặc có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.
 
Ngoài ra, HoREA còn kiến nghị nhiều nội dung quan trọng khác để hoàn thiện Luật Đất đai trong thời gian tới.
 

Xem thêm Bất động sản