ACB nhận giải ngân hàng quản trị rủi ro tốt nhất Việt Nam

  • www.doanhtri.net
  • 21-03-2023
  • 305 lượt xem
ACB được The Asian Banker vinh danh trong lễ trao giải ngày 16/3 tại khách sạn Lotte Hà Nội.
 
Với giải thưởng "Best Enterprise Risk Management In Vietnam" - Ngân hàng quản trị rủi ro tốt nhất Việt Nam 2022, The Asian Banker đánh giá cao những lợi thế về mô hình quản trị rủi ro, có tác động tích cực tới hiệu quả hoạt động của ngân hàng ACB.
 
Theo báo cáo tài chính của ACB, ngân hàng này duy trì tỷ lệ nợ xấu (NPL) ở mức dưới 1% liên tục trong 7 năm liền và tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao, đạt 159% cuối năm 2022. Tỷ lệ an toàn vốn tăng từ 11,2% (năm 2021) lên 12,8% (năm 2022), cao hơn so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước.
 
"Đây là kết quả của việc duy trì khẩu vị rủi ro chặt chẽ, đôi khi được đánh giá khá bảo thủ nhưng lại hiệu quả của ACB", đại diện nhà băng này cho biết.
 
Theo ông Võ Văn Hoàng, Giám đốc Quản lý rủi ro (CRO) của ACB, ngân hàng cân bằng giữa mục tiêu về an toàn hoạt động với mục tiêu tăng trưởng kinh doanh. Nhà băng này đang tích hợp số hóa trong mô hình quản trị rủi ro và đạt được một số thành công ban đầu.
 
"Ứng dụng dữ liệu và công nghệ hiện đại trong quản trị rủi ro để chuẩn bị cho tương lai luôn là trọng tâm, bao gồm số hóa các quy trình phát hành bảo lãnh, sử dụng công nghệ học máy, quản lý rủi ro mô hình và các rủi ro mới nổi (emering risks) khác...", ông Hoàng chia sẻ thêm.
 
Trước đó, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đã nâng xếp hạng hỗ trợ Chính phủ (GSR) của ACB từ mức B lên B+ và khẳng định xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (Long term IDR) ở mức BB- nhờ chiến lược quản trị rủi ro của ACB, với chất lượng tài sản tốt. Theo đó, việc thận trọng trong các hoạt động giúp ACB phản ứng nhanh với các rủi ro ngắn hạn, định hướng tốt hơn cho các rủi ro trong thời gian 3 - 5 năm và có khả năng đánh giá tác động của những thay đổi có thể xảy ra trong vòng 10 - 20 năm. Đây cũng là điểm mà The Asian Banker đánh giá cao ở ACB.
 
Gần đây, ngân hàng này cũng công bố hoàn thành triển khai các nội dung trọng yếu ILAAP và chuẩn mực Basel III. Điều này giúp cải thiện khả năng chống chịu trước những rủi ro hệ thống, xử lý khủng hoảng tài chính cũng như cho phép ACB linh hoạt điều chỉnh và tối ưu hóa phương án tăng vốn khi có nhu cầu, chủ động ứng phó trong điều kiện liên quan đến rủi ro thanh khoản.
 
Báo cáo của McKinsey đánh giá, đến năm 2025, các chức năng rủi ro của ngân hàng sẽ khác biệt cơ bản so với trước đây. Ứng dụng kỹ thuật số vào các phương pháp quản trị rủi ro hiện tại có thể làm giảm chi phí vận hành hoạt động quản trị rủi ro từ 20 - 30%. ACB đang xem xét và xây dựng các mô hình quản lý rủi ro phù hợp cho việc quản lý và giám sát hiệu quả rủi ro về tài sản số trong công cuộc chuyển đổi số, quản lý những rủi ro phát sinh từ sản phẩm công nghệ số của ngân hàng.
 
Thành lập năm 1996, The Asian Banker là tổ chức đánh giá và xếp hạng trong lĩnh vực tài chính của châu Á. Năm 2022, The Asian Banker đã đánh giá hiệu quả hoạt động hơn 100 tổ chức tài chính bán lẻ trong khu vực theo những tiêu chí chuyên biệt. Chương trình cũng kết hợp đánh giá trải nghiệm khách hàng của Khảo sát Chất lượng Người tiêu dùng và Xếp hạng Ngân hàng bán lẻ của The Bank Quality với sự tham gia của hơn 11.000 người tại 11 thị trường châu Á.
 
An Nhiên     https://vnexpress.net

Xem thêm Doanh nghiệp