92% hàng may mặc nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và nhiều sản phẩm của Apple chính thức bị áp thuế 15% vào ngày 1/9 - Doanh Trí

92% hàng may mặc nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và nhiều sản phẩm của Apple chính thức bị áp thuế 15% vào ngày 1/9

Theo một tổ chức ngành công nghiệp, những chiếc áo len xấu xí nhất mà người Mỹ thấy trong các trung tâm thương mại sẽ có mức giá tăng vọt trước kỳ nghỉ lễ.

 

Nỗ lực "cứu" kỳ nghỉ Giáng sinh, Tổng thống Trump đã tuyên bố trong tháng này rằng thuế quan với một số hàng hoá Trung Quốc sẽ được hoãn đến ngày 15/12. Sau thông tin này, cổ phiếu của các hãng bán lẻ gồm American Eagle, Abercrombie và Macy's đều tăng vọt, bởi các nhà đầu tư dự đoán rằng thông báo này có nghĩa là đến cuối năm hàng hoá mới bị áp thuế.

Tuy nhiên, 91,6% hàng may mặc nhập khẩu của Trung Quốc vẫn bị áp thuế 15% bắt đầu từ ngày 15/1, theo số liệu mới từ Hiệp hội Giày dép và May mặc Mỹ (AAFA). Tổ chức này cũng cho biết 68,4% hàng dệt may gia đình và 52,5% giày dép cũng phải chịu thuế vào ngày 1/9. Các mặt hàng còn lại sẽ bị đánh thuế 15% vào ngày 15/12.

Chủ tịch của AAFA cho biết: "Việc đưa số lượng hàng hoá lớn như thế này sang những nước khác là cực kỳ khó khăn, cần phải xây dựng mối quan hệ mới ở đó để đảm bảo việc tuân thủ những quy định về an toàn lao động sản phẩm. Và thực tế là mọi ngành đều được yêu cầu rời đi cùng một thời điểm."

92% hàng may mặc nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và nhiều sản phẩm của Apple chính thức bị áp thuế 15% vào ngày 1/9 - Ảnh 1.

Rất nhiều nhà bán lẻ, trong đó có Best Buy, Macy's và Home Depot, cho biết họ đang thực hiện những chiến lược để giảm thiểu tác động của thuế quan. Cách thức phổ biến nhất là dời nhà máy, nhà cung ứng và bên bán sản phẩm ra khỏi Trung Quốc. 

Craig Johnson, nhà sáng lập công ty nghiên cứu Customer Growth Partner, nói rằng hầu hết các công ty đã sử dụng một số cách thức để giảm số lượng sản phẩm sẽ bị áp thuế vào ngày 1/9. Ví dụ, áo phông t-shirt có ít hơn 70% lụa sẽ phải chịu thuế vào ngày 1/9. Nhận thức được điều này, các công ty có thể yêu cầu nhà máy sản xuất loại áo này hoàn toàn bằng lụa.

Theo Johnson, các công ty cũng đang sắp xếp những chuyến hàng đến sớm hơn để tránh thời hạn 1/9. Ông nói: "Thông thuờng, hàng hoá cho kỳ nghỉ lễ không đến vào tháng 9 hay tháng 10. Nhưng các công ty đã bắt đầu lên kế hoạch từ 1 năm trước. Họ đã đặt hàng sớm và có một số sản phẩm đã đến vào tháng 8."

Andy Siciliano, đối tác của KPMG, cho biết các công ty may mặc và giày dép đặc biệt quen thuộc với việc xử lý tình huống bị áp thuế, bởi ngành này đã quen với việc đó từ trước khi ông Trump đắc cử. Một chiến lược họ có thể sử dụng đó là, nếu một sản phẩm có giá cao hơn trong quá trình sản xuất (10 USD được sản xuất ở Mỹ và 20 USD ở Hồng Kông), thì các công ty có thể đảm báo mức thuế 15% được áp dụng cho giá thành sản xuất bằng cách xác nhận với nhà cung cấp rằng sản phẩm đó sẽ được bán ở Mỹ.

Dẫu vậy, Lamar nói rằng ngay cả khi sử dụng chiến lược đó, các công ty vẫn phải chịu mức chi phí cao hơn. Ông nhận định: "Mức thuế 15% bất ngờ áp dụng với đồ may mặc Trung Quốc sẽ khiến những nhà cung ứng lớn phải chịu mức giá gia tăng. Chi phí tăng lên khi các công ty chuyển cơ sở sản xuất sang nước khác, gặp khó khăn về kho bãi hay đưa các nhà cung ứng ở nước khác sự ưu đãi về giá cả."

 
92% hàng may mặc nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và nhiều sản phẩm của Apple chính thức bị áp thuế 15% vào ngày 1/9 - Ảnh 2.

Chưa dừng ở đó, "gã khổng lồ" công nghệ Apple cũng phải "chịu trận" vì thuế quan, khiến công ty này đối mặt với nguy cơ phải tăng giá thành đối với những thiết bị tiêu dùng phổ biến. Một số ý kiến thậm chí còn lạc quan cho rằng ông Trump sẽ rút lại quyết định áp thuế vào phút chót. Dẫu vậy, dấu hiệu của điều này dường như là không có dù Apple đã vận động ông Trump trong suốt hơn 1 năm nay. 

Đây là những sản phẩm của Apple sẽ bị áp thuế 15% vào cuối tuần này:

· Đồng hồ Apple Watch và dây đồng hồ

· Tai nghe Airpods

· Loa thông minh HomePod

· Một số dòng tai nghe Beats

· Máy tính iMac

· Các bộ phận sửa chữa, bộ nhớ flash, một số linh kiện lưu trữ quan trọng của iPhone có thể bị áp thuế

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu Apple sẽ nâng giá sản phẩm lên hay tự chịu phi phí từ thuế quan. Mức thuế 15% với các thiết bị "wearable" được bán ở Mỹ có thể sẽ khiến lợi nhuận giảm 5 đến 10 cents mỗi năm. Các nhà phân tính ước tính lợi nhuận đã điều chỉnh của Apple sẽ là 11,63 USD/cổ phiếu vào năm tài chính 2019.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC, Bloomberg

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Sửa quy định về phòng, chống rửa tiền

Sửa quy định về phòng, chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 116/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Nghị định 116/2013/NĐ-CP đã quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền về các biện pháp phòng, chống rửa tiền, thu thập xử lý và chuyển giao thông tin về phòng, chống rửa tiền, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong phòng, chống rửa tiền và hợp tác quốc tế trong phòng, chống rửa tiền.

Xuất khẩu vào Mỹ: Doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì?

Xuất khẩu vào Mỹ: Doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì?

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn, nhưng cũng là thị trường khó tính, vì vậy, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiên cứu cẩn thận thị trường... Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn, nhưng cũng là thị trường khó tính, đòi hỏi nhiều quy định khắt khe, phức tạp. Vậy doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ cần làm gì trong bối cảnh kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp?

Gỡ vướng trong xử lý tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Gỡ vướng trong xử lý tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý vướng mắc trong xử lý tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Xét báo cáo của Bộ Tư pháp về các vướng mắc trong xử lý tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp theo Điều 226 của Bộ Luật Hình sự, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý các nội dung báo cáo và kiến nghị của Bộ Tư pháp.

Tranh cãi cấm đòi nợ thuê và nạn tín dụng đen

Tranh cãi cấm đòi nợ thuê và nạn tín dụng đen

Trong báo cáo mới đây, cơ quan chức năng TP HCM cho biết, tại địa phương này có tới 99% các công ty đòi nợ thuê vi phạm pháp luật. Hình thức phổ biến là các công ty câu kết với băng nhóm xã hội đen, cho người “xăm trổ”, nói năng vô lễ trấn áp tinh thần người dân. Khi lực lượng chức năng có mặt, chỉ có 1, 2 người là nhân viên của công ty. Số còn lại thường là những thanh niên bặm trợn, có tiền án tiền sự, tuy nhiên họ thường lấy lý do đến chơi với bạn chứ không đi đòi nợ thuê...

Khởi kiện các tranh chấp hợp đồng EPC vào năm 2020

Khởi kiện các tranh chấp hợp đồng EPC vào năm 2020

Chiều 6/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn tại, yếu kém của 12 dự án, nhà máy ngành công thương đã chủ trì cuộc họp đánh giá tiến độ công việc của các bộ, ngành và các tập đoàn, tổng công ty liên quan. Sau khi tiếp nhận 11/12 dự án, nhà máy từ Bộ Công Thương (Nhà máy bột giấy Phương Nam vẫn do Tổng công ty Giấy, Bộ Công Thương quản lý), Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) đã rà soát, tổng hợp các hồ sơ và thấy rằng mặc dù số lượng nhiệm vụ mà các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty đã hoàn thành chiếm 75,36% nhưng các khó khăn mấu chốt vẫn nằm ở 17 nhiệm vụ còn lại.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Ai cố ý làm hỏng xe công sẽ bị phạt 20 triệu đồng; vũ trường được kéo dài thời gian hoạt động đến 2h sáng... là những quy định được áp dụng từ tháng 9. Vũ trường được hoạt động đến 2h sáng. Theo Nghị định 54/2019, từ ngày 1/9, vũ trường được kéo dài thời gian hoạt động đến 2h sáng thay vì 24h như hiện hành; từ 8h trở đi mới được mở cửa trở lại.