20% nhà bán lẻ tiêu dùng hàng đầu dùng blockchain vào 2025 - Doanh Trí

20% nhà bán lẻ tiêu dùng hàng đầu dùng blockchain vào 2025

Nhiều hãng cung ứng hàng tiêu dùng, đặc biệt là thực phẩm sẽ tận dụng blockchain để gia tăng độ tin cậy với thị trường.

Hãng nghiên cứu thị trường Gartner (Mỹ) vừa công bố một báo cáo về blockchain. Theo đó, lợi thế chính của blockchain với các nhà bán lẻ là mức độ minh bạch cao. Vì thế, nghiên cứu ước đoán đến năm 2025 sẽ có 20% nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới ứng dụng blockchain trong mô hình kinh doanh.

Các doanh nghiệp sử dụng blockchain như một cách để truyền đạt thông tin tin cậy đến khách hàng. Gartner còn tuyên bố rằng blockchain "xuất hiện như một công nghệ lý tưởng để thúc đẩy tính minh bạch và rõ ràng trong chuỗi cung ứng thực phẩm".

Hãng nghiên cứu của Mỹ cho biết doanh số bán hàng tiêu dùng trên toàn cầu đang tăng lên và người tiêu dùng ngày càng có hiểu biết sâu rộng về nguồn gốc và mức độ tươi sạch của thức ăn. Họ cũng quan tâm đến những nỗ lực của các nhà cung cấp đối với tính bền vững của nguồn nguyên liệu.

Công nghệ blockchain giúp các nhà bán lẻ gia tăng uy tín bởi khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ảnh: WSJ.

Công nghệ blockchain giúp các nhà bán lẻ gia tăng uy tín bởi khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ảnh: WSJ.

"Các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng cung cấp khả năng hiển thị và có thể chứng nhận nguồn gốc sản phẩm của mình theo các tiêu chuẩn nhất định sẽ giành được sự tin tưởng và trung thành của người tiêu dùng", nghiên cứu cho biết.

Gartner cũng chỉ ra tiềm năng ứng dụng blockchain với chính các nhà bán lẻ bằng cách tận dụng dữ liệu thu thập trên nền tảng này để nhanh chóng xác định nguồn gốc một số sản phẩm bị thu hồi.

Joanne Joliet, Giám đốc phân tích cấp cao của Gartner đánh giá các nhà bán hàng tiêu dùng sẽ là những người dẫn đầu với công cuộc phát triển của blockchain.

Những năm qua, nhiều công ty đã sử dụng blockchain để đảm bảo chất lượng thực phẩm, trong đó có Walmart, Unilever và Nestlé. Walmart đang sử dụng blockchain như một hệ thống theo dõi từ cửa hàng đến nông trại. Trong khi đó, Unilever và Nestlé đang sử dụng dữ liệu để theo dõi mức độ an toàn của thực phẩm.

Theo trang tin chuyên về blockchain Cointelegraph, ba gã khổng lồ hàng tiêu dùng này đều là đối tác của IBM Food Trust - mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên công nghệ blockchain. IBM Food Trust cũng là đối tác của nhiều hãng tiêu dùng khác như Dole Food Co., Driscoll’s Inc., Golden State Foods, Kroger Co., McCormick and Co., McLane Co., Tyson Foods Inc. và Unilever NV.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân có thêm kiến thức về blockchain ứng dụng, VnExpress tổ chức khóa học "Blockchain - Nền tảng tỷ đô" trên ewiki.vnexpress.net. Khóa học do ông Cris D. Tran - Giám đốc quốc gia của công ty tư vấn, cung cấp giải pháp blockchain Infinity Blockchain Ventures (IBV) dẫn dắt.

Khóa học gồm 12 bài giảng qua video và một tài liệu tổng hợp cuối khóa. Mỗi video kéo dài khoảng 5-10 phút, cập nhật những thông tin, kiến thức mới nhất về blockchain, các ứng dụng trên thực tế và cách thức vận dụng phù hợp nền tảng này vào hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, khóa học cũng cung cấp kiến thức chuyên sâu về ba nền tảng tiền mã hóa phổ biến nhất hiện nay, gồm bitcoin (BTC), ethereum (ETH) và cardano (ADA). Tìm hiểu thêm về khóa họctại đây.

 

Trương Sanh   vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Grab mua lại Uber tại Việt Nam không phạm luật

Grab mua lại Uber tại Việt Nam không phạm luật

Hội đồng xử lý việc Grab thâu tóm Uber tại Việt Nam cho rằng thương vụ này không cấu thành hành vi tập trung kinh tế. Theo kết quả điều tra của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) từ giữa năm ngoái, việc Grab mua lại Uber ở Việt Nam dẫn đến thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Cục cho biết, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế.

Tập đoàn xây dựng RMK-BRJ tại Việt Nam

Tập đoàn xây dựng RMK-BRJ tại Việt Nam

Thực sự đầu tiên nó là tập đoàn KBR về sau liên doanh với tập đoàn xây dựng của Mỹ RMK-BRJ, được thành lập để thực hiện xây dựng theo một hợp đồng cho Hải quân Hoa Kỳ ở Việt Nam trong thập niên 60 và đầu thập niên 70. Trong quá trình hoạt động của mình, tập đoàn đã tuyển 8.600 người Mỹ và hơn 51.000 người Việt. Họ xây dựng sáu cảng sáu căn cứ hải quân, tám đường băng máy bay phản lực 10.000 feet dài, mười hai sân bay, hai mươi bệnh viện, mười bốn triệu feet vuông kho lưu trữ và hai mươi trại cơ sở bao gồm cả nhà ở cho 450.000 quân nhân và gia đình. Trong ngắn hạn, họ đặt ở miền nam Việt Nam gần 2 tỷ dollars các loại thiết bị và cơ sở hạ tầng.

Shark Tank mùa 3: Hơn 1.000 startups đăng ký

Shark Tank mùa 3: Hơn 1.000 startups đăng ký

Chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp Shark Tank vừa khởi động mùa 3. Từ tổng số vốn gọi được mới hơn 116 tỷ đồng ở mùa đầu tiên, Shark Tank mùa 2 đã ghi nhận được lượng tiền cam kết rót cho startups đạt gần gấp đôi (206 tỷ đồng). Số tiền không lớn nếu so với nhu cầu của hàng nghìn startups đang “khát vốn”, nhưng cái được từ các cuộc đấu trí ấy có lẽ là những bài học quý giá cho người khởi nghiệp.

Startup lắp tay điện miễn phí, tạo việc làm cho người khuyết tật

Startup lắp tay điện miễn phí, tạo việc làm cho người khuyết tật

Dự án Uplift của Vulcan Augmetics bước vào giai đoạn lắp đặt tay giả, đào tạo công việc cho người khuyết tật đồng thời thu hút hơn 2.000 USD gây quỹ cộng đồng. Trở về từ cuộc thi quốc tế Chivas Venture với vị trí Top 5 startup được cộng đồng yêu thích và Top 10 quán quân chung cuộc, Vulcan Augmetics tiếp tục bận rộn với chặng tiếp theo. Dự án UpLift của startup bước vào giai đoạn lắp đặt tay điện và đào tạo kỹ năng cho người khuyết tật ở khu vực TP HCM.

SK Group thành cổ đông lớn của Vingroup sau thương vụ tỷ USD

SK Group thành cổ đông lớn của Vingroup sau thương vụ tỷ USD

Thông qua đơn vị thành viên, SK Group đã hoàn tất việc chi 1 tỷ USD để sở hữu 6,15% vốn của Vingroup. Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo kết quả giao dịch mua 205,7 triệu cổ phiếu VIC của SK Investment Vina II - quỹ thành viên của SK Group. Theo đó, đơn vị này đã trở thành cổ đông lớn của Tập đoàn Vingroup từ ngày 21/5 với sở hữu 6,15% vốn điều lệ.