11.000 nhà khoa học cùng nhau báo động về tình trạng khí hậu Trái đất: Khẩn cấp, nếu không sớm thay đổi thì cả nhân loại sẽ gặp "những thảm họa không thể dự đoán" - Doanh Trí

11.000 nhà khoa học cùng nhau báo động về tình trạng khí hậu Trái đất: Khẩn cấp, nếu không sớm thay đổi thì cả nhân loại sẽ gặp "những thảm họa không thể dự đoán"

Tình trạng khí hậu của Trái đất đang rất khẩn cấp. Nhưng khi cảnh báo được đưa ra, chẳng ai quan tâm cả. 

 

Biến đổi khí hậu - đề tài được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần, nhưng vẫn chẳng khi nào cũ. Nó vẫn đã, đang và sẽ tiếp tục xảy ra, nhưng theo tình trạng hiện tại thì là với tốc độ ngày càng nhanh.

Trước tình trạng ấy thì mới đây, một cộng đồng gồm hơn 11.000 người là các nhà khoa học đến từ 150 quốc gia trên thế giới đã cùng nhau tập hợp lại. Họ cùng nhau ký tên, đóng dấu, và chuyển đi một thông điệp cảnh báo đến toàn thế giới: Nếu không sớm hành động, cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi vĩnh viễn, và kèm theo là những "thảm họa không thể dự đoán đối với loài người".

Lời cảnh báo mang lịch sử của hàng thập kỷ tuyệt vọng

Trong hơn 40 năm qua, các nhà khoa học trên toàn thế giới đã sớm cảnh báo về một thảm họa khí hậu sẽ xảy đến với Trái đất. Và họ nhận được gì? Rất ít nỗ lực thay đổi đến từ chính phủ và các ngành công nghiệp. Gần như chẳng ai quan tâm cả.

Giờ đây, tình trạng khẩn cấp đã ở quy mô toàn cầu, với các dự đoán về tương lai ngày càng trở nên mờ mịt. Còn các nhà khoa học, họ chẳng còn cách nào khác ngoài việc phải lại đứng ra truyền đạt thông điệp. Và lần này là một thông điệp mới, rõ ràng hơn, và gay gắt hơn.

"Các nhà khoa học có nghĩa vụ về mặt đạo đức phải cảnh báo nhân loại khi có những mối đe dọa xảy ra," - trích lời Thomas Newsome, nhà khoa học môi trường đến từ ĐH Sydney (Úc).

"Từ các số liệu có được, rõ ràng chúng ta đang phải đối mặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu."

Tháng 11/2017, Newsome đã đứng ra công bố một lời cảnh báo dành cho nhân loại do giáo sư sinh thái học William J. Ripple từ ĐH Bang Oregon chắp bút. Văn bản thu hút được hơn 15.000 nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đồng lòng ký tên - có thể nói là lớn nhất trong lịch sử. Vậy mà giờ đây, họ phải tiếp tục cùng nhau đứng ra nhắn gửi thêm một thông điệp nữa, về một lời cảnh báo khẩn cấp cho toàn thế giới.

Lời cảnh báo lần này dựa trên dữ liệu trong hơn 4 thập kỷ vừa qua, liên quan đến năng lượng sử dụng, nhiệt độ bề mặt Trái đất, dân số, nạn phá rừng, lượng băng tan, tỉ lệ sinh - tử, và quan trọng nhất là lượng khí thải carbon.

"Khủng hoảng khí hậu đang đến gần và diễn ra với tốc độ nhanh hơn những gì khoa học có thể nghĩ đến," - văn bản có viết.

"Nó nghiêm trọng hơn những gì đã được khoa học đưa ra, đe dọa hệ sinh thái và số phận của cả nhân loại."

11.000 nhà khoa học cùng nhau báo động về tình trạng khí hậu Trái đất: Khẩn cấp, nếu không sớm thay đổi thì cả nhân loại sẽ gặp những thảm họa không thể dự đoán - Ảnh 1.

Cháy rừng ngày càng lan rộng

Những gợi ý để thay đổi bài toán "vô nghiệm"

Kết luận của nghiên cứu - dĩ nhiên - là chẳng có gì mới mẻ. Chỉ là thêm một lời cảnh báo dành cho nhân loại đang quá vô tâm đối với tình trạng của mình mà thôi.

Ngày nay, dân số loài người vẫn tăng thêm ít nhất 80 triệu người mỗi năm. Ở chiều ngược lại, diện tích rừng Amazon ngày càng giảm xuống.

"Sau 40 năm đàm phán về khí hậu, về cơ bản con người vẫn tiến hành kinh doanh và thu lời như bình thường, chẳng ai chú tâm đến nó," - William Ripple, nhà sinh thái từ ĐH Bang Oregon cho biết.

 
11.000 nhà khoa học cùng nhau báo động về tình trạng khí hậu Trái đất: Khẩn cấp, nếu không sớm thay đổi thì cả nhân loại sẽ gặp những thảm họa không thể dự đoán - Ảnh 2.

Giải pháp cho cuộc khủng hoảng này, các nhà khoa học cho biết nhân loại cần phải thực sự thay đổi. Phải đảo ngược những thói quen và hoạt động thường thấy, cố gắng giảm thiểu lượng nhiên liệu hóa thạch càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, cần nhanh chóng phát triển các dạng nhiên liệu tái tạo và công nghệ thu gom carbon, chuyển sang chế độ ăn giàu thực vật.

Các quốc gia phát triển, họ sẽ buộc phải là những người tiên phong đứng ra thay đổi, nhưng điều đó sẽ là không đủ. Nếu như tất cả nghiêm túc hướng đến một tương lai không còn khí thải carbon, các nước nghèo sẽ cần phải được hỗ trợ thật cặn kẽ.

"Mục tiêu của các quốc gia cần phải thay đổi, từ tăng trưởng GDP trở thành ưu tiên cho hệ sinh thái bền vững. Mọi người cần được cung cấp những nhu cầu căn bản, giảm được chênh lệch giàu nghèo."

Dĩ nhiên, nói thì dễ, làm mới khó, nhất là với những người ở cương vị nguyên thủ quốc gia. Nhưng dẫu khó thì cũng phải làm, vì khi thành công, cuộc sống của nhân loại sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Ở thời điểm hiện tại, đã có một số dấu hiệu đáng tích cực. Năng lượng từ gió và Mặt trời đã tăng 300% so với thập kỷ trước, trong khi nhiên liệu hóa thạch đang "bớt" phổ biến hơn. Ngoài ra, những hành động vì môi trường đang được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới, đến từ các cá nhân, tổ chức, và thậm chí là cả quốc gia.

"Dù mọi thứ đang tệ hơn, nhưng không đến nỗi tuyệt vọng. Chúng ta chỉ cần phải lắng nghe và thực sự làm những hành động thiết thực để giải quyết cơn khủng hoảng này."

Tham khảo: Science Alert


Theo J.D    Trí thức trẻ

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Triều Tiên từ chối đề nghị đàm phán của Mỹ

Triều Tiên từ chối đề nghị đàm phán của Mỹ

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12. "Nếu đàm phán có thể giải quyết tình hình hiện nay, chúng tôi sẵn sàng gặp Mỹ mọi lúc mọi nơi", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 14/11 trích lời Kim Myong Gil, cho biết trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Mỹ Stephen Biegun đã đề nghị hai bên gặp mặt lần ba vào tháng 12.

Bài 3:  Dự án Luật PPP: Chia sẻ rủi ro là quan trọng nhất?

Bài 3: Dự án Luật PPP: Chia sẻ rủi ro là quan trọng nhất?

Cơ chế chia sẻ rủi ro về doanh thu giữa Nhà nước và nhà đầu tư là vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm xung quanh dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), có ý kiến cho rằng đây là nội dung quan trọng nhất để thu hút nhà đầu tư.

Viện Khoa học Pháp lý và kinh doanh quốc tế IBLA và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã tổ chức thành công buổi hội thảo về CORPORATE COMPLIANCE

Viện Khoa học Pháp lý và kinh doanh quốc tế IBLA và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã tổ chức thành công buổi hội thảo về CORPORATE COMPLIANCE

Trong phần trình bày, Ông Adam có nhắc đến những khái niệm “the seeds of corruption” (mầm mống của tham nhũng) nhất là trong lĩnh vực đấu thầu các dự án xây dựng các công trình quốc gia. Những phản ứng ban đầu của các chương trình tuân thủ của các tổ chức, doanh nghiệp đối với các chính sách, thủ tục hành chính, các hành động, quá trình ngăn chặn, giám sát, phát hiện sự vi phạm các quy định của luật pháp. Các nguyên tắc tuân thủ của DII (Defense Industry Initiative principles), sự hướng dẫn xét xử của các tòa án tại Hoa Kỳ (US Sentencing Guilines), sự hợp tác pháp lý toàn cầu về Corporate Compliance.

Chương trình hạt nhân Iran do Mỹ khơi mào

Chương trình hạt nhân Iran do Mỹ khơi mào

Mỹ luôn phản đối Iran trở thành cường quốc hạt nhân, nhưng chính Washington đã mang hạt nhân đến Tehran hơn nửa thế kỷ trước. Iran ngày 6/11 bắt đầu bơm khí uranium vào các máy ly tâm ở nhà máy Fordow, đánh dấu một bước tiến mới trong chương trình hạt nhân vốn bị Mỹ phản đối quyết liệt. Tuy nhiên, chính Mỹ lại là nước đã đem công nghệ hạt nhân tới cho Iran, giúp nước này thực hiện chương trình hạt nhân có tuổi đời còn nhiều hơn cả cựu tổng thống Obama.

Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ 'âm mưu lật đổ' Trump

Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ 'âm mưu lật đổ' Trump

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết các trợ lý hàng đầu của Trump đã cố gắng chiêu mộ bà nhằm làm suy yếu Tổng thống. Haley tiết lộ trong cuốn hồi ký sắp được phát hành của mình rằng cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly từng muốn lợi dụng bà để phục vụ âm mưu lật đổ Tổng thống Trump, điều mà họ gọi là nỗ lực "cứu nước", song bà đã từ chối lời đề nghị này. "Kelly và Tillerson đã tâm sự với tôi rằng khi họ chống lại Tổng thống, họ không phải là người không nghe lời, họ chỉ đang cố gắng cứu đất nước", cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc viết trong cuốn sách có tựa "Với tất cả sự tôn trọng". Haley viết cựu ngoại trưởng Tillerson đã nói với bà người dân sẽ chết nếu Trump không được kiểm soát. Tuy nhiên, cựu đại sứ Mỹ cho biết bà ủng hộ hầu hết các quyết định về chính sách đối ngoại của Trump, bất chấp những thành viên khác trong Nhà Trắng đã cố ngăn chặn hoặc trì hoãn chúng. Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 10/11 trên CBS, Haley đã gọi âm mưu lật đổ Tổng thống của Tillerson và Kelly là sự "công kích". "Đáng lẽ các ông ấy nên nói với Tổng thống về sự khác biệt của họ và rời đi nếu không thích những gì ngài ấy đang làm. Âm mưu lật đổ Tổng thống thực sự là một điều rất nguy hiểm. Nó đi ngược lại hiến pháp và đi ngược lại những gì người dân Mỹ mong muốn", Haley cho hay. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ở New York ngày 10/9. Ảnh: Reuters. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ở New York ngày 10/9/2018. Ảnh: Reuters. Cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cùng Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên Twitter hôm 10/11 chứng thực nội dung cuốn sách của Haley và chúc bà may mắn. Ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi mọi người hãy đặt mua cuốn sách và tham dự tour giới thiệu sách của bà. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc là một trong những cựu quan chức được Trump ngợi ca có "sự nghiệp tuyệt vời" khi từng thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề Iran và biện hộ cho việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài. Việc Haley rời đi được xem là tổn thất lớn với đội ngũ quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump. Cựu đại sứ 46 tuổi nhiều lần khẳng định sẽ vẫn trung thành với Trump và giúp nâng cao ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế. Nhiều người suy đoán Haley từ chức có thể vì lo ngại bị lép vế trước các quan chức cứng rắn hoặc muốn tìm công việc thu nhập cao hơn hay thậm chí chuẩn bị cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tuy nhiên, nữ cựu đại sứ đã nói với truyền thông rằng bà không đối đầu với Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 mà sẽ hỗ trợ ông tranh cử.

Italy đưa biến đổi khí hậu vào giáo dục bắt buộc

Italy đưa biến đổi khí hậu vào giáo dục bắt buộc

Italy sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đưa nội dung về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững thành môn học bắt buộc tại tất cả cơ sở giáo dục. Bộ trưởng Giáo dục Italy Lorenzo Fioramonti cho biết, tất cả trường học cấp tiểu bang sẽ dành 33 giờ mỗi năm, tương đương gần một giờ mỗi tuần, cho các vấn đề biến đổi khí hậu, bắt đầu từ năm học 2020-2021. Một số môn học truyền thống như Địa lý, Toán học và Vật lý cũng sẽ được nghiên cứu từ góc độ phát triển bền vững.