100 năm lửa máu của thành phố thiêng Jerusalem - Doanh Trí

100 năm lửa máu của thành phố thiêng Jerusalem

 

Xung đột đẫm máu ám ảnh Jerusalem suốt một thế kỷ qua có thể bùng phát trở lại sau khi Trump công nhận thành phố là thủ đô Israel.

 

Khu Thành Cổ tại thành phố Jerusalem nhìn từ trên cao. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ tới thành phố này. Quyết định của Trump lập tức làm dấy lên nhiều tranh cãi và giới chuyên gia dự đoán động thái này có thể gây thêm nhiều bất ổn với "thành phố thiêng" Jerusalem vốn đã trải qua nhiều biến động suốt 100 năm qua.

Theo NYTimes, Jerusalem là thành phố cổ đại được xây dựng vào năm 2000 trước Công nguyên và đã trải qua nhiều cuộc xung đột trong hàng nghìn năm tồn tại. Tuy nhiên, lịch sử xung đột hiện đại của thành phố chỉ bắt đầu cách đây đúng 100 năm, khi tướng Edmund Allenby của quân đội Anh chiếm Jerusalem từ tay đế quốc Ottoman vào tháng 12/1917, mở ra một thế kỷ máu và lửa bắt nguồn từ chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa dân tộc và bài Do Thái.

Jerusalem được coi là thánh địa của ba tôn giáo lâu đời bậc nhất thế giới gồm đạo Do Thái, đạo Cơ Đốc và đạo Hồi. Với tên gọi Yerushalayim trong tiếng Hebrew hay al-Quds trong tiếng Arab, Jerusalem là một trong những thành phố cổ nhất trên thế giới, chứa đựng những công trình linh thiêng của các tôn giáo.

Ở đây có Vòm Đá thiêng của người Hồi giáo, được cho là nơi nhà tiên tri Mohammed lên thiên đàng, cùng thánh đường Al-Aqsa, một trong những nơi linh thiêng nhất của người Hồi giáo. Cạnh đó là Bức tường Than khóc, nơi hàng triệu tín đồ Cơ đốc giáo hàng năm vẫn hành hương theo con đường mà Chúa Jesus đã đi trước khi bị đóng đinh và thăm Nhà thờ Mộ Thánh được các hiệp sĩ Thập tự chinh xây dựng vào thế kỷ 12 trên ngôi mộ của Chúa, theo USA Today.

Nằm trên nơi từng được gọi Vùng đất Palestine, Jerusalem là nơi cư ngụ của dân Do Thái, Hồi giáo và Arab. Vùng đất này liên tục đổi chủ qua các cuộc tranh đoạt của các đế quốc, trong đó những cuộc đàn áp của đế quốc La Mã đã khiến người Do Thái phải rời bỏ mảnh đất, tha hương trên khắp thế giới. Khi đế quốc Ottoman kiểm soát Vùng đất Palestine từ năm 1517, dân số thành phố Jerusalem chủ yếu là người Arab.

Tuy nhiên, trong suốt hàng nghìn năm, Jerusalem không được bất kỳ đế quốc nào coi là thủ đô. Chỉ đến khi chiếm Jerusalem, người Anh mới biến nó thành thủ đô của vùng đất thuộc địa này, theo giáo sư Yehoshua Ben-Arieh, chuyên gia sử học tại Đại học Hebrew.

Trong ba thập kỷ người Anh cai trị Jerusalem, người Do Thái bắt đầu đổ về thành phố này với ước mơ phục quốc, trong khi người Arab bản địa dần thích nghi với thực tế rằng đế quốc Ottoman đã sụp đổ.

 

100-nam-lua-mau-cua-thanh-pho-thieng-jerusalem-1

Một lính Anh và các tù binh người Palestine ở Jerusalem. Ảnh: Fox.

"Điều nghịch lý là khi đó người Do Thái lại cố né xa Jerusalem, đặc biệt là khu Thành Cổ", Amnon Ramon, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính sách Jerusalem, cho biết. "Thứ nhất là do Jerusalem được coi là biểu tượng của người Do Thái hải ngoại, thứ nữa là do các địa điểm linh thiêng của người Cơ Đốc và người Hồi giáo ở đây sẽ khiến việc xây dựng quốc gia Do Thái với thủ đô Jerusalem trở nên phức tạp hơn".

Những người Do Thái phục quốc đầu tiên chú trọng hơn vào Tel Aviv, thành phố mới được xây dựng trên một ngọn đồi, biểu tượng cho sự hiện đại. Trong khi đó, người Arab bản địa vẫn chưa vượt qua được cú sốc trước sự sụp đổ của đế chế Ottoman và đang điều chỉnh lại xã hội. Tầng lớp quý tộc Palestine ở Jerusalem nổi lên như những người lãnh đạo cho phong trào dân tộc Palestine và dần lâm vào thế đối đầu với những người Do Thái trở về phục quốc.

Tình trạng đối đầu giữa người Arab bản địa và người Do Thái di cư bùng lên thành nhiều cuộc nổi loạn đẫm máu, khi người Do Thái phản đối lệnh hạn chế nhập cư do người Anh thiết lập vào năm 1939.

Năm 1947, Liên Hợp Quốc thông qua phương án hai nhà nước, một Do Thái, một Arab, với Jerusalem được cai quản bởi một "chế độ quốc tế đặc biệt".

Thành phố chia đôi

Các nước Arab phản đối phương án này của Liên Hợp Quốc và phát động một cuộc tấn công vào Israel chỉ một ngày sau khi nhà nước non trẻ này tuyên bố độc lập vào năm 1948, nhưng họ nhanh chóng bị đánh bại. Trong tình trạng hỗn loạn và bạo lực đẫm máu giữa hai bên, rất nhiều người Do Thái và người Arab đã bị mất nhà cửa.

Sau cuộc chiến, Jerusalem bị chia thành hai phần: Tây Jerusalem thuộc về nhà nước Israel và trở thành thủ đô của nước này theo điều luật được thông qua vào năm 1950, trong khi Đông Jerusalem, bao gồm khu Thành Cổ, nằm dưới quyền kiểm soát của Jordan.

Theo Michael Dumper, giáo sư về chính trị Trung Đông tại Đại học Exeter ở Anh, sự phân chia này trở thành động lực đấu tranh của người Palestine. Israel lúc này đang tập trung xây dựng khu vực duyên hải như Haifa, Tel Aviv và Ashkelon thành khu thương mại thịnh vượng, trong khi Jordan chỉ chú trọng vào sự phát triển của thủ đô Amman.

Năm 1964, Liên đoàn Arab thành lập Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) nhằm đương đầu với Israel và đòi quyền lợi thành lập một nhà nước độc lập cho người Palestine. PLO vào tháng 11/1988 tuyên bố thành lập "Nhà nước Palestine" trên "lãnh thổ Palestine" nhưng không nêu cụ thể. "Nhà nước Palestine" sau đó được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.

 

100-nam-lua-mau-cua-thanh-pho-thieng-jerusalem-2

Bức tường phân chia Đông Jerusalem và Tây Jerusalem năm 1967. Ảnh: Magnum.

Dưới sức ép của Liên Hợp Quốc và các cường quốc châu Âu, Israel thời kỳ này chấp nhận ý tưởng để quốc tế kiểm soát Jerusalem và tìm kiếm một thủ đô mới, chẳng hạn như Herzliya hay một thành phố ở miền nam. Họ còn nhận thấy rằng việc không kiểm soát các thánh địa ở Jerusalem còn giúp họ rảnh tay giải quyết những vấn đề hệ trọng khác, theo chuyên gia Ramon.

Các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, cũng tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc và không chọn Jerusalem mà chọn Tel Aviv để đặt đại sứ quán.

Cuộc chiến bước ngoặt

Không sự kiện nào định hình cuộc xung đột đẫm máu ở Jerusalem nhiều hơn Chiến tranh Arab – Israel nổ ra năm 1967, trong đó Israel không chỉ đánh bại liên quân các nước Arab mà còn chiếm Dải Gaza và Bán đảo Sinai của Ai Cập, Bờ Tây và Đông Jerusalem của Jordan cũng như Cao nguyên Golan của Syria.

"Cuộc chiến năm 1967 giúp người Israel vượt qua nỗi lo sợ bại trận và đạt được cảm giác rằng họ có thể làm được mọi thứ. Việc chiếm được khu Thành Cổ cũng tác động rất lớn đến cảm xúc của người Israel", Menachem Klein, nhà khoa học chính trị tại Đại học Bar-Ilan ở Israel, nhận xét.

Hình ảnh lính Israel cầu nguyện tại Bức tường Than khóc mà họ từng bị cấm đến gần trong thời kỳ người Jordan kiểm soát Đông Jerusalem đã khắc sâu vào ý thức dân tộc của người Israel. "Jerusalem trở thành tâm điểm của lòng sùng đạo chưa từng tồn tại trước đây", Rashid Khalidi, giáo sư nghiên cứu về Arab hiện đại tại Đại học Columbia, nói. "Điều đó đến nay đã được nâng lên đến mức độ chưa từng có khi chủ nghĩa dân tộc tôn giáo cứng rắn trở thành chủ đạo trong nền chính trị Israel, với Bức tường Than khóc là tâm điểm".

Chiến thắng của đảng Likud thân hữu năm 1977 đã củng cố niềm tin rằng Jerusalem là một phần trong bản sắc Israel và mang ý nghĩa biểu tượng ngày càng quan trọng. Năm 1980, quốc hội Israel thông qua đạo luật tuyên bố "Jerusalem, toàn vẹn và thống nhất, là thủ đô của Israel", dù nước này không sáp nhập Đông Jerusalem, động thái có thể khiến cộng đồng quốc tế nổi giận.

Hiệp ước Oslo

Hiệp ước hòa bình Oslo ký năm 1993 tạo ra Nhà cầm quyền Palestine quản lý Bờ Tây và dải Gaza, nhưng không đề cập đến những vấn đề cốt lõi như biên giới, người tị nạn và địa vị của Jerusalem. Gần một phần tư thế kỷ từ khi đó, triển vọng về một giải pháp hòa bình cho Jerusalem ngày càng trở nên xa vời.

Khi chính trị gia cánh hữu Ariel Sharon thăm Núi Đền, nơi có thánh đường Al Aqsa và Vòm đá Linh thiêng của người Hồi giáo vào năm 2000, những cuộc đụng độ đẫm máu nổ ra, kéo theo phong trào nổi dậy của người Palestine khiến khoảng 3.000 người Palestine và 1.000 người Israel thiệt mạng trong 5 năm.

 

100-nam-lua-mau-cua-thanh-pho-thieng-jerusalem-3

Một vụ đánh bom tự sát của người Palestine ở Tây Jerusalem năm 2001. Ảnh: NYTimes.

Người Palestine cho rằng người định cư Do Thái đã lấn sâu vào Đông Jerusalem và chính quyền Israel khiến vấn đề trầm trọng hơn khi hủy bỏ giấy tờ tùy thân cấp cho người Arab ở Jerusalem. Tuy nhiên, người Arab vẫn chiếm 30-40% dân số của Jerusalem.

"Toàn thể cộng đồng quốc tế đều coi việc Israel sáp nhập và xây dựng khu định cư ở Đông Jerusalem từ năm 1967 là bất hợp pháp và từ chối công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel", giáo sư Khalidi cho biết. "Khi Trump thay đổi điều này, với tầm quan trọng của Jerusalem đối với người Arab và Hồi giáo, thật khó để một thỏa thuận bền vững giữa Palestine và Israel hay bình thường hóa quan hệ giữa Israel với các nước Arab có thể diễn ra".

Bình luận viên Marya Hannun của Slate thì gọi quyết định này của Trump là động thái "đùa với lửa", cảnh báo nó có thể châm ngòi cho một phong trào nổi dậy nữa của người Palestine, khiến bạo lực tiếp tục bùng lên ở vùng đất đã chứng kiến quá nhiều máu và lửa này.

vnexpress.net    Trí Dũng 

 

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2017

Tin liên quan

Thế giới tuần qua và những khám phá tuyệt vời của những nhà khoa học

Thế giới tuần qua và những khám phá tuyệt vời của những nhà khoa học

Các nhà khoa học ở Canada đã tìm ra cách giải mã những thứ con người nhìn thấy bằng cách theo dõi sóng não. Còn các đồng nghiệp của họ ở Nhật Bản tạo ra đèn LED kỳ diệu với kích thước bằng một hạt đậu và có thể lơ lửng trong không khí bằng sóng siêu âm, trong khi một nhóm khác ở Mỹ đang học mực và bạch tuộc để phát triển phương thức ngụy trang hoàn hảo và sử dụng tế bào gốc để chữa trị các tổn thương ở não do đột quỵ.

Người tiên phong chế tạo máy vi tính

Người tiên phong chế tạo máy vi tính

Arnold Spielberg, bố của đạo diễn gạo cội Steven Spielberg, là một trong những nhà khoa học tiên phong trong chế tạo máy vi tính. Ở tuổi 101, ông trò chuyện với GE Reports về máy tính, về tình yêu với khoa học viễn tưởng và về công trình cho các dự án bom tấn của Hollywood. Arnold Spielberg năm 2016 tại nhà riêng ở Los Angeles. Ảnh: GE Reports. Khi bắt đầu thiết kế máy tính vào những năm 1950, công nghệ vẫn còn rất mới mẻ. Tại sao ông lại lựa chọn lĩnh vực này? Tôi luôn thích các đồ điện tử. Tôi thích nghịch nam châm và đài vô tuyến. Tôi cũng nghe kể chuyện về Edison và Tesla, nhưng không biết chi tiết. Hồi 9 tuổi, tôi sở hữu chiếc máy vô tuyến tinh thể đầu tiên. Về cơ bản, đó chỉ là một đi-ốt có khả năng phát hiện sóng vô tuyến. Tôi đã thử mày mò, nhưng không làm máy chạy được, cho đến khi được chú thợ sửa đài cạnh nhà giúp đỡ. Ông còn lắp thiết bị nào khác không? Tôi từng bắt gặp một cụm cấu kiện lắp ráp (erector set) trong một cửa hàng phần cứng. Tôi vào hỏi ông chủ xem liệu mình có thể sử dụng thiết bị này để chế tạo máy xúc, rồi trưng bày máy trên cửa kính để giúp họ bán thêm nhiều cụm cấu kiện lắp ráp không. Ông chủ miễn cưỡng đồng ý. Và thế là mỗi ngày sau khi tan trường, tôi lại ngồi bên trong cửa hàng và lắp ráp cho đến khi hoàn tất chiếc máy. Sau đó, tôi đã dẫn mẹ tới đây và chỉ cho bà xem thành quả của mình. Nhờ thế, tôi được tặng bộ đồ lắp ráp mong muốn nhân dịp lễ Hanukkah. Tôi cũng chịu ảnh hưởng lớn của khoa học viễn tưởng. Một cặp sinh đôi cùng khu phố đọc tờ Astounding Stories of Science and Fact – một trong những tạp chí khoa học viễn tưởng đầu tiên, và đã tặng cho tôi một số báo. Tôi bị những thông tin khoa này cuốn hút ngay lập tức. Ngày nay, tạp chí đó đã đổi tên thành Analog Science Fiction and Fact, còn tôi vẫn mua và đọc mỗi kỳ. Tại sao ông chọn làm việc tại GE? Tôi theo học ngành kỹ thuật điện tại Đại học Cincinnati và ra trường năm 1949. Công việc đầu tiên của tôi là thiết kế bo mạch điện tử cho hệ thống tên lửa tại Công ty Thông tin Viễn thông Hoa Kỳ (RCA). Khi RCA bắt đầu nghiên cứu máy tính, tôi tham gia dự án đó, rồi chuyển sang làm việc cho GE. Năm 1955, tôi làm việc tại Phòng Máy tính của GE (YMCA), đặt ở Schenectady, New York. Tôi phụ trách thiết kế bo mạch cho những khối điều khiển tiến trình máy tính đầu tiên. Lúc đó, bộ phận này chỉ mới được thành lập. Tôi làm việc tại YMCA và chỉ được về thăm gia đình ở New Jersey vào cuối tuần. Arnold Spielberg tham gia thiết kế máy tính để giám sát nhà máy thép, tua-bin hơi nước và nhiều công nghệ khác. Máy tính số hiệu GE-225 do ông thiết kế còn dự đoán chính xác kết quả bầu cử. Ảnh: Bảo tàng Sáng tạo và Khoa học Schenectady. Ai sử dụng những máy tính này? Những chiếc máy tính đầu tiên được dùng vào mục đích công nghiệp. Khách hàng của chúng tôi là các nhà máy giấy và thép như Công ty Thép Jones & Laughlin ở Pittsburgh, nhà máy Youngstown Sheet and Tube ở Ohio và công ty thép McLouth Steel ở Michigan. Đây là những khách hàng đầu tiên sở hữu hệ thống kiểm soát máy cán băng nóng. Những máy tính này có công dụng gì? Máy tính đầu tiên tôi thiết kế là hệ thống thu thập dữ liệu. Được lập trình bằng dây, nên hệ thống này chỉ có duy nhất một chức năng là giám sát lỗi. Một máy khác số hiệu GE-312 dùng để giám sát tua-bin cho công ty Southern California Edison. Chúng tôi không dám kiểm soát tua-bin này vì nó đòi hỏi phải bật-tắt thường xuyên, ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ máy. Do đó, chức năng của GE-312 là đảm bảo tua-bin duy trì nhiệt độ trong khoảng nhất định và mọi điểm tiếp xúc đều đóng, mở theo quy định. Ông có thể kể về chiếc máy tính mà Đại học Dartmouth dùng để viết ngôn ngữ BASIC được không? Không giống như các dòng máy trước đó, GE-225 là máy tính thương mại. Nó có phần mềm riêng xử lý xuất, nhập dữ liệu. Chúng tôi đã chuyển nhà máy đến Phoenix, bán GE-225 cho các công ty trong nội bộ GE và bán ra thị trường bên ngoài. GE dùng máy này để chạy các ứng dụng kinh doanh nói chung và một số công trình khoa học, nhưng đa phần là để xử lý việc kinh doanh. Lúc đó, tôi phụ trách một nhóm hệ thống máy tính nhỏ. Công việc của chúng tôi là thiết kế bo mạch, thiết kế logic, hoạch định hệ thống và tổng hợp tất cả các khâu. Năm 1964, học sinh và giảng viên tại Đại học Dartmouth dùng máy tính GE-225 (trong ảnh) để viết bản ngôn ngữ BASIC đầu tiên. Ảnh: Bảo tàng Sáng tạo và Khoa học Schenectady. Máy tính này trông thế nào? Máy tính này gồm ba kệ thiết bị. Mỗi kệ rộng 0,7 m và cao 2,1 m. Dưới đáy mỗi kệ có hệ thống điều hòa để tản nhiệt cho bo mạch. Bộ nhớ máy tính dao động từ 8.000 đến 16.000 từ 20 bit. Nó còn có một bộ nhớ ngoài lên tới 32.000 từ 20 bit. Giao diện máy tính được trang bị băng từ, có các thẻ và băng bấm lỗ cùng nhiều trang bị khác. Đồng nghiệp của tôi, Bill Bridge, đã thiết kế cho trường Dartmouth một giao diện có khả năng chuyển thông tin từ máy tính sang các thiết bị đầu cuối chết (dumb terminal). Những thiết bị này không có bộ nhớ và không có chức năng điện toán, chúng chỉ là thiết bị đầu vào và đầu ra sử dụng bàn phím thôi. Có thể kết nối từ 15 đến 20 thiết bị đầu cuối (terminal) vào một máy tính và chia sẻ thời gian dùng máy. GE là một trong những công ty đầu tiên thực hiện tính năng chia sẻ thời gian (time share) và cho phép nhiều terminal sử dụng chung một máy tính. Dartmouth sử dụng một trong những máy tính của chúng tôi để phát triển ngôn ngữ BASIC. Máy tính này cho phép người dùng sử dụng hệ thống để giải quyết vấn đề và xử lý dữ liệu xuất, nhập. Có lẽ Steve Wozniak đã sử dụng một terminal từ xa tương tự để viết phần mềm cho máy Macbook. Arnold Spielberg năm 1961. Ảnh: Bảo tàng Sáng tạo và Khoa học Schenectady. Bạn bè và gia đình có hiểu công việc của ông không? Hồi đó bạn bè tôi ít quan tâm đến máy tính. Đối với họ, đó là một điều bí ẩn. Con trai tôi, Steven, cũng đến thăm chỗ làm của tôi một lần. Tôi dẫn thằng bé đi tham quan nhà máy và bộ phận kỹ thuật, cố gắng khiến nó hứng thú với ngành này, nhưng nó lại chỉ đam mê phim ảnh. Ban đầu tôi cũng thất vọng, nhưng sau đó thấy nó làm phim rất giỏi, nên tôi không nghĩ đến nữa. Ông cũng tham gia vào việc làm phim mà. Tôi đã đến Học viện Công nghệ California (Caltech) để gặp gỡ các nhà vật lý thiên thể Kip Thorne và Lisa Randall, cùng một số nhà khoa học khác. Chúng tôi cùng nhau lên ý tưởng về lỗ đen cho bộ phim “Du hành liên sao” (Interstellar). Trải nghiệm đó rất thú vị, chúng tôi đã trao đổi và thảo luận hăng say tất cả ý tưởng về kích thước, về tính khả thi và khả năng tồn tại của lỗ đen. Ông không thể thuyết phục Steven làm kỹ sư được, nhưng có vẻ như Steven lại khiến ông tham gia làm phim rồi. Làm phim giờ thành truyền thống gia đình tôi rồi. Theo Tomas Kellner Box 1: Arnold Spielberg – người đi tiên phong chế tạo máy vi tính Cuối những năm 1950, Arnold Spielberg chế tạo những máy vi tính đầu tiên. Một trong những thiết kế đột phá của ông đã được các nhà khoa học máy tính tại Đại học Dartmouth sử dụng để sáng tạo ngôn ngữ BASIC – công trình đã cách mạng hoá máy tính cá nhân. Là một trong những người tiên phong, nhưng khi mới bắt đầu, Arnold vẫn còn rất mờ mịt về nhiều điều mà ngày nay chúng ta xem là bình thường. “Khi đó, tôi chưa bao giờ hình dung đến thứ gì giống như mạng Internet cả,” ông nói với GE Reports.

Giám đốc điều hành của Apple “Tim Cook”  kêu gọi các thủ lĩnh hãy

Giám đốc điều hành của Apple “Tim Cook” kêu gọi các thủ lĩnh hãy "bình tỉnh" và tăng cường thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Tim Cook cho biết: "Tôi biết rằng cả ở Hoa Kỳ và Trung Quốc đều có những trường hợp mọi người không được hưởng lợi, khi mà lợi ích không được cân bằng. Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc hàng năm ở Bắc Kinh, Cook nói ông hy vọng "sự bình tĩnh" sẽ chiếm ưu thế. Cuộc đấu đã làm nổi bật các nhà sản xuất phần cứng như Apple, nơi tập hợp phần lớn các sản phẩm của họ ở Trung Quốc để xuất khẩu sang các nước khác.

Nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng cận kề

Nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng cận kề

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 ký quyết định áp gói thuế quan trị giá tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và tuyên bố ngay lập tức của Bắc Kinh xem xét áp đặt các mức thuế trị giá 3 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ đã được coi là những hành động “ăn miếng trả miếng." Các biện pháp trả đũa giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này đang báo hiệu cho một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Trung Quốc và Nga đang

Trung Quốc và Nga đang "theo đuổi" vũ khí siêu âm, các chỉ huy hạt nhân hàng đầu cho biết

Tư lệnh hạt nhân hàng đầu của Hoa Kỳ mô tả một kịch bản tồi tệ đối với các lực lượng Hoa Kỳ khi phải đối mặt với một loại vũ khí mới tốc độ cao mà Nga và Trung Quốc đang phát triển. "Chúng tôi không có biện pháp phòng vệ nào có thể phủ nhận việc sử dụng loại vũ khí này chống lại chúng tôi", John Hyten, Tư lệnh Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang của Thượng viện hôm thứ Ba. Điều này có nghĩa là, ngay từ bây giờ, Hoa Kỳ phải dựa vào việc ngăn chặn những cái gọi là vũ khí siêu âm, ông nói.

Bộ Thương mại Trung Quốc đáp trả về việc Mỹ công bố việc áp thuế

Bộ Thương mại Trung Quốc đáp trả về việc Mỹ công bố việc áp thuế

Chỉ sau vài giờ khi Tổng thống Donald Trump ký giác thư áp thuế lên hàng Trung Quốc nhập khẩu, Bộ Thương mại Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ không đẩy mối quan hệ thương mại và kinh tế song phương vào tình thế nguy hiểm và nói rằng họ không sợ chiến tranh thương mại. "Chúng tôi tin tưởng vào khả năng của mình để đối phó với bất kỳ thách thức nào. Chúng tôi thúc giục Mỹ nên dừng lại", Bộ này nói.