10 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc bệnh tiểu đường

  • www.doanhtri.net
  • 21-09-2022
  • 240 lượt xem
VOV.VN - Tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến và gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe chúng ta. Đi tiểu thường xuyên, hay khát nước…là những dấu hiệu chứng tỏ bạn có khả năng đã mắc căn bệnh này
 
 
1. Đi tiểu thường xuyên: Khi lượng đường trong máu cao, thận của bạn sẽ đào thải lượng đường dư thừa trong máu ra ngoài, khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường là đi tiểu thường xuyên đến mức khiến bạn phải thức dậy để đi vệ sinh trong khi ngủ.
 
2. Khát nước liên tục: Trong khi thận làm việc thêm giờ khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn, các chất lỏng có lợi sẽ bị rút ra khỏi các mô của bạn. Thường xuyên đi tiểu sẽ khiến bạn cảm thấy khát nước liên tục.
 
 
3. Mệt mỏi: Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể bạn phải làm việc chăm chỉ để loại bỏ lượng đường dư thừa. Quá trình này không chỉ gây ảnh hưởng đến cơ thể mà còn làm thay đổi cách cơ thể sử dụng glucose để tạo năng lượng. Lượng đường trong máu quá cao, hoặc tăng đường huyết sẽ gây ra mệt mỏi. Ngoài ra, tình trạng mất nước do đi tiểu thường xuyên hơn cũng là nguyên nhân phổ biến gây mệt mỏi ở bệnh nhân tiểu đường.
 
 
4. Nhìn mờ: Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ của mắt, dẫn đến thủy tinh thể sưng lên có thể gây mờ mắt. Khi lượng đường trong máu tăng và giảm, thị lực của bạn cũng theo đó có thể trở lại bình thường hoặc xấu đi.
 
 
5. Tăng cảm giác đói: Khi bạn có lượng đường trong máu cao, cơ thể sẽ tích cực tìm cách loại bỏ nó. Vì cơ thể thải ra quá nhiều đường glucose mà bạn nhận được từ thức ăn, nên bạn có thể gia tăng cảm giác đói.
 
 
6. Sụt cân: Khi thải hết lượng glucose dư thừa, bạn đang mất đi nguồn năng lượng lớn nhất và khi cơ thể bạn không thể sử dụng glucose để làm năng lượng nữa, nó sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo và cơ bắp, gây sụt cân. Sụt cân sẽ được tính là nghiêm trọng khi sụt khoảng 4, 5 cân hoặc 5% tổng trọng lượng cơ thể.
 
 
7. Vết thương chậm lành: Tương tự như mô mắt bị tổn thương gây mờ mắt, các mạch máu bị tổn thương khiến tuần hoàn máu suy yếu. Do đó, máu khó đến vùng bị ảnh hưởng hơn và các vết thương nhỏ có thể mất vài tuần hoặc vài tháng mới lành. Việc chậm lành này làm cho các vết cắt và vết thương chưa lành dễ bị nhiễm trùng, tăng nguy cơ phải cắt cụt chi.
 
 
8. Ngứa ran hoặc tê ở bàn tay hoặc bàn chân: Lượng đường trong máu cao có thể có tác động đáng kể đến các dây thần kinh. Tổn thương này có thể bắt đầu với cảm giác ngứa ran hoặc tê và có thể phát triển thành đau hoặc bệnh thần kinh theo thời gian.
 
 
9. Da đổi màu: Kháng insulin có thể khiến da bạn phát triển các mảng sẫm màu (acanthosis nigricans) thường thấy ở các nếp gấp của cổ, vùng dưới cánh tay hoặc bẹn. Vùng da sạm đen này có thể nổi lên và có kết cấu mịn như nhung.
 
 
10. Nhiễm trùng nấm men: Lượng đường dư thừa trong máu và nước tiểu tạo ra môi trường lý tưởng cho nấm men. Nấm men có thể ăn đường thừa ở các vùng sinh dục, cũng như miệng hoặc nách. Duy trì lượng đường trong máu có thể giúp giảm khả năng bị nhiễm trùng nấm men./.
 
 
CTV Khánh Ly/VOV.VN (biên dịch)
Voyage Healthcare

Xem thêm Giáo dục - Sức khỏe