‘Nóng’ đề xuất hình sự hóa hành vi sử dụng ma túy: Nhìn ra thế giới - Doanh Trí

‘Nóng’ đề xuất hình sự hóa hành vi sử dụng ma túy: Nhìn ra thế giới

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề xuất hình sự hóa hành vi sử dụng ma túy trước xu hướng gia tăng của tội phạm ma túy với những vụ giết người có hành vi dã man, tàn bạo liên quan đến tệ nạn này.
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Theo báo cáo của Hiệp hội Chính sách Ma túy Quốc tế (IDPC, một mạng lưới của 177 tổ chức phi chính phủ quốc gia và quốc tế có liên quan đến chính sách ma túy và lạm dụng ma túy) năm 2018, chiến lược toàn cầu 10 năm của Liên Hợp Quốc nhằm tiêu diệt thị trường ma túy bất hợp pháp của thế giới là "một sự thất bại về chính sách". Báo cáo cho biết, nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm loại bỏ thị trường ma túy bất hợp pháp vào năm 2019 thông qua phương pháp "chiến tranh ma túy" đã "tạo ra một tác động thảm khốc đối với sức khỏe, nhân quyền, an ninh và phát triển, trong khi thậm chí không làm giảm nguồn cung ma túy bất hợp pháp trên toàn cầu".

Theo báo cáo, số người tử vong liên quan đến ma túy đã tăng 145% trong thập kỷ qua, lên đến đỉnh điểm khoảng 450.000 ca tử vong mỗi năm vào năm 2015. Chỉ riêng ở Mỹ, có hơn 71.000 ca tử vong do quá liều trong năm 2017. Năm 2017, Mexico ghi nhận là chết chóc nhiều nhất trong lịch sử do mức độ bạo lực liên quan đến ma túy tăng cao.

Ngoài việc thúc đẩy bạo lực, chính sách hiện hành đối với tội phạm sử dụng ma túy cũng dẫn đến việc giam giữ hàng loạt. Cứ 5 tù nhân, có 1 người là tội phạm ma túy, trong đó nhiều người phạm tội để sử dụng cho cá nhân. Ít nhất 3.940 người đã bị xử tử vì tội ma túy trong 10 năm qua, và 33 khu vực pháp lý vẫn giữ nguyên hình phạt tử hình đối với những tội danh như vậy.

Báo cáo cũng ghi nhận khoảng 27.000 người đã thiệt mạng trong các vụ giết người ngoài ý muốn liên quan đến các vụ trấn áp ma túy ở Philippines.

"Kể từ khi chính phủ các nước bắt đầu thu thập dữ liệu về ma túy trong những năm 1990, việc trồng trọt, tiêu thụ và buôn bán ma túy bất hợp pháp đã đạt đến mức kỷ lục", Helen Clark, cựu Thủ tướng New Zealand, và là thành viên của Ủy ban Toàn cầu về Chính sách ma túy, cho biết trong bản báo cáo.

Trước đó, Báo cáo của Quỹ Toàn cầu về chính sách phòng, chống ma túy công bố tháng 6/2011 cũng khẳng định, cuộc chiến toàn cầu chống ma túy đã thất bại với những hậu quả phá hủy đối với cá nhân và xã hội trên toàn thế giới. 50 năm sau ngày Công ước của Liên Hợp Quốc về chống ma túy có hiệu lực và sau 40 năm khi Tổng thống Nixon phát động cuộc chiến chống ma túy của Chính phủ Mỹ, cải cách chính sách kiểm soát ma túy của Mỹ và toàn cầu là vấn đề cấp thiết.

Chi phí lớn về hình sự và các biện pháp áp chế nhắm vào các nhà sản xuất, buôn lậu và người sử dụng các loại ma túy bất hợp pháp rõ ràng không có hiệu quả giảm nguồn cung hoặc nhu cầu sử dụng. Khi một tổ chức buôn bán hay một nhà cung cấp ma túy bị loại bỏ lập tức xuất hiện một nguồn cung cấp khác. Nỗ lực áp chế nhắm tới người tiêu dùng cản trở các biện pháp y tế làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS, tử vong do sử dụng ma túy quá liều và hậu quả có hại khác của việc sử dụng ma túy. Chi ngân sách Nhà nước cho các chiến lược nhằm giảm nguồn cung ma túy không có hiệu quả.

Ngăn người trẻ sử dụng ma túy

Tham dự một hội thảo tại Việt Nam, TS. BS. Alex Wodak, Chủ tịch Quỹ Cải cách pháp luật về ma túy Australia cho biết, ma túy đang gây ảnh hưởng tới hơn 200 triệu người trên thế giới. Rất nhiều quốc gia, trong đó có Australia gặp vấn đề nghiêm trọng liên quan đến ma túy và nghiện ma túy. Số lượng sản xuất ngày càng nhiều, người nghiện ma túy gia tăng, xuất hiện những loại ma túy mới nguy hiểm hơn.

TS. BS. Alex Wodak cho biết, các nghiên cứu chỉ ra, chính sách chống ma túy toàn cầu đã thất bại, khiến gia tăng tội phạm có tổ chức, gây tốn kém hàng triệu USD và gây ra cái chết cho hàng nghìn người. Theo TS. BS. Alex Wodak, thay vì trừng phạt những người sử dụng ma túy, chính phủ các nước nên chấm dứt hình sự hóa việc sử dụng ma túy và thử nghiệm các mô hình hiện đại nhằm xóa bỏ các đường dây tội phạm có tổ chức và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người sử dụng ma túy.

Có 20 quốc gia đã ngừng việc bắt những người giữ một lượng nhỏ để sử dụng ma túy cho bản thân, nhờ đó giảm tỷ lệ nhiễm HIV, tình trạng phạm tội, không có việc làm cũng giảm. TS. BS. Alex Wodak lấy ví dụ, Bồ Đào Nha, trước đây có tình trạng ma túy nghiêm trọng nhất châu Âu. Vào 7/2001, Bồ Đào Nha trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên thực hiện xóa bỏ kết án việc sử dụng và lưu trữ tất cả các loại ma túy bất hợp pháp. Khi một người bị phát hiện sử dụng và mang theo một lượng nhỏ ma túy, họ sẽ được tư vấn, chuyển gửi đến các dịch vụ phù hợp, được giới thiệu việc làm.

Một số quốc gia như Canada có phòng sử dụng ma túy ở những điểm nóng. Ở những căn phòng này, người sử dụng có thể tiêm chích dưới sự chăm sóc y tế của nhân viên y tế. Nếu có vấn đề xảy ra, chẳng hạn như sốc thuốc, nhân viên y tế sẽ kịp thời can thiệp. Hiện có khoảng 10 quốc gia trên thế giới có những phòng khám bác sỹ kê đơn và bệnh nhân có thể tiêm chích an toàn. Can thiệp này dành cho những người không thể từ bỏ ma túy. Đây cũng là một cách giảm thị trường ma túy.

Gần đây Canada, sắp tới là Vương quốc Anh, Jamaica sẽ đánh thuế và điều phối thị trường ma túy giải trí. Năm 2012, có 2 bang ở Mỹ và bây giờ là 9 bang ở Mỹ thực hiện biện pháp này.

Theo TS. BS. Alex Wodak, các quốc gia nên dừng việc áp chế về hình sự và kỳ thị đối với người sử dụng ma túy nhưng không gây hại cho người khác. Cung cấp các dịch vụ sức khỏe và điều trị cho những người cần. Đảm bảo các phương thức điều trị có sẵn, bao gồm không chỉ điều trị methadone và buprenorphine mà còn có sự trợ giúp của chương trình điều trị heroin đã được thử nghiệm và chứng minh thành công ở nhiều nước châu Âu và Canada. Thực hiện cung cấp bơm kim tiêm sạch và các biện pháp giảm thiểu tác hại khác đã được chứng minh hiệu quả trong việc làm giảm lây truyền HIV và nhiễm trùng máu cũng như sử dụng ma túy quá liều dẫn đến tử vong. Tôn trọng các quyền con người của những người sử dụng ma túy.

Quan trọng nhất, theo TS. BS. Alex Wodak là đầu tư các hoạt động có thể ngăn chặn những người trẻ tuổi sử dụng ma túy và cũng ngăn chặn được những người đã sử dụng ma túy phát triển các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nhật Thy    http://tiengchuong.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Ý chí kiên cường của người Việt đã làm nên thắng lợi

Ý chí kiên cường của người Việt đã làm nên thắng lợi

Dù trong hoàn cảnh tập luyện, thi đấu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng các vận động viên, huấn luyện viên đã vượt qua tất cả để thi đấu với tinh thần, ý chí kiên cường, hết mình vì màu cờ, sắc áo của Tổ quốc. Chính tinh thần, ý chí đó của người Việt đã làm nên thắng lợi của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

Một ngày bùng nổ!

Một ngày bùng nổ!

Đoàn thể thao Việt Nam đã có một ngày thi đấu bùng nổ khi giành được 8 Huy chương Vàng. Trong đó, ở nội dung 4x400m tiếp sức, các vận động viên Việt Nam không chỉ giải cơn khát vàng cho Đội tuyển điền kinh mà còn phá kỷ lục SEA Games. Cuối ngày, với tỷ số 4-0, Những ngôi sao vàng - U22 Việt Nam đã vượt qua U22 Campuchia tái ngộ U22 Indonesia trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30.

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama hôm nay đến Long An trong chương trình thúc đẩy giáo dục cho các trẻ em gái. Ngoài cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, những vị khách đặc biệt được nhắc tới trong hoạt động lần này gồm con gái cựu Tổng thống George W. Bush, người dẫn chương trình Jenna Bush Hager, ngôi sao điện ảnh Julia Roberts, nữ diễn viên phim To All the Boys I Loved Before - Lana Condor (từng sống ở trại trẻ mồ côi Việt Nam trước khi được một cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi), và nữ diễn viên Ngô Thanh Vân. Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam - Ảnh 2. Theo lịch trình, bà Michelle sẽ có buổi làm việc với đại diện chính quyền, trường học, tổ chức giáo dục về vấn đề giáo dục cho bé gái vị thành niên ở Long An. Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam - Ảnh 3. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ rất hào hứng với chương trình làm việc tại Việt Nam Trước khi lên đường, nói với kênh Today, bà Michelle đã rất hứng khởi về kế hoạch đến Việt Nam. “Tôi rất vui khi được đến Việt Nam cùng bạn là Jenna Bush Hager và một số khách mời đặc biệt khác. Tôi hy vọng tất cả sẽ tìm ra cách để hỗ trợ các bé gái. Và bạn không cần phải bay đến Việt Nam. Bạn có thể tổ chức một buổi bán bánh, giúp con bạn tổ chức một dự án trong lớp học của chúng hoặc tham gia hoạt động ở văn phòng của bạn". Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam - Ảnh 4. Ảnh: Thanh Tùng Còn con gái của cựu Tổng thống Bush bày tỏ: "Tôi rất phấn khích. Chúng tôi sẽ đến Việt Nam với Michelle. Đây là cơ hội tuyệt vời để những người đang giúp đỡ các bé gái được tỏa sáng. Michelle và tôi sẽ chia sẻ nhiều câu chuyện đầy cảm hứng về những con người đáng kinh ngạc, đang giúp thế giới của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, là minh chứng cho mỗi ngày rằng ngay cả một người cũng có sức mạnh để tạo nên sự khác biệt". Theo Thái An - Thanh Tùng Vietnamnet

Hà Nội lại tái ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Hà Nội lại tái ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Sau những đợt gió mùa đông bắc bổ sung giúp không khí tương đối tốt, Hà Nội lại tái ô nhiêm nghiêm trọng từ đêm qua với chỉ số chất lượng không khí (AQI) phổ biến ở ngưỡng đỏ (có hại cho sức khỏe tất cả mọi người), một số điểm lên ngưỡng tím (ngưỡng rất có hại). Các hệ thống quan trắc không khí sáng nay ghi nhận tình hình ô nhiễm nghiêm trọng tại Hà Nội. Tại điểm quan trắc 556 Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Môi trường, chỉ số AQI giờ lúc 7h là 186 (ngưỡng đỏ). Hai điểm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ ghi nhận ngưỡng tím với chỉ số AQI giờ tại Phú Thượng và Láng Hạ đều trên 200. Hệ thống quan trắc theo thời gian thực PAMAir ghi nhận hơn 60 điểm đo ở Hà Nội thuộc ngưỡng đỏ với AQI dao động từ 150-190.

Con số bất ngờ lý giải tại sao Trung Quốc lại muốn thỏa thuận thương mại

Con số bất ngờ lý giải tại sao Trung Quốc lại muốn thỏa thuận thương mại

Thuế quan của Mỹ đã gây ra những thiệt hại không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của nước này ở ngay chính thời điểm mà lực cầu vốn đã yếu ớt trên toàn cầu. Hôm qua (8/12), Trung Quốc vừa công bố số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11. Và những con số này cho thấy phần nào lý do tại sao Trung Quốc lại muốn đi đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ: thuế quan của Mỹ đã gây ra những thiệt hại không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của nước này ở ngay chính thời điểm mà lực cầu vốn đã yếu ớt trên toàn cầu.

Mỹ muốn Việt Nam giảm thuế nhập một loạt nông sản

Mỹ muốn Việt Nam giảm thuế nhập một loạt nông sản

Ngay trong năm 2020, Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu thịt gà, lợn, táo, nho tươi và có lộ trình giảm về 0% ở các năm tiếp theo. Bộ Tài chính vừa xin ý kiến các bộ, ngành về sửa đổi, bổ sung Nghị định 125/2017 biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, phía Mỹ đề nghị, thuế nhập khẩu một số mặt hàng nông sản như thịt gà, sản phẩm chế biến từ thịt gà; hạnh nhân, táo, nho tươi, lúa mỳ, thịt lợn, khoai tây... được đề nghị giảm.