Tài chính & Đầu tư - Doanh Trí

Tài chính - Đầu tư

Chật vật “gỡ mạng nhện” sở hữu chéo

Chật vật “gỡ mạng nhện” sở hữu chéo

Theo các chuyên gia, tình trạng sở hữu chéo của các ngân hàng đã giảm nhưng chưa được xử lý triệt để do việc thực thi các quy định pháp luật chưa quyết liệt. Báo cáo tổng kết thi hành Luật Các tổ chức tín dụng 2010, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sau 3 năm tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tình trạng sở hữu chéo, đầu tư chéo đã được xử lý một bước quan trọng.

Ngân sách chi gần 9.000 tỷ đồng trả lãi vay mỗi tháng

Ngân sách chi gần 9.000 tỷ đồng trả lãi vay mỗi tháng

Đến tháng 7/2017, ngân sách trung ương bội chi hơn 87.000 tỷ đồng trong khi ngân sách địa phương thu lớn hơn chi. Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, sau 7 tháng, tổng thu ngân sách đạt hơn 666.680 tỷ đồng, bằng 55% dự toán. Trong khi đó, tổng chi ngân sách luỹ kế sau 7 tháng ước khoảng hơn 695.000 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán phái sinh vận hành từ ngày 10/8

Thị trường chứng khoán phái sinh vận hành từ ngày 10/8

Các khuôn khổ pháp lý, quy chế quy trình để đảm bảo cho việc niêm yết, giao dịch, bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh đã được ban hành đầy đủ, đảm bảo cho thị trường có thể hoạt động một cách công khai minh bạch và an toàn vào ngày 10/8/2017. Tại cuộc chọp báo sáng 8/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết khung pháp lý cho phép thị trường chứng khoán phái sinh giao dịch ba loại hàng hoá hợp đồng tương lai gồm chỉ số VN30, chỉ số HNX30 và sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu.

Thông tin thêm về 12 dự án thua lỗ

Thông tin thêm về 12 dự án thua lỗ

Sáng 14/7, Bộ Công Thương họp báo về việc xử lý 12 dự án nghìn tỷ đang “đắp chiếu” của ngành. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Có hướng đi cho... Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi thực hiện nhiều giải pháp, đến thời điểm này một số dự án ban đầu đã có chuyển biến rất tốt, đặc biệt là nhóm dự án phân bón hiện đã sản xuất trở lại và có hiệu quả. Còn dự án thép (Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 và Nhà máy Gang thép Lào Cai),

Vì sao lãi suất cho vay tiêu dùng gấp 3 lần lãi ngân hàng?

Vì sao lãi suất cho vay tiêu dùng gấp 3 lần lãi ngân hàng?

Lãi suất cho vay tiêu dùng thông thường trên thị trường hiện nay đang gấp khoảng 3 lần lãi vay cùng kỳ hạn của các ngân hàng. Tại tọa đàm "Phát triển tài chính bán lẻ, Cơ hội thúc đẩy tiêu dùng - phục vụ tăng trưởng kinh tế Việt Nam" ngày 12/7, ông Nguyễn Tú Anh - Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tỷ trọng tiêu dùng trong tổng GDP của Việt Nam tăng gần 26% trong vòng 11 năm qua, từ mức 52,5% năm 2005 lên 78,34% vào 2016.

Quỹ đầu tư mạo hiểm cho sinh viên Đông Nam Á

Quỹ đầu tư mạo hiểm cho sinh viên Đông Nam Á

Protégé Ventures giúp sinh viên trở thành nhà đầu tư và rót vốn vào chính các dự án của sinh viên trong khu vực. Quỹ mạo hiểm ra đời với sự phối hợp của Kairos ASEAN - cộng đồng kết nối doanh nhân trẻ trong khu vực và Viện Sáng tạo - Doanh nhân (Đại học Quản lý Singapore). Protégé Ventures có sự tham gia của nhà đầu tư mạo hiểm, giúp đào tạo sinh viên đại học và sau đại học trở thành nhà đầu tư. Các sinh viên sẽ thu thập và nghiên cứu các startup tại Đông Nam Á và đầu tư thật sự thông qua quỹ này.

Bloomberg: Việt Nam hạ lãi suất có thể làm gia tăng rủi ro tín dụng

Bloomberg: Việt Nam hạ lãi suất có thể làm gia tăng rủi ro tín dụng

Việc Chính phủ bất ngờ giảm lãi suất lần đầu tiên trong 3 năm có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng đồng thời cũng tăng rủi ro tín dụng. Hôm thứ 6 (7/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm 25 điểm phần trăm lãi suất tái cấp vốn xuống còn 6,25% và giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5% xuống còn 4,25%. Thay đổi bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay, thứ 2 (10/7).

Giảm lãi suất là sự nỗ lực của ngành Ngân hàng

Giảm lãi suất là sự nỗ lực của ngành Ngân hàng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đánh giá cao động thái giảm lãi suất của NHNN ngày 7/7/2017. Điều đó thể hiện rõ nét thông điệp ngành Ngân hàng chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Ổn định mặt bằng lãi suất 6 tháng đầu năm và động thái giảm lãi suất ngày 7/7/2017, ổn định tỷ giá, duy trì lãi suất tiền gửi ngoại tệ ở mức 0% là cách điều hành phù hợp của NHNN để hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát hiện tại và tương lai, đạt mục tiêu tăng trưởng GDP và gửi thông điệp ngành Ngân hàng đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp. Tuy nhiên trong thời gian tới không nên đặt ra vấn đề tiếp tục giảm lãi suất.

Sacombank ra mắt công nghệ thanh toán mới chuẩn quốc tế

Sacombank ra mắt công nghệ thanh toán mới chuẩn quốc tế

Phương thức thanh toán không tiếp xúc Sacombank Contactless giúp người dùng trải nghiệm công nghệ an toàn, nhanh chóng và tiện lợi. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa hợp tác với các tổ chức thẻ Visa và MasterCard, triển khai công nghệ thanh toán không tiếp xúc "Sacombank Contactless: Đơn giản chỉ là chạm" theo chuẩn quốc tế.

Giảm lãi suất: Đèn xanh đã bật, những đối tượng nào được hưởng?

Giảm lãi suất: Đèn xanh đã bật, những đối tượng nào được hưởng?

Các mức lãi suất chỉ đạo vừa được Ngân hàng Nhà nước cho điều chỉnh giảm, nhưng chỉ một số nhóm đối tượng được hưởng mức giảm lãi suất này. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành các văn bản điều chỉnh giảm lãi suất. Song những đối tượng khách hàng nào được hưởng giảm lãi suất này và khi nào thực hưởng? Theo quy định mới này của NHNN, từ ngày 10/7/2017 sẽ giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu,

Duy Tan Tuyen Sinh 2017