Doanh nghiệp - Doanh Trí

Doanh nghiệp & Thương hiệu

Cá da trơn Việt Nam sắp rộng đường vào Mỹ

Cá da trơn Việt Nam sắp rộng đường vào Mỹ

Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ đưa ra quyết định công nhận hệ thống kiểm tra cá da trơn ở Việt Nam tương đương với hệ thống của Mỹ. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ đã đề xuất với Văn phòng Đăng ký liên bang đăng bản Dự thảo lấy ý kiến đề xuất công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn (cá thuộc bộ Siluriformes), trong đó chủ yếu là cá tra vào thị trường Mỹ.

Now (Foody) sắp cạnh tranh với Grab và Go-Viet với dịch vụ xe ôm "sang chảnh", chỉ tuyển xế chạy SH, Vespa, Liberty,...

Now (Foody) sắp cạnh tranh với Grab và Go-Viet với dịch vụ xe ôm "sang chảnh", chỉ tuyển xế chạy SH, Vespa, Liberty,...

Now sắp cạnh tranh với Grab và Go-Viet với dịch vụ xe ôm "sang chảnh", chỉ tuyển xế chạy SH, Vespa, Liberty,... Cuộc chiến xe ôm công nghệ đang cực kỳ nóng sau khi Go-Viet tuyên bố đã nắm được 35% thị phần ở TPHCM lại càng trở nên nóng hơn bao giờ hết khi mà Now - đơn vị cung cấp các dịch vụ giao hàng của Foody vừa có động thái nhảy vào lĩnh vực này.

Facebook, Google muốn hợp tác với Việt Nam về nông nghiệp, công dân số

Facebook, Google muốn hợp tác với Việt Nam về nông nghiệp, công dân số

Lãnh đạo Chính phủ cũng bày tỏ mong muốn Google hợp tác phát triển công nghệ thông tin ở Việt Nam, nhất là về khởi nghiệp sáng tạo (start-up), đào tạo phát triển nhân lực; hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao và đầu tư nghiên cứu phát triển hệ sinh thái công nghệ tại Việt Nam. Ông Karim Temsamani nhấn mạnh đến số hóa nền kinh tế - một trong những xu hướng quan trọng của thế giới có thể mang lại giá trị rất lớn mà Google sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam.

Alibaba đã sẵn sàng cho chiến tranh thương mại

Alibaba đã sẵn sàng cho chiến tranh thương mại

Đại gia thương mại điện tử khẳng định cả Trung Quốc và công ty không chỉ sẽ vượt qua cuộc chiến với Mỹ, mà còn có thể lớn mạnh hơn. “Nếu hàng Mỹ trở nên quá đắt đỏ vì thuế nhập khẩu, người tiêu dùng Trung Quốc có thể chuyển sang hàng nội, hoặc nhập từ nước khác”, Phó chủ tịch Alibaba - Joseph Tsai hôm qua cho biết, “Chúng tôi tin rằng chính sách của Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ hàng nhập khẩu, để thỏa mãn nhu cầu đang lên của người tiêu dùng trong nước”.

TÍNH ĐẶC TRƯNG CỦA NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG (P2)

TÍNH ĐẶC TRƯNG CỦA NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG (P2)

Trong Nền Kinh tế thị trường, sản xuất được xác định bởi sự tương tác của cung và cầu. Thông qua cơ chế của hệ thống giá cả, xác định được sản xuất với số lượng hoặc chất lượng của sản phẩm: 1) Khách hàng luôn muốn hưởng lợi nhiều nhất giá trị của sản phẩm đúng với đồng tiền họ bỏ ra “tiền nào của nấy” nhưng trong nền kinh tế thị trường luôn có yếu tố “thuận mua, vừa bán”

TÍNH ĐẶC TRƯNG CỦA NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG (P1)

TÍNH ĐẶC TRƯNG CỦA NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG (P1)

Kinh doanh toàn cầu (Global Business) hay còn gọi là toàn cầu hóa (Globalization) là sự tự do mua bán thương mại và đầu tư giữa các quốc gia, không bị các rào cản thương mại khống chế. Các Hiệp định thương mại ký giữa các quốc gia thường có những điều khoản đòi hỏi sự cạnh tranh lành mạnh, sự minh bạch của các doanh nghiệp thông qua cơ chế thị trường. Trong bài viết này tôi có một số suy nghĩ về tính đặc trưng của nền kinh tế thị trường. Đó là: VẤN ĐỀ 1: Trong nền kinh tế thị trường (Market Economy), tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh bao gồm các nguồn lực đều thuộc sở hữu tư nhân, có nghĩa là quyền sở hữu tài nguyên được trao cho các hộ gia đình (Households): 1) Các hộ gia đình sở hữu những người trong tuổi lao động (Labor forces) cung cấp cho các công ty, nhà máy, nông trường. 2) Các hộ gia đình sở hữu vốn (Capital) từ những người lao động được hưởng tiền lương, hưởng lợi nhuận, tạo ra dòng tiền cung ứng cho thị trường (mua sắm, gửi tiết kiệm ngân hàng, mua cổ phần của các công ty thông qua thị trường chứng khoán…) 3) Các hộ gia đình khai thác các tài nguyên thiên nhiên (Natural resources) cung cấp cho thị trường, tạo nguồn đầu vào cho các công ty nhà máy (người nông dân trồng lúa, trồng cây công nghiệp (tiêu điều, cà phê) cung cấp cho các nhà máy chế biến thực phẩm công nghiệp cho thị trường tiêu dùng... Người chăn nuôi heo, bò, gà, vịt, người khai thác đánh bắt hải sản cung cấp nguồn thịt, cá cho thị trường, cho các nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu tạo ra kim ngạch, ngoại tệ để nhập khẩu máy móc, công nghệ, các phương tiện giao thông (máy bay …) 4) Các hộ gia đình tham gia trong lãnh vực đào tạo, dạy dỗ con cháu trở thành những người tài giỏi, những nhà khoa học, những nhà quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp (những tài nguyên này không phải sở hữu của nhà nước mà dựa vào hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động) 5) Các hộ gia đình có công bảo vệ cái nhà họ đang ở, miếng đất họ đang canh tác, làm sao cho đất, nước, ao hồ, bờ biển, lòng biển được cải thiện vì thế khái niệm “đất là của toàn dân”, tức là của các hộ gia đình cộng lại trở thành biên cương quốc gia mà mọi người dân, mọi hộ gia đình cần phải bảo vệ, cần phải gìn giữ. 6) Các hộ gia đình là người tiêu dùng. Người tiêu dùng được tự do thể hiện mong muốn của mình bằng cách yêu cầu hàng hóa và dịch vụ trong các thị trường sản phẩm cuối cùng mà họ cho rằng sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ. Các doanh nghiệp đáp ứng bằng cách sản xuất và cung cấp đưa ra thị trường những hàng hóa và dịch vụ đó mà người tiêu dùng muốn mua (End-Products) 7) Để sản xuất hàng hóa đưa ra thị trường tiêu dùng (End-Product Markets), các công ty (Firms) phải mua, huy động hoặc thuê các tài nguyên, nguồn lực (Labor Forces, Capital, Natural Resources) ở các thị trường nguồn lực (Resource Markets) mà thị trường này do các hộ gia đình nắm giữ, tức tư nhân nắm giữ, không phải của nhà nước, vì thế doanh nghiệp quốc doanh cũng phải hoạt động theo quy luật thị trường….

Đằng sau sự đổ vỡ Ba Huân - VinaCapital

Đằng sau sự đổ vỡ Ba Huân - VinaCapital

Các quỹ có thể là những "cá mập" trong đàm phán nhưng không ít doanh nghiệp tư nhân cũng cho thấy sự thiếu kinh nghiệm khi gọi vốn. Cuối giờ chiều hôm qua, VinaCapital đã phát đi thông báo cho biết sẽ dừng hợp tác với Ba Huân sau những lùm xùm gần đây về những điều khoản trong ký kết. "Do một số hiểu lầm giữa đôi bên, chúng tôi quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này", đại diện VinaCapital cho biết.

'Đây là thời điểm thú vị cho ngành gỗ Việt Nam'

Đây là nhận định của bà Axelle Nicaise, Đại biện lâm thời Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam trong Hội nghị định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu diễn ra hôm nay, 8/8, ở TP Hồ Chí Minh. “Tôi rất vinh dự khi nói về ngành chế biến gỗ Việt Nam và các cơ hội tại thị trường Liên minh châu Âu”, bà bày tỏ. “Thời điểm của sự kiện này không thể phù hợp hơn bởi vì đây là thời điểm thú vị cho ngành gỗ Việt Nam được đánh dấu bằng cam kết đáng khen ngợi của Chính phủ và ngành chế biến gỗ Việt Nam khi tham gia cùng EU trong cuộc chiến chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp”.

Thực hư chuyện công ty Ba Huân kêu cứu Thủ tướng do lo ngại VinaCapital thâu tóm

Thực hư chuyện công ty Ba Huân kêu cứu Thủ tướng do lo ngại VinaCapital thâu tóm

Xác nhận có văn bản gửi Thủ tướng, nhưng phía CTCP Ba Huân gọi đó là "bản báo cáo" thông tin cho Chính phủ về việc hợp tác với VinaCapital. Hiện hai bên đang tiếp tục đàm phán, tìm tiếng nói chung. Tháng 2/2018, Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) do VinaCapital quản lý đã thông báo đầu tư 32,5 triệu USD (khoảng 730 tỷ đồng) để mua một số lượng cổ phần thiểu số đáng kể của công ty sản xuất trứng và thịt gia cầm Ba Huân.

40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 40 thương hiệu công ty có giá trị nhất năm 2018. Đây là lần thứ ba, Forbes Việt Nam thực hiện danh sách 40 thương hiệu công ty giá trị nhất tại Việt Nam. Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này theo phương pháp đánh giá của Forbes, tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Duy Tan Tuyen Sinh 2018